Một Số Phương Pháp Dạy Bài Mới Toán Lớp 1

Rate this post

Sáng kiến ​​kinh nghiệm môn toán lớp 1

Ngoài môn Tiếng Việt, môn Toán có một vị trí quan trọng. Học sinh có hứng thú, có nhu cầu nhận thức và tích cực, chủ động học tập như thế nào, phụ thuộc rất nhiều vào năng lực, trình độ chuyên môn của giáo viên. Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết SKKN: Một số phương pháp dạy học môn Toán lớp 1 mới để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết mô tả kỹ năng và phương pháp dạy toán cho học sinh lớp 1 hiệu quả, dễ hiểu đối với học sinh. Mời bạn đọc chi tiết bài viết tại đây.

Phương pháp dạy toán cho học sinh lớp 1

I. Đặt vấn đề

1. Tên sáng kiến: Một số phương pháp dạy học toán lớp 1 mới theo hướng phát huy tính tích cực.

Một. Nhu cầu và Mục đích của Sáng kiến ​​(Lý do Nghiên cứu)

Ở bậc tiểu học, môn toán có vị trí đặc biệt quan trọng, cung cấp cho học sinh cơ sở để tiếp thu và thể hiện các môn học khác. Bằng cách nắm vững kiến ​​thức toán học và kỹ năng toán học, trẻ em sẽ áp dụng các kỹ năng toán học trong cuộc sống hàng ngày.

Đối với môn Toán lớp 1 là môn học có vị trí cơ bản, là điểm xuất phát của toàn bộ bộ môn khoa học. Toán học mở ra con đường cho trẻ bước vào thế giới kỳ diệu của toán học. Sau đó, nhiều người trong số họ đã trở thành nhà giáo, nhà khoa học, nhà thơ, … lao động, cuộc sống, … trở thành người sáng tạo trong mọi lĩnh vực.. nhưng không bao giờ quên … những ngày đầu tiên đến trường và tập viết. Học các con số 1, 2, 3,… cộng, trừ… vì đó là kỷ niệm đẹp nhất trong đời người và những con số, phép màu thì cần thiết cho cả cuộc đời.

Vì vậy, vấn đề giáo viên dạy như thế nào để phát huy hết vai trò của bộ môn là vấn đề đáng quan tâm. Bản thân tôi là giáo viên dạy học lớp 1 đã nhiều năm và tôi luôn trăn trở làm thế nào để dạy học sinh phát huy được tính tích cực, phát huy hết nội lực và tiềm năng trí tuệ của mình trong dạy học môn Toán lớp 1. Hiệu quả, tôi quyết định chọn chủ đề này.

II. Nội dung ưu đãi

1. Ưu nhược điểm

A) Lợi ích

Trường, lớp học, cơ sở vật chất đảm bảo cho việc giảng dạy của giáo viên và việc học tập của học sinh.

Được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của BGH và BGH CMHS của lớp, của trường.

Hầu hết các gia đình đều quan tâm đến việc học tập của học sinh, mua sắm đầy đủ đồ dùng học tập.

Tham Khảo Thêm:  Top 9 Mẫu Phân Tích Nét Truyền Thống Và Hiện đại Trong Bài Thơ Sóng Siêu Hay

Nhiều cháu đã học qua lớp mẫu giáo nên rất hiểu bài.

Hầu hết những đứa trẻ sống trong thị trấn, vì vậy việc đi lại rất dễ dàng.

b) khó khăn

Một số gia đình nghèo, cha mẹ phải đi làm ăn xa chưa quan tâm đến việc học của con cái.

Một số học sinh ngại học, chậm nắm bắt bài.

2. Một số phương pháp dạy học mới Toán lớp 1

Thứ nhất, giúp học sinh phát hiện vấn đề và làm quen với các vấn đề của bài học

Các bài học thường được nhóm lại theo cùng một tình huống có vấn đề. Ví dụ, hãy nói về một hiện tượng có liên quan đến số (một, hai con ong bay từ ba tổ ong. Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát các hình vẽ (tranh, ảnh…) trong Toán 1 hoặc sử dụng sơ đồ. Học sinh sử dụng các công cụ thích hợp để tự giải quyết vấn đề (ví dụ: Có ba con ong đậu trên một bông hoa, một con ong bay khỏi bông hoa, hỏi còn lại bao nhiêu con ong?) Giải quyết vấn đề (Ba con ong bớt một con ong. Hai con ong) Đầu tiên, giáo viên hướng dẫn học sinh nêu và giải quyết các vấn đề.

Thứ hai, giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức mới

Có dạng bài, sau khi học sinh phát hiện và giải quyết vấn đề, giáo viên cần xây dựng kiến ​​thức mới.

Ví dụ: giáo viên phải giới thiệu: ba con ong bớt một con ong hai con ong, ba bớt một thành hai, ta viết 3 – 1 = 2; Đọc như thế này (ba trừ một bằng hai, dấu “-” gọi là “trừ”…).

Có dạng bài giáo viên giúp học sinh tự phát biểu, tự giải quyết vấn đề và tự phát triển kiến ​​thức mới (ví dụ: bài cộng dưới 8. Học sinh quan sát trực quan rồi nêu bài toán: “Có 7 hình vuông màu xanh, thêm 1 hình vuông màu đỏ . Có tất cả bao nhiêu ô vuông?” và 7 + 1 = 8 Giải bài toán.

Tất nhiên, ở cả hai dạng bài, giáo viên cần giúp học sinh ghi nhớ kiến ​​thức mới (ví dụ: công thức). Ngay cả khi một học sinh ghi nhớ kiến ​​thức mới, đó chỉ là bước đầu tiên để tiếp thu kiến ​​thức mới đó. Thực hành phải thông qua việc vận dụng kiến ​​thức mới để giải quyết các vấn đề nêu trong bài tập, khi đó học sinh tự đánh giá mức độ tiếp thu kiến ​​thức mới của mình. Vì vậy, sau khi học thuộc bài mới, học sinh phải làm được các bài tập trong vở bài tập.

Thứ ba, giúp học sinh khám phá, lĩnh hội tri thức mới

Thông qua quá trình dạy học toán cần dần dần giúp học sinh về các mặt (cách thức, phương pháp) khám phá, lĩnh hội tri thức mới. Chẳng hạn, các bài học, bài tập về số và phép tính dưới 10 trong môn Toán 1 giúp học sinh: nêu bài toán cần giải từ các tình huống thực tế; GQVĐ giúp phát hiện tri thức mới (số mới, công thức mới), xây dựng, ghi nhớ và vận dụng tri thức mới vào các tình huống khác nhau trong thực tiễn để lĩnh hội tri thức mới.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp

Ví dụ: Khi dạy số 1, 2, 3, từ nhìn là hình quả cam; 1 con mèo; 2 hình vuông, 2 quả cam; 3 hình tròn, 3 hình tam giác, v.v… tạo thành các số 1, 2, 3. Từ đó, học sinh có thể khám phá các đồ vật ở gần được đánh số 1, 2, 3, ví dụ bàn giáo viên, bảng lớp. ; 2 học sinh 1 bàn, 3 dãy bàn 1 lớp… Từ đó, học sinh ghi nhớ các số và các số biểu thị kích thước.

Thứ tư, giúp học sinh liên hệ giữa kiến ​​thức mới đã học với kiến ​​thức cũ

Huy động kiến ​​thức đã học và vốn sống để khám phá, chiếm lĩnh kiến ​​thức mới.

Đặt kiến ​​thức mới trong mối quan hệ với kiến ​​thức hiện có.

Ví dụ: Khi dạy phép cộng, phép trừ giáo viên phải cho học sinh thấy phép trừ là phép cộng nghịch đảo.

Hoặc khi dạy: 1 + 2 = 3 và 2 + 1 = 3, giáo viên nên cho học sinh nhận xét vị trí của hai số viết thêm và kết quả của chúng có gì đặc biệt? Từ đó giáo viên giúp học sinh rút ra kết luận “Đổi phép cộng hai số thì kết quả không thay đổi”. Ở đây, tuy không nói đến tính chất giao hoán nhưng giáo viên đã ngầm giới thiệu tính chất giao hoán của phép cộng. Nhưng trong khi học một bài học bổ sung trong vòng 6; 5 + 1 = 6 thì học sinh phải dựa vào kiến ​​thức đã học về “Hoán đổi hai số…” để rút ra: 1 + 5 = 6 chứ giáo viên không còn cần giúp học sinh hình thành tính chất giao hoán.

Thứ năm, giúp học sinh diễn đạt thông tin bằng lời và bằng ký hiệu

Trong quá trình dạy học toán cần chú ý rèn luyện cho học sinh khả năng diễn đạt thông tin ngắn gọn, rõ ràng, đủ ý bằng lời nói hoặc bằng kí hiệu, sơ đồ. Đây là một bước rất quan trọng.

Ví dụ: Học sinh nhìn kí hiệu tìm hiểu đề bài yêu cầu gì? Học sinh trả lời theo yêu cầu.

Hoặc khi học quan sát tranh nêu bài toán:

Bước đầu: Học sinh kể tên được 2 quả bóng xanh và 1 quả bóng đỏ. Bao nhiêu quả bóng đang có? Nhưng ở bước tiếp theo: học sinh phải nêu được: Con có 2 bi xanh, mẹ (bạn…) đã cho con thêm 1 bi đỏ. Bạn có tất cả bao nhiêu quả bóng?

Tham Khảo Thêm:  Tách Thửa đất Là Gì?

III. Đánh giá tính mới, hiệu quả và tính khả thi, phạm vi áp dụng

1. Mới lạ

Ở tiết học toán trước, học sinh học tập chưa tích cực, cô giảng bài nói nhiều, chưa lập phép tính, chưa vận dụng kiến ​​thức để giải các bài tập trong phần vừa học. Khả năng diễn đạt bằng lời chưa tốt lắm.

Điểm mới ở đây trong dạy và học toán theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh là học sinh chủ động, hoạt động, tự khám phá, suy nghĩ, tự giải quyết vấn đề của bài học, tự sáng tạo. Vận dụng các phép tính và kiến ​​thức để giải các bài tập thực hành tốt. Đồng thời, qua bài học, trẻ được rèn luyện từ khả năng diễn đạt đến sự quan tâm, chú ý và cách trả lời, nêu vấn đề toán học. Đây là bước quan trọng để trẻ phát triển ngôn ngữ nói sau này.

Sáng kiến ​​này hoàn toàn mới, chưa từng được áp dụng và chưa được sự đồng thuận của bất kỳ ai.

2. Tính toán tính khả thi.

Qua giờ học tôi nhận thấy việc dạy học Toán 1 theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh giúp học sinh chủ động, làm việc, tự tìm hiểu, suy nghĩ và giải quyết các vấn đề của bài học. Giải bài tập trong phần luyện tập tốt.

Trong giờ học, học sinh có thể chủ động kiểm tra bài làm của mình cũng như bài của bạn để tự kiểm tra, bạn và bạn biết đúng sai, khi học sinh biết sai là đã biết cách làm. Đúng rồi, đây là một nhiệm vụ rất chủ động, mà mấy năm trước học sinh không thể làm được, thường phải chờ giáo viên ra hiệu.

Đồng thời, qua bài học, trẻ được rèn luyện từ khả năng diễn đạt đến sự quan tâm, chú ý và cách trả lời, nêu vấn đề toán học. Đây là bước quan trọng để trẻ phát triển ngôn ngữ nói sau này.

Hơn nữa, học sinh được hoạt động theo khả năng của mình, các em đều nhiệt tình tham gia các hoạt động học tập. Trong khi đó, giáo viên ít nói, không giải thích nhiều, không nói quá nhiều, nói hộ học viên, giờ học linh hoạt, không áp đặt, kết quả lớp học cao.

Để xem đầy đủ nội dung SKKN: Một Số Phương Pháp Dạy Học Mới Toán Lớp 1, vui lòng tải file về.

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Văn bản của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Quy định 109-QĐ/TW - HoaTieu.vn

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *