Ý Nghĩa, Cách Viết Cách điệu

Rate this post

Từ cuộc sống có nghĩa là gì trong tiếng Trung? Người Trung Quốc coi trọng tuổi thọ như thế nào? Làm thế nào để học cách viết cuộc sống lâu dài bằng tiếng Trung?

Trong văn hóa dân gian Trung Quốc và Việt Nam, Phúc – Lộc – Thọ luôn là lời chúc viên mãn và ý nghĩa nhất vào đầu năm mới. Trong bài học ngày hôm nay hãy cùng THANHMAIHSK khám phá các tầng nghĩa của từ “sống” trong tiếng Trung nhé!

1. Ý nghĩa của từ trường thọ trong tiếng Hán

Sống trường thọ để hưởng phúc lộc vẫn là ước vọng muôn thuở của nhân loại.

Theo chữ Hán chữ Thọ được xếp vào loại bác học gồm 5 chữ:

— Chữ Tiến sĩ đặt phía trên chữ Thọ. Sĩ nghĩa là học trò, học rộng nghĩa là hiểu biết, suy nghĩ. Vì vậy, điều đầu tiên muốn sống lâu hơn, bộ não phải luôn suy nghĩ, tìm tòi và sáng tạo.

Người Pháp có câu “I think, I am.” Vì vậy, suy nghĩ sáng tạo thường giúp chúng ta sống lâu. Ngày nay, có tầm nhìn xây dựng cộng đồng học tập và học tập suốt đời. Hơn 70 năm nghiên cứu khoa học ở nước ta đang học để sử dụng máy tính thành thạo. Người ta thường nói những suy nghĩ sâu sắc chỉ xuất hiện khi về già. Nội dung Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những dự đoán của các học giả tiền bối lỗi lạc đều chứng minh luận điểm này.

– Chữ thứ hai của chữ thọ là chữ nhi nghĩa là hai. Theo nghĩa rộng, đó là mối quan hệ qua lại. Người cao tuổi muốn sống lâu nên thường xuyên giao lưu để tìm bạn đời, trao đổi mọi lĩnh vực của cuộc sống như văn hóa, chính trị, khoa học, kinh tế xã hội. Sự thông đạt này đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng tư duy, giải quyết vấn đề và giữ tâm bình tĩnh.

Tham Khảo Thêm:  Cách Kết Nối Wifi Cho Tivi đời Cũ [LG, Sony, Samsung, TCL,…]

Trong phương châm sống của người Trung Quốc, người già cần một người vợ chung thủy; Những người bạn thân ở đó để trao đổi cảm xúc. Có nhiều cụ già trên 80 tuổi ít bạn bè dần chết đi. Vì vậy, cần tăng cường giao lưu để có thêm nhiều bạn mới, có cơ hội gặp gỡ thường xuyên, sống vui vẻ ít bệnh tật.

– Âm tiết thứ ba của chữ thọ là chữ kang, có nghĩa là chuyển động. Người già muốn sống lâu nên vận động hết khả năng; Trong tập thể dục, đặc biệt là đi bộ. Nhưng những người bị đau đầu gối, đau hông chỉ nên đi bộ vừa phải.

Chữ thứ tư là thọ, tức là chữ khou, nghĩa là miệng. Trong số các chữ Hán có nghĩa là phát ra lời nói, hầu hết đều chứa từ miệng hoặc từ bhasha (nói). Chữ “to” trong từ “tho” mang nghĩa trừu tượng hơn. Người có miệng xấu không sống lâu. Luôn nói lời hay ý tốt sẽ được mọi người yêu mến, sống vui vẻ và trường thọ.

– Chữ thứ 5 là âm cuối của chữ thọ là chữ thon. Nghĩa đen là một tấc, theo nghĩa rộng nhất là thước đo, thước đo. Chữ này trong chữ thọ có nghĩa là cả 4 hoạt động trên đều phải ở một mức độ nhất định; Lượng hóa các hoạt động ở mức phù hợp cho từng cá nhân hơn là cho tất cả mọi người.

Ước vọng sống lâu của con người còn được thể hiện qua hình tượng Thọ Tinh. Như một vị thần (sao thần) được gọi bằng tiếng Việt là ông Thọ. Một hãng sữa đóng lon ở Việt Nam đã khéo léo in hình Thọ Tinh lên nhãn, tạo ấn tượng uống sữa Ông Thọ bổ dưỡng, sống lâu.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu biên bản thanh lý kệ tivi

Hình ảnh 1 của từ trường thọ trong tiếng Trung

Bộ ba của Thổ Tinh Tinh Quân (Tinh thứ ba) là Phúc, Lộc và Thọ.

Yêu tinh trong tranh là một ông già cao gầy, lông mày bạc phơ, râu dài bạc trắng, đầu hói và dài, nụ cười hiền hậu, có lẽ là yết hầu của một đứa trẻ (học sinh, đồng nhỏ).

Một tay Thọ Tinh cầm chiếc gậy có hai mắt gỗ thô ráp. Được làm từ rễ cây cổ thụ có lẽ đã sống nhiều năm; Mặt khác, Thọ tinh cầm đào. Đôi khi Thọ Tinh chỉ có một trong hai yếu tố này.

Đào tượng trưng cho sự bất tử. Liên quan đến truyền thuyết về cây đào trong vườn tiên của Tây Thái hậu. Nở hoa ba nghìn năm một lần Kết quả ba nghìn năm một lần Chín ba nghìn năm một lần Nếu bạn ăn quả đào, bạn sẽ trường sinh bất lão.

Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân kể về câu chuyện ly kỳ về việc Tôn Ngộ Không vui chơi phá hỏng yến tiệc của Tây Thái hậu.

Nhiều gia đình mừng thọ cho ông bà cha mẹ còn đặt mua bột nặn hình quả đào có màu hồng phớt, với ý muốn tặng quả đào cho người thân được thêm tuổi thọ.

Đôi khi, Thọ Tinh được miêu tả là được sinh ra từ một quả đào được mang bởi hai đồng nhỏ.

Vì quả đào là biểu tượng của sự trường thọ nên có khi người ta vẽ ba quả đào ở giữa năm con dơi; Với ý nghĩa mong muốn hay cầu trường sinh bất lão và ngũ phúc. Ba và năm là số dương (dương tốt, âm ngược xấu). Con số ba cũng chịu ảnh hưởng của Đạo Đức Kinh: “Nhất sinh nhị, nhị sinh tam, tam sinh vạn vật”. . Vì vậy số ba có nghĩa là sinh hóa, sinh hóa, sinh sôi nảy nở và trường tồn.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu bảng đăng ký mức giá bán cụ thể

Có khi tranh vẽ sao Thọ Tinh cưỡi hoặc đứng bên hươu, linh dương. Hươu hay linh dương chữ Hán gọi là khóa, đọc cùng âm [lù] Vẽ một con nai ngậm vài nhánh cỏ linh chi để liên tưởng thêm với từ may mắn với ý nghĩa đặc quyền, may mắn, đạt được… đôi khi là trường thọ. Trường thọ (trường thọ) đọc cùng âm [shòu] Với từ thọ, theo nghĩa tiếp nhận, tiếp nhận.

2. Cách viết chúc thọ trong tiếng Trung

Chữ thọ cách điệu trong tiếng Hán còn được kết hợp với hình tròn bao quanh bởi năm con dơi và năm chữ Vạn xen kẽ.

Bát trong chữ Hán gọi là tranh đọc cùng âm [fú] Với từ ashirwad là phúc lành, phúc lộc với ý nghĩa là tài lộc. Ngũ dơi là ngũ phúc gồm: (1) trường thọ, trường thọ; (2) giàu có; (3) Hòa bình Khang Ninh; (4) hiếu và đức nghĩa là thích đạo đức; (5) Kiểm cho hết đời, sống thọ cho đến cuối đời.

Chữ Vạn là biểu tượng của sự tốt lành (tốt lành). Nhưng đồng âm với chữ vạn (10.000) có nghĩa là vô số.

Như vậy, đặt chữ thọ trong năm con dơi và năm chữ vạn có nghĩa là cầu chúc hay cầu chúc năm điều phúc lành và sống lâu (dirghayuvu).

Từ cuộc sống trong tiếng Trung Quốc có nhiều tầng ý nghĩa. Ai cũng muốn vui sống cùng con cháu và làm việc thiện. Hãy cùng Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK khám phá thêm văn hóa Trung Quốc qua những bài học bổ ích, là nguồn cảm hứng tuyệt vời giúp bạn học tốt tiếng Trung nhé.

Xem thêm:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Tải Bảng giá đất tỉnh Vĩnh Long 2020

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *