Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề và một số nét đặc sắc về nghệ thuật của một bài thơ (3 mẫu)

Rate this post

Viết một bài văn, một bài thơ phân tích, đánh giá về những chân trời sáng tạo

Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề và một số nét nghệ thuật của bài thơ (thơ lục bát, bát ngôn, thất ngôn tứ tuyệt).. Đây là một câu hỏi tập làm văn theo quy trình trang 75 SGK Ngữ Văn lớp 10 Tập 1 trang 75. Dưới đây là mẫu dàn ý viết bài văn phân tích, cùng các bài văn mẫu về phân tích, đánh giá một số nét nghệ thuật của một đoạn thơ lớp 10 và bài văn mẫu phân tích, đánh giá một đoạn thơ.

Mời bạn bè tham gia nhóm Bạn đã học chưa? Để cập nhật những kiến ​​thức mới bổ ích về học tập cùng Hoatieu.

Mục: Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề và một số nét nghệ thuật của bài thơ (thơ lục bát, bát ngôn, thất ngôn tứ tuyệt).

1. Dàn ý bài văn phân tích, đánh giá đặc sắc nghệ thuật của bài thơ

Nghiên cứu phân tích, đánh giá phẩm chất nghệ thuật của một bài thơ

1. Bài mở đầu

Giới thiệu ngắn gọn tác giả, tác phẩm và nội dung chính của bài: Thiên nhiên và con người trong Cảnh khuya (Hồ Chí Minh).

2. Cơ thể

Giới thiệu, trích thơ để phân tích, đánh giá.

– Hai câu thơ đầu: Tả bức tranh thiên nhiên tươi đẹp.

+ Tranh “Tiếng suối”.

+ Phương thức so sánh tượng hình, nhân hóa

=> Hình ảnh ánh trăng soi sáng thiên nhiên chiến trường trong chiến khu Việt Bắc.

– Câu 3: Miêu tả hình tượng nhân vật trữ tình.

+ Phép tu từ so sánh để làm nổi bật vẻ đẹp của nhân vật trữ tình.

– Câu 4: Đoạn thơ kết thúc bằng một lời giải thích ngắn gọn, rõ ràng nhưng rất đáng quý và trang nghiêm.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của môn học.

2. Bài văn phân tích, đánh giá phẩm chất nghệ thuật của một đoạn thơ – Bài văn mẫu 1

Thiên nhiên và con người trong Cảnh khuya (Hồ Chí Minh)

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam, ngoài tài năng Người còn sáng tác rất nhiều thơ văn hay. Trong đó, bài thơ “Con khuya” là một tác phẩm thơ được viết trong thời kỳ toàn dân kháng chiến. Miêu tả bức tranh thiên nhiên trong đêm trăng đẹp, bài thơ này cho ta thấy những tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ cộng sản luôn hết lòng vì dân, vì nước.

Đoạn thơ mở đầu miêu tả một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng xưa bóng lồng hoa”

Với giọng thơ giản dị, vẻ đẹp hình ảnh trong thơ Hồ Chí Minh bao gồm cả ánh sáng và âm thanh. Khung cảnh thiên nhiên, núi rừng Việt Bắc hoang vắng nhưng rất thần tiên, thơ mộng. Sử dụng nghệ thuật nhân hóa, nhà thơ gợi tả vẻ đẹp của “tiếng suối trong”. Ban đêm, chỉ có ánh trăng, nhà thơ mới thấy được sự trong trẻo của nước suối. Trăng về đêm rất đẹp, rất sáng. Ánh trăng nổi bật hơn trong phim “Chiếc lồng trăng xưa”, ánh trăng sáng bao phủ ngọn cây lớn, kết hợp với tiếng suối trong veo như khúc nhạc êm đềm, tiếng hát không dứt.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu giấy đăng ký lãnh nhận bí tích rửa tội dành cho trẻ sơ sinh

Với hai câu thơ mở đầu, hình ảnh phong cảnh trở nên thật sinh động, nhiều màu sắc.

Sau hai dòng tả cảnh, câu thơ thứ ba là sự miêu tả rất tự nhiên của nhân vật văn học.

“Nửa đêm như tranh, người chưa ngủ”

Cảnh đêm trăng đẹp như tranh vẽ ấy, em làm sao ngủ được? Có phải anh đã thức trong một đêm trăng với âm vang núi rừng trong trẻo?

“Không Ngủ Lo Nước Đó”

Câu thơ cuối càng cho thấy rõ sở dĩ Bác không ngủ được là “nỗi lo nước”. Câu thơ cuối nâng cao tính hiện thực của nhân vật văn học và mở ra chiều sâu, hiện thực của tâm trạng nhà thơ. Nét độc đáo của thơ Hồ Chí Minh là bài thơ kết thúc bằng một lời giải thích rất trực tiếp, ngắn gọn nhưng rất trang nghiêm. Nghệ thuật ấy chân thật, giản dị, đi thẳng vào lòng người và cũng là nghệ thuật cao quý nhất, tinh tế nhất.

Bài thơ kết thúc bất ngờ nhưng rất tự nhiên và trọn vẹn. Bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh miêu tả một bức tranh cảnh khuya thật đẹp và thơ mộng. Mà thể hiện sâu sắc hơn những suy nghĩ, tình cảm của một người chiến sĩ cách mạng luôn một lòng vì dân, vì dân, vì nước.

3. Bài văn phân tích, đánh giá phẩm chất nghệ thuật của một đoạn thơ – Văn mẫu 2

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước, tuy đã qua đời nhưng những gì ý nghĩa nhất, tuyệt vời nhất về hình ảnh của Người vẫn mãi ở bên người dân Việt Nam. Có một kho tàng thơ văn Người viết trong suốt cuộc đời chiến đấu, hy sinh vì dân, vì nước. Cảnh Khuê, bài thơ sáng tác năm 1974, thể hiện lòng yêu nước, lo cho đất nước và tình yêu thiên nhiên của ông. Từ đó ta cũng cảm nhận được chất nghệ thuật của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt

Khung cảnh hình ảnh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc buổi sớm. Chiến khu Việt Bắc – Đây là cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến chống xâm lược, nơi chỉ đạo đấu tranh của cách mạng. Nhưng Việt Bắc chỉ đáng trân trọng và bận rộn. Bức tranh cảnh khuya Việt Bắc được miêu tả rất tài tình

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng Lồng Cây Cổ thụ Bóng Hoa Lồng”

Ở đây, tiếng suối của Bác được so sánh với giọng con gái càng “trong trẻo”. Cảnh đêm tĩnh mịch vang tiếng suối chảy róc rách càng làm cho khung cảnh thêm sống động. Nghệ thuật di chuyển trái phải như phá vỡ sự im lặng, làm nổi bật cảnh rừng khuya. Trong khung cảnh ấy, ánh trăng soi xuống tạo nên những nét nổi bật trên nền núi rừng. Từ “lồng” nhấn mạnh sự bao la của ánh trăng khuya, sự hài hòa, phức tạp giữa các cảnh vật. Đêm nay có trăng, Việt Bắc tạo nên sự hài hòa của thiên nhiên, ánh trăng chiếu xuống vạn vật như những giọt hoa. Cảnh khuya Việt Bắc hiện lên với vẻ đẹp cổ điển, mộc mạc nhưng tràn đầy sức sống qua tình yêu thiên nhiên kết hợp một tâm hồn mới giữa núi rừng của Hồ Chí Minh.

Tham Khảo Thêm:  Đốt Pháo Trái Phép 2023 Bị Phạt Như Thế Nào?

“Cảnh nửa đêm như tranh vẽ người chưa ngủ,

Không ngủ, tôi lo cho đất nước đó”

Câu thơ thứ ba như một sự chuyển tiếp bằng dấu phẩy ngăn cách câu thơ thứ ba và thứ tư. Điều này như để làm sáng tỏ trạng thái “mất ngủ” hiện tại của Bác. Ở đây cụm từ “không ngủ” có nghĩa là ngủ không yên, tâm không yên. Trái ngược với cảnh đêm thanh tĩnh, nhẹ nhàng, Hồ Chí Minh lúc này đầy trăn trở, lo lắng cho dân, cho nước và cho nền độc lập của đất nước. Qua đây ta cũng thấy rõ tấm lòng yêu nước của vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn nghĩ đến dân, nghĩ đến nước.

Đoạn thơ này có sự kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật: so sánh, ví von (lồng không ngủ) nối liền hai tâm trạng, bộc lộ chiều sâu tâm hồn cao đẹp của Bác. Ngôn ngữ thơ hiện đại, giản dị nhưng rất tinh tế, súc tích.

“Cảnh khuya” cho ta thấy một tâm hồn yêu thiên nhiên mãnh liệt, sâu sắc. Cùng với đó là một trái tim luôn nghĩ về quốc gia, vận mệnh của đất nước. Bài thơ là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển và yếu tố hiện đại, tạo nên nét độc đáo cho tác phẩm. Trong tác phẩm còn có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thao tác nghệ thuật: so sánh, điệp ngữ kết nối hai tâm trạng, bộc lộ chiều sâu tâm hồn cao đẹp của Bác. Ngôn ngữ thơ hiện đại, giản dị nhưng rất tinh tế, súc tích.

4. Bài văn phân tích, đánh giá phẩm chất nghệ thuật của một đoạn thơ – Bài văn mẫu số 3

Hồ Chí Minh sáng tác bài thơ “Mộ” vào năm 1942, trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt khi nhà thơ bị giải từ nhà lao Tĩnh Tây đến Thiên Bảo. Trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch lưu đày, người lao động khổ sai Nguyễn Tất Thành thường xuyên bị đưa từ nhà tù này sang nhà tù khác. Trong hoàn cảnh cụ thể ấy người ta thường chỉ thấy những lời than thở cho số phận, nhưng đối với Bác, một chiến sĩ cách mạng có tinh thần sắt đá, đó chỉ là cái cớ để tâm hồn thi nhân tuôn trào thành thơ. Chính vì vậy mà trong toàn bộ bài thơ ta không tìm thấy hình ảnh nào về sự đau khổ của người tù, mà là khung cảnh thiên nhiên và con người vùng cao, bức tranh đẹp nhất, quen thuộc với cuộc sống lao động hàng ngày.

Đoạn đầu bài thơ miêu tả một bức tranh thiên nhiên chung về chiều tối

Tham Khảo Thêm:  Bật Mí Cách Kiểm Tra Công Tơ điện Tránh Bị Mất Tiền Oan

Bạn là một người đàn ông trên trời

Mặt trời đang dần tắt, màn đêm sắp bao trùm lên cảnh vật, đây là thời khắc mà con người và muôn loài trên trái đất tìm về một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi khi đã mệt mỏi. Đầu tiên là hình ảnh con chim mỏi cánh giữa bầu trời, sau một ngày dài tìm kiếm khắp nơi đã đến lúc trở về với bóng cây, nơi yên bình để ngủ. Câu thơ thứ hai vẫn là điểm nhấn là cảnh vật với hình ảnh “cô Vân”. Koh Van là một đám mây đơn độc, có chữ “lãng”, trôi giữa trời, bồng bềnh, vô định. Một đám mây lẻ loi trôi ngang bầu trời rất giống với hoàn cảnh của một người tù, một mình, lạc lõng nơi đất khách quê người. Trong lòng tôi vẫn đau đáu một ngày trở về với đồng bào, quê hương.

Cả hai bài thơ đều sử dụng biện pháp đối quen thuộc trong thể thơ thất ngôn Đường luật, sự tương phản giữa “cửu vạn” và “lạc cầm” để tạo nên một bức tranh thiên nhiên cân đối, hài hòa. Một vài nét chấm phá đơn giản tạo nên một bức tranh thiên nhiên hữu tình và thơ mộng.
Hai câu thơ sau là hình ảnh con người, con người lao động được nhìn qua nét vẽ khỏe khoắn, cứng cáp.

Ngôi làng sơn trang, cô gái ma bao trùm

Quá nhiều màu hồng gợi lên ma quỷ

Bức tranh cô thôn nữ xay ngô chuẩn bị cho bữa cơm chiều là một nét vẽ bất ngờ nhưng rất hợp lý. Nó được cảm nhận qua con mắt của kẻ có tội, nó có một sức mạnh rất mạnh mẽ và tiềm tàng. Động tác xay ngô của cô gái nhịp nhàng, mạnh mẽ, từng vòng quay của cối đều đặn, dứt khoát, “đùm ma” rồi “đùm ma”; Việc lặp lại từ ngữ ở cả hai đoạn thơ đều nhấn mạnh sự cần cù, chịu khó của những người lao động trong cuộc sống hàng ngày, qua đó thể hiện cái nhìn trân trọng của nhà thơ đối với những người dân nơi đây. Đặc biệt, hình ảnh “bông sen” xuất hiện ở cuối bài thơ, một nhãn quan mang sức nặng của cả bài thơ. Việc trình bày chữ hồng đã thổi làn gió mát vào xóm núi hoang vu, tiếp thêm sức sống và nghị lực cho những người nô lệ lên đường tìm đường cho đất nước. Chữ “hồng” cũng chỉ chất thép rất đặc trưng trong “Nhật ký trong tù”. Điều đó cũng khẳng định vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài thơ kết thúc một cách bất ngờ nhưng rất tự nhiên và trọn vẹn Qua bài thơ “Sâm” ta có một sức mạnh phi thường, một tâm hồn mạnh mẽ, không khoa trương, không khoa trương mà bình dị. Khiêm Tốn Trong Thơ Hồ Chí Minh.

Mời các bạn xem thêm những thông tin hữu ích khác về nhóm lớp 10 trong mục học tập của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Đốt Pháo Trái Phép 2023 Bị Phạt Như Thế Nào?

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *