Thủ Tục Tái Hôn Với Chồng Cũ, Vợ Cũ Theo Quy định

Rate this post

Thủ tục đăng ký tái hôn sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, nhiều cặp vợ chồng nhận thấy mình vẫn còn tình cảm với người bạn đời và muốn hàn gắn mối quan hệ. Vậy nếu muốn tái hôn, các cặp đôi phải thực hiện thủ tục như thế nào?

1. Thế nào là tái hôn với chồng cũ, vợ cũ?

Luật hôn nhân và gia đình hiện hành không có quy định nào về việc tái hôn. Từ này chỉ tồn tại trong cuộc sống hàng ngày.

Theo từ điển tiếng Việt, từ “tái” có nghĩa là làm lại, làm lại hoặc trở lại, còn “hôn” có nghĩa là kết hôn. Chúng ta có thể hiểu tái hôn là khi một người nam và một người nữ đã hoàn tất thủ tục ly dị muốn quay lại với nhau và bước vào quan hệ hôn nhân.

Như vậy, tái hôn với chồng cũ, vợ cũ là việc vợ, chồng xác lập lại quan hệ hôn nhân với việc vợ, chồng đã thực hiện xong thủ tục ly hôn trước đó và tái hôn với tư cách là vợ chồng.

2. Tái hôn với chồng cũ, đăng ký kết hôn lại với vợ cũ?

Tái hôn với chồng cũ, vợ cũ có phải đăng ký kết hôn? Đây thực sự là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Tham Khảo Thêm:  Quyết định Số 1973/QĐ-TTG - khoavanhoc-ussh.edu.vn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Trường hợp vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, nếu các cặp vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn. Nếu chung sống thực sự với nhau mà không làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định thì quan hệ hôn nhân không được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Quy định này là hoàn toàn hợp lý bởi sau khi ly hôn, quan hệ vợ chồng đã chấm dứt theo bản án, quyết định của Tòa án. Khi đó, tình trạng hôn nhân của nam và nữ sẽ trở lại như cũ. Vì vậy, khi nam, nữ muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng với vợ cũ, chồng cũ theo quy định của pháp luật thì nam, nữ phải thực hiện đầy đủ các điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục tái hôn với chồng cũ, vợ cũ

3. Điều kiện đăng ký kết hôn với vợ cũ, chồng cũ

Điều kiện đăng ký kết hôn Quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng được áp dụng trong trường hợp tái hôn với chồng cũ, vợ cũ. Theo đó, nam, nữ muốn đăng ký kết hôn phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Nam từ đủ 20 tuổi, Nữ từ đủ 18 tuổi;
  • Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện xác định;
  • Luật dân sự không bị mất năng lực;
  • Một cuộc hôn nhân không rơi vào một trong những trường hợp bị cấm kết hôn theo các quy tắc, bao gồm cả một cuộc hôn nhân giả tạo, ly hôn giả; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người có vợ hoặc người đã có chồng mà có vợ hoặc chung sống với người khác hoặc có vợ hoặc chung sống với người chưa có vợ hoặc chưa có chồng nhưng đã có chồng; Kết hôn giữa những người có cùng quan hệ huyết thống hoặc chung sống với nhau như vợ chồng; Trong số những người có họ trong ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; Giữa cha cũ, con nuôi với mẹ nuôi, con dâu với bố chồng, con rể với mẹ vợ, con riêng của vợ với bố dượng, mẹ kế với con riêng của chồng.
Tham Khảo Thêm:  Tải Proteus 8 Professional Full Crack

4. Hướng dẫn cách tái hôn năm 2023 mới nhất

Vì tái hôn có nghĩa là đăng ký kết hôn lại từ đầu. Vì vậy, hai bên nam, nữ muốn tái hôn phải cùng nhau trình diện tại UBND cấp xã nơi một trong hai người đăng ký kết hôn hoặc tại UBND cấp huyện nếu việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Lúc này cần chuẩn bị các giấy tờ nêu tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP).

– Một trong các loại giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, hai vợ chồng phải đến UBND để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Khi hồ sơ đầy đủ và đủ điều kiện thì việc kết hôn được đăng ký vào sổ hộ tịch có chữ ký của hai bên nam, nữ.

Sau đó, cùng ngày, Ủy ban Praja có thể cấp giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi. Trường hợp cần xác minh lại tình trạng hôn nhân của hai người thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Ngoài ra, hộ tịch được miễn lệ phí đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 11 của Luật 2014. Đặc biệt, khi công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước đăng ký kết hôn sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Tham Khảo Thêm:  Cơ Chế Thị Trường Là Gì?

Mời các bạn xem các bài viết khác trong chuyên mục Dân sự của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Quyết định Số 1973/QĐ-TTG - khoavanhoc-ussh.edu.vn

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *