Thủ Tục Tiêu Hủy Hàng Hóa Hư Hỏng, Hết Hạn

Rate this post

Xử lý đồ hết hạn sử dụng, hư hỏng như thế nào?

Hàng hư hỏng do quá hạn sử dụng, hàng hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên không được bồi thường nếu công ty biết cách xử lý sẽ được tính vào chi phí hợp lý của công ty. Vui lòng tham khảo thủ tục tiêu hủy đồ hư hỏng.

1. Thủ tục với cơ quan thuế

Theo quy định tại Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 95/2016/TT-BTC diễn giải luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên. Hàng hết hạn sử dụng sẽ không được đổi trả. , được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Chứng từ hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên, hàng hết hạn sử dụng được tính vào chi phí được trừ như sau:

  • Biên bản kiểm kê trị giá hàng hóa mau hỏng do doanh nghiệp lập.

Biên bản kiểm kê giá trị hàng hóa bị hư hỏng phải xác định rõ giá trị hàng hóa bị hư hỏng, nguyên nhân bị tổn thất; Chủng loại, số lượng, giá trị (nếu có) của hàng hóa thu hồi được cần được đại diện hợp pháp của doanh nghiệp xác nhận và hạch toán cùng với bảng kê xuất nhập hàng hóa bị hư hỏng.

  • Hồ sơ bồi thường tổn thất được cơ quan bảo hiểm chấp thuận (nếu có).
  • Tài liệu (nếu có) quy định trách nhiệm của chủ thể, người được bồi thường.
Tham Khảo Thêm:  Quyết định 595/QĐ-BHXH Về Quy Trình Thu Và Quản Lý Sổ BHXH, Thẻ BHYT

Hồ sơ trên được lưu tại doanh nghiệp và nộp cho cơ quan thuế khi cơ quan thuế yêu cầu.

2. Thủ tục với Sở Y tế

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về thủ tục hủy thuốc do hết hạn sử dụng nên quy định tương tự đối với khoản 6 Điều 15 Thông tư 11/2018/TT-BYT về thủ tục hủy thuốc hết hạn sử dụng. Như sau:

  • Thủ trưởng cơ sở tiêu hủy chất ma túy ra quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy chất ma túy. Hội đồng ít nhất có 03 người, trong đó có 01 đại diện chịu trách nhiệm về chuyên môn
  • Việc tiêu hủy thuốc phải bảo đảm an toàn cho người, động vật và không gây ô nhiễm môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
  • Mẫu số ban hành kèm theo Thông tư này. 06, theo quy định tại Phụ lục III công ty tiêu hủy dược phẩm phải báo cáo Sở Y tế kèm theo biên bản tiêu hủy thuốc.

3. Thủ tục hủy niêm yết

Đề nghị hủy danh mục hết hạn: số lượng, tên hàng, ngày nhập, hạn sử dụng.

  • Biên bản kiểm tra hàng tồn kho hết hạn.
  • Quyết định cho phép tiêu hủy danh sách quản lý công ty đã hết hiệu lực.
  • Biên bản tiêu hủy hàng tồn kho có chữ ký của người chứng kiến ​​và lãnh đạo công ty. (Người làm chứng phải là đại diện cục thuế)

Nhưng nếu việc tiêu hủy các vật phẩm này có ảnh hưởng đến môi trường thì cần phải xin phép/giấy xác nhận phương pháp tiêu hủy vật phẩm của cơ quan có thẩm quyền.

Tham Khảo Thêm:  Chữ Phúc Trong Tiếng Hán ❤️ Cấu Tạo, Cách Viết Chữ Phước Tiếng Trung

Ngoài việc tiêu hủy hàng lỗi thời, kế toán cần trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho như sau (xem Thông tư 228/2009/TT-BTC ngày 07/12/2009 hướng dẫn xây dựng và áp dụng nguyên tắc trích khấu hao hàng tồn kho)

Điều 4. Dự phòng khấu hao hàng tồn kho

Hủy vật tư, hàng hóa đã cung cấp:

a) Hàng hóa tồn đọng do quá hạn sử dụng, giảm phẩm chất, bệnh tật, hư hỏng, mất giá trị sử dụng như thuốc chữa bệnh, thực phẩm, vật tư y tế, giống vật nuôi, vật tư, v.v… thì xử lý như sau:

Tổ chức thành lập hội đồng quản lý tài sản để định giá tài sản thanh lý. Biên bản định giá phải ghi rõ tên, số lượng, giá trị của vật tiêu hủy, lý do tiêu hủy, giá trị thu hồi do nhượng bán, thanh lý và giá trị tổn thất thực tế.

Mức tổn thất thực tế của từng loại hàng hóa tồn đọng không thu hồi được là chênh lệch giữa giá trị ghi trên sổ kế toán với giá trị thu hồi do thanh lý (do người gây ra tổn thất do thanh lý, nhượng bán bồi thường).

b) Khả năng quản lý: Hội đồng quản trị (đối với doanh nghiệp có Hội đồng quản trị) hoặc Hội đồng thành viên (đối với doanh nghiệp có Hội đồng thành viên); Tổng giám đốc (hoặc Giám đốc) đối với doanh nghiệp không có Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên; Chủ doanh nghiệp căn cứ vào Biên bản của Hội đồng xử lý và các chứng cứ khác liên quan đến vật tư tồn đọng để ra quyết định xử lý, tiêu hủy số vật tư, vật phẩm nêu trên; Quyết định bắt người chịu trách nhiệm về vật tư, hàng hoá đó và chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước chủ sở hữu và trước pháp luật.

Tham Khảo Thêm:  Soạn Bài Viết Báo Cáo Kết Quả Nghiên Cứu Có Sử Dụng Trích Dẫn, Cước Chú Và Phương Tiện Hỗ Trợ

C) Xử lý kế toán:

Giá trị hao hụt thực tế của hàng tồn đọng không thu hồi được xác định đã xóa sổ, sau khi được thay thế bằng dự phòng xác định giá trị hàng tồn kho được tính vào chênh lệch giá vốn hàng bán của Công ty.

Vui lòng xem các bài viết khác trong chuyên mục Doanh nghiệp của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  10 Cách Loại Bỏ Nếp Nhăn Trên Quần Áo Mà Không Cần Bàn Ủi

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *