Thưởng Tết Dương Lịch 2023 Và Nguyên Đán Quý Mão Có Phải đóng BHXH?

Rate this post

Thưởng Tết 2022 Có Đóng BHXH?

Thưởng Tết 2023 Có Đóng BHXH?

Tết dương lịch 2023 và tết nguyên đán 2023 có phải đóng BHXH không? khoavanhoc-ussh.edu.vn xin gửi tới độc giả thể lệ thưởng Tết 2023 mới nhất để giải đáp câu hỏi trên, mời các bạn cùng tham khảo.

Thưởng Tết 2023 Có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Tết Dương lịch 2022 có phải đóng BHXH không?

Nhiều doanh nghiệp và bạn đọc gửi câu hỏi: Từ ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH sẽ tính trên lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác, vậy tiền thưởng Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán 2022 sắp tới có được thưởng không? Bị coi là ‘số tiền dôi dư’ và phải đóng BHXH?

Nói về điều trên, Ông. Vũ Mẫn Chữ – Nguyên Phó trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) nói:

“Theo các quy tắc Luật bảo hiểm xã hội 2014, từ ngày 01/01/2018, tiền lương đóng BHXH bao gồm: mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác.

Tuy nhiên, nội dung “các khoản bổ sung khác” không có nghĩa là tính đóng BHXH bao gồm tất cả các khoản khác.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định tại Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội.

Điều 89. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Trả lương theo ngạch, bậc, quân hàm và phụ cấp chức vụ, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định. Thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên (nếu có).

Đối với người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở.

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động xác định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Từ ngày 01/01/2018, tiền lương tháng căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, mức lương theo quy định của pháp luật về lao động, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

3. Trường hợp tiền lương tháng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở.

4. Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này, Chính phủ giải thích việc thu, trả tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động và người sử dụng lao động.

Về Ghi rõ “số tiền vượt mức” không làm căn cứ tính đóng BHXHBộ Lao động – Thương binh và Xã hội Thông tư số. 47/2015 Công văn 560/LĐTBXH-BHXH 2018 và Nghị định của Chính phủ số ngày 11/11/2015. Căn cứ Điều 17, Điều 30 Thông tư số 115/2015/NĐ-CP ban hành 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Phá Lấu Lòng Heo Ngon đơn Giản đãi Thầy Cô Ngày 20/11

Đặc biệt:

Các khoản bổ sung không xác định được thành tiền cụ thể ngoài mức tiền lương đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động, được trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong từng kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc KHÔNG bao gồm các khoản phụ cấp và lợi ích khác như

  • Tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động 2019,
  • Thưởng sáng kiến;
  • bữa ăn vừa;
  • Phụ cấp xăng xe, điện thoại, đi lại, nhà ở, trông con, nuôi con nhỏ;
  • Trợ cấp và các khoản trợ cấp, ưu đãi khác cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn khi thân nhân người lao động qua đời, người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Căn cứ vào quy định trên có thể thấy việc thưởng Tết không mang tính thường xuyên, liên tục và cố định. Do đó, số tiền này không thể làm căn cứ tính đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH 2014.

Do đó, việc thưởng Tết 2023 sẽ không phải đóng BHXH.

Vui lòng tham khảo trước:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Rằm tháng 7 là Tết gì? – Rằm tháng 7 năm 2022 la ngày nào?

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *