Trốn Nghĩa Vụ Quân Sự 2023 Xử Phạt Thế Nào?

Rate this post

Quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự

Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2023 bị phạt bao nhiêu? Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả của mỗi công dân Việt Nam. Không thể phủ nhận rằng đi nghĩa vụ quân sự là sự rèn luyện, chịu đựng nhiều gian khổ và được tôi luyện với tinh thần sắt đá dưới những quy định nghiêm ngặt. Có lẽ đó là lý do tại sao nhiều người tránh nghĩa vụ quân sự. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào?

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của toàn dân góp phần xây dựng, giữ nước và bảo vệ Tổ quốc giàu mạnh. Tuy nhiên, nhiều người vì sợ hãi và không vượt qua được chính mình nên đã trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Vậy làm thế nào để trốn nghĩa vụ quân sự? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

8. Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi không phù hợp với lệnh gọi nhập ngũ; Gọi khám nghĩa vụ quân sự; Kêu gọi đăng ký; Ông kêu gọi họ tập trung huấn luyện, diễn tập và kiểm tra, sẵn sàng động viên và sẵn sàng chiến đấu.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 4. Nghĩa vụ quân sự

1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ xuất sắc của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Nghĩa vụ quân sự bao gồm nghĩa vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị động viên của Quân đội nhân dân.

Luật nghĩa vụ quân sự cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm sau:

Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trốn nghĩa vụ quân sự.

2. Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Gian lận trong khám nghĩa vụ quân sự.

4. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định về nghĩa vụ quân sự.

5. Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái pháp luật.

6. Xâm phạm thân thể, sức khoẻ; Phỉ báng danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ.

Vì vậy, hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị pháp luật nghiêm cấm. Vi phạm Đạo luật này sẽ bị trừng phạt theo quy định của pháp luật.

Tham Khảo Thêm:  Đầu thu Viettel TV Box 4K, biến tivi thường thành tivi thông minh

Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2021 bị phạt như thế nào?

2. Xử phạt hành vi trốn nghĩa vụ quân sự

Theo Điều 7, Nghị định 120/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ.

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung quy định trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này thì buộc chấp hành lệnh nhập ngũ.

Như vậy, nếu một người vi phạm các quy định về nhập ngũ mà cụ thể là hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng. Tuy nhiên, chúng sẽ không được cấp nếu có lý do chính đáng, trong đó, căn cứ luật định để không cấp nhằm trốn tránh trách nhiệm là:

 • Người được khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe hoặc khám sức khỏe khi thực hiện nghĩa vụ quân sự; Khám tuyển sĩ quan dự bị; Làm theo hướng dẫn để đăng ký; gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; Được lệnh tập trung huấn luyện, luyện tập, kiểm tra, sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (gọi chung là người đang tại ngũ) mà ốm đau, tai nạn, bệnh tật trên đường đi.
 • Thân nhân của người đang phục vụ trong quân đội gồm cha đẻ, mẹ đẻ; bố đẻ, mẹ vợ hoặc bố đẻ, mẹ chồng; người giám hộ hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp của họ bị bệnh nặng.
 • Thân nhân của người đang phục vụ trong quân đội gồm cha đẻ, mẹ đẻ; bố đẻ, mẹ vợ hoặc bố đẻ, mẹ chồng; người giám hộ hợp pháp; vợ hoặc chồng; Một đứa trẻ được nhận nuôi tự nhiên hoặc hợp pháp chết nhưng chưa được hỏa táng.
 • Quân nhân hoặc thân nhân của quân nhân có nhà ở trong vùng bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn.
 • Người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự không được gọi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe hoặc khám sức khỏe khi thực hiện nghĩa vụ quân sự; Khám tuyển sĩ quan dự bị; Kêu gọi đăng ký; gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; Huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên phải coi trọng công tác sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người, cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn, trở ngại.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 332 BLHS năm 2015 – sửa đổi, thay thế năm 2017 cũng quy định nếu đã bị xử phạt hành chính về tội này mà còn vi phạm thì bị phạt như sau: :

Tham Khảo Thêm:  Em có dự định sẽ hoạt động trong thành phần kinh tế nào? Tại sao?

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người không chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh đăng ký, lệnh tập trung huấn luyện, người đã được pháp luật cho phép hành chính hoặc vi phạm hành chính. Phạm tội chưa được xoá án tích mà còn tiếp tục thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Xúi giục người khác phạm tội.

Như vậy, tội trốn nghĩa vụ sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng, ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tiếp tục bị gọi nhập ngũ. Ngoài ra, nếu không tuân thủ, họ còn có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.

3. Một số câu hỏi liên quan đến hành vi trốn tránh nghĩa vụ

3.1 Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị phạt như thế nào?

Theo quy định trên, việc miễn gọi nhập ngũ thuộc các trường hợp sau:

 • Phạt tiền vi phạm hành chính từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng,
 • Bổ sung hình phạt gọi nhập ngũ
 • Phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm

3.2 Có nên vào tù để trốn nghĩa vụ quân sự?

Trốn tránh nghĩa vụ không dẫn đến phạt tù mà chỉ bị phạt tiền. Nếu đã bị phạt tiền mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.

3.3 Trốn nghĩa vụ quân sự có phạm tội không?

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có thể bị xử lý hình sự theo Điều 332 BLHS 2015.

4. Các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự

Công dân được hoãn đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa là không đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ;
 • Người lao động một mình phải trực tiếp nuôi thân nhân không có khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong gia đình do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
 • Con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
 • có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong quân đội; hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
 • Người thuộc diện di dân, tái định cư trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước hoặc được Ủy ban nhân dân tỉnh trở lên quyết định;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được bố trí công tác, công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn nhất theo quy định của pháp luật;
 • học tập trong một cơ sở giáo dục phổ thông; Trong quá trình đào tạo trình độ đào tạo được thực hiện đào tạo trình độ đại học hệ chung của cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chung của cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
 • Dân quân thường trực.
Tham Khảo Thêm:  điểm Chuẩn Xét Tuyển Học Bạ 20

=> Công dân thuộc 1 trong 8 trường hợp này sẽ không được gọi nhập ngũ. Khi không còn lý do tạm hoãn thì công dân được gọi nhập ngũ.

5. Miễn nghĩa vụ quân sự

Ngoài các trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ, công dân còn được miễn gọi nhập ngũ trong 5 trường hợp sau:

 • Con liệt sỹ, con Thương binh hạng 1;
 • anh hoặc em ruột của liệt sĩ;
 • Con Thương Binh Hạng Nhì; Con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
 • Những người làm việc trong lĩnh vực mật mã không phải là quân nhân hoặc an toàn công cộng;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được bố trí công tác, công tác ở nơi có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật với thời hạn từ 24 tháng trở lên.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ nếu có đơn tự nguyện được xét gọi nhập ngũ.

Pilot vừa gửi tới độc giả biểu mẫu xử lý các trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự và hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự được điều chỉnh bởi pháp luật. Công dân phải làm tròn trách nhiệm của mình đối với đất nước khi không được kêu gọi.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ cao nhất, khi tham gia quân đội bạn được hưởng quyền lợi, được tôi luyện và trưởng thành theo thời gian, trở thành người kiên cường, có mục đích và mạnh mẽ.

Mời các bạn xem thêm một số bài viết hữu ích khác như: Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự tại mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Cách Gõ Chữ A Còng @ Từ Bàn Phím

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *