Vị Trí, Vai Trò Của Hội đồng Nhân Dân

Rate this post

Tiêu Chuẩn Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân

Vị trí, vai trò của Hội đồng nhân dân. Hội đồng nhân dân là cơ quan đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Vị trí, vai trò, chức năng của cơ quan này như thế nào?

1. Vị trí, vai trò của Hội đồng nhân dân

Hội đồng nhân dân (HĐND) có vị trí, vai trò, chức năng gì theo quy định của pháp luật?

Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân và cơ quan nhà nước ở địa phương.

– HĐND quyết định các vấn đề của địa phương do luật quy định; Chấp hành hiến pháp và pháp luật ở địa phương và giám sát việc thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân.

=> Hội đồng nhân dân có vị trí, vai trò là cầu nối giữa nhân dân địa phương với các cơ quan nhà nước và bảo đảm, giám sát việc thực hiện pháp luật trên địa bàn.

2. Vai trò, Trách nhiệm của Đại biểu Hội đồng nhân dân

Vị trí, vai trò của Hội đồng nhân dân

Trách nhiệm của đại biểu Hội đồng nhân dân để thực hiện tốt vai trò của Hội đồng nhân dân?

Đại biểu Hội đồng nhân dân có trách nhiệm sau đây:

Đại biểu HĐND có trách nhiệm tham dự đầy đủ các kỳ họp, hội nghị của HĐND, tham gia thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND.

Tham Khảo Thêm:  Cách Sửa Lỗi USB Bị Nhiễm Virus Tự ẩn Dữ Liệu

– Đại biểu Hội đồng nhân dân vắng họp hoặc đang họp phải có lý do và báo cáo trước với Chủ tịch Hội đồng nhân dân. Trường hợp đại biểu Hội đồng nhân dân một năm liên tục không dự họp mà không có lý do thì Thường trực Hội đồng nhân dân báo cáo Hội đồng nhân dân bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân đó.

Đại biểu Hội đồng nhân dân phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, thực hiện nhiệm vụ đại diện của mình, chịu sự giám sát của cử tri, có nhiệm vụ thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến ​​nghị của cử tri. bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri; Thực hiện quy trình lấy ý kiến ​​cử tri và báo cáo với cử tri ít nhất mỗi năm một lần về hoạt động của mình và hoạt động của Hội đồng nhân dân mà mình đại diện, trả lời các yêu cầu, kiến ​​nghị của cử tri.

– Sau mỗi kỳ họp Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân có trách nhiệm báo cáo trước cử tri về kết quả kỳ họp, công khai, giải thích nghị quyết của Hội đồng nhân dân, vận động và cùng nhân dân thực hiện các nghị quyết đó.

Đại biểu HĐND có trách nhiệm tiếp công dân theo quy định của pháp luật.

Khi nhận được đơn khiếu nại, phản ánh, kiến ​​nghị của công dân, đại biểu Hội đồng nhân dân có trách nhiệm nghiên cứu, chuyển ngay cho người có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người khiếu nại, phản ánh, kiến ​​nghị biết. Thúc đẩy, theo dõi, giám sát việc giải quyết.

3. Tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã

Để trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, ứng cử viên phải đáp ứng những điều kiện gì?

Tham Khảo Thêm:  Bài Thu Hoạch Bồi Dưỡng Thường Xuyên Cán Bộ Quản Lý QLPT 12

Tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã được quy định tại Hướng dẫn 36-HD/BTCTW như sau:

3.1 Tiêu chuẩn chung

Người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã phải có các tiêu chuẩn chung sau đây:

Trung thành với Tổ quốc, với nhân dân và với hiến pháp, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm chính, có đạo đức, phấn đấu thực hiện công cuộc trùng tu có mục đích. Công minh, vô tư, gương mẫu thượng tôn pháp luật; Có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. có trình độ học vấn, kỹ năng, năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại diện; Điều kiện tham gia hoạt động của Hội đồng nhân dân. Gắn bó mật thiết với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

Người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập và cơ quan nhà nước nói chung phải là công chức nhà nước. , công chức, viên chức, lao động phổ thông; có bản lĩnh chính trị vững vàng; Xây dựng quy trình và tiến hành các hoạt động giám sát, có kỹ năng và kinh nghiệm thực tế phù hợp với vị trí mong muốn; Thể hiện trách nhiệm nêu gương trước cán bộ, đảng viên bằng việc không vi phạm các quy định về những điều không nên làm của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức. không giới thiệu, đưa vào danh sách những ứng cử viên có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tâm lý phiến diện, bảo thủ, trì trệ; kiểm tra, thanh tra khi phát hiện dấu hiệu vi phạm; Người đứng đầu cơ quan, cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết;

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp

3.2 Tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách

Ngoài các tiêu chuẩn chung, người ứng cử chức danh Đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn đặc biệt sau:

Phó Chủ tịch hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân phải là cấp uỷ viên, nếu có điều kiện thì là uỷ viên thường vụ cấp uỷ xã. Căn cứ tình hình cụ thể, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Thành ủy hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn, điều kiện của cán bộ ứng cử Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân chuyên trách cấp xã.

– Tuổi: đã phục vụ từ hai nhiệm kỳ trở lên hoặc ít nhất đủ một nhiệm kỳ trong Hội đồng nhân dân, nam sinh từ tháng 2 năm 1966, nữ sinh từ tháng 1 năm 1971; Cán bộ được bầu lại phải còn ít nhất một nửa (30 tháng) tuổi lao động hoặc từ tháng 5 năm 2021, từ tháng 8 năm 1963 đối với nam sinh viên, từ tháng 7 năm 1968 đối với nữ sinh viên.

– Tiêu chí sức khỏe: Có xác nhận sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền trong thời gian không quá 06 tháng kể từ tháng 05/2021.

Trên đây Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc vị trí, vai trò của Hội đồng nhân dân. Mời xem thêm các bài viết liên quan tại Mục Quản trị, Mục Hỏi đáp pháp luật

Những bài viết liên quan:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Cách Tìm Giao Tuyến Của Hai Mặt Phẳng Cực Hay, Chi Tiết

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *