Thiên Tai Gây Ra Thiệt Hại Lớn Nhất Cho Kinh Tế Và đời Sống Cư Dân Vùng Biển?

Rate this post

Thiên nhiên thường gây thiệt hại gì cho đời sống và sản xuất ở nước ta?

Thiên tai gây thiệt hại lớn đến kinh tế và đời sống cư dân ven biển? Việt Nam có vị trí địa lý với đường bờ biển kéo dài 3.260 km đã mang lại cho nước ta sự đa dạng về tự nhiên với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú để phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, vị trí địa lý của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á cũng khiến nước ta hàng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai, gây thiệt hại lớn cho đời sống người dân.

Vậy những thiên tai nào thường gây thiệt hại lớn cho kinh tế và đời sống nhân dân nước ta? Bài viết dưới đây của HoaTieu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi trên, mời các bạn tham khảo.

Thiên nhiên thường gây thiệt hại gì cho đời sống và sản xuất ở nước ta?
Thiên nhiên thường gây thiệt hại gì cho đời sống và sản xuất ở nước ta?

1. Thiên nhiên nào thường gây thiệt hại về đời sống và sản xuất ở nước ta?

Câu hỏi: Thiên nhiên nào thường gây thiệt hại về đời sống và sản xuất ở nước ta?

  • Hạn hán
  • B. Bão lũ
  • C. Động đất
  • D. Cháy rừng

Chọn “B”. bão và lũ lụt” là câu trả lời đúng.

Giải thích: Lốc xoáy, lũ lụt là thiên tai thường xuyên gây thiệt hại lớn về người và sản xuất ở nước ta.

Trong 3 loại hình thiên tai còn lại nêu trên gồm hạn hán, động đất và cháy rừng đều xảy ra ở Việt Nam, nhưng Lốc xoáy là một trong những loại hình thiên tai chính và nguy hiểm xảy ra ở Việt Nam

Tham Khảo Thêm:  Một Danh Sĩ Nhà Cách Mạng Việt Nam Là Ai?

Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á, nơi được coi là “trung tâm bão” của thế giới, là một trong những khu vực có số lượng lốc lớn nhất, cường độ mạnh nhất với xu hướng ngày càng gia tăng. Vì vậy, hàng năm, nước ta luôn là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai và biến đổi khí hậu.

Bão thường đến vào lúc triều cường làm nước biển dâng, mưa lớn kéo dài và lũ lụt.

Theo thống kê trong nhiều năm, trung bình mỗi năm có khoảng 5-6 cơn bão và 2-3 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam. Mùa bão bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12. Bão tập trung nhiều hơn vào các tháng 8, 9 và 10. Trong năm như vậy có thể đến nước ta. Nửa năm cả năm chịu ảnh hưởng nặng nề của lốc, đồng thời phải triển khai ngay các biện pháp phòng, chống, bảo vệ, khắc phục hậu quả lốc, lũ.

Theo Ngân hàng Thế giới và Quỹ toàn cầu về giảm nhẹ thiên tai và khắc phục hậu quả (báo cáo năm 2020), khoảng 12 triệu người có nguy cơ bị lũ lụt ở các tỉnh ven biển và hơn 35% khu dân cư nằm ven biển. thoái hóa; Ngành du lịch ven biển chủ yếu phụ thuộc vào các bãi biển và hệ sinh thái nguyên sinh, nhưng có tới 42% khách sạn được xây dựng ở các khu vực ven biển nằm gần các bãi biển đang bị xói mòn.

2. Ảnh hưởng của thiên tai đối với vùng biển Việt Nam

Hình ảnh công tác cứu hộ bão lụt hàng năm tại Việt Nam
Hình ảnh công tác cứu hộ bão lụt hàng năm tại Việt Nam

Năm 2021, lốc và áp thấp nhiệt đới xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm (tháng 4 – 5). Trong năm có 08 xoáy thuận và 03 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông nên ở dưới trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm) là 01 (trung bình cực đoan 12 xoáy thuận) và dưới trung bình nhiều năm năm 2020 là 03 cơn. năm 2020 có 13 cơn lốc và 01 áp thấp nhiệt đới). Số lượng lốc đổ bộ vào nước ta ở mức trung bình khá (trung bình 5-6 cơn) nhưng đến năm 2020 ít hơn 1 cơn. Tổng lượng mưa trong mùa gió mùa và mùa lũ năm 2021 ở hầu hết các vùng của tỉnh trên mức trung bình, nhưng dưới mức trung bình vào năm 2020.

Tham Khảo Thêm:  Kế Hoạch Học Tập Suốt đời Của Cá Nhân 2023

Hàng năm, bão trở nên khủng khiếp gây thiệt hại rất lớn cho các quốc gia ven biển, đặc biệt là Việt Nam – quốc gia có đường bờ biển dài.

Mỗi cơn bão có thể đổ hàng trăm hoặc hàng trăm milimét nước chỉ trong một ngày. Nguy hiểm hơn nữa là khi bão kèm theo triều cường gây ngập nặng. Ngoài ra, gió bão có thể làm đổ nhiều công trình, nhà cửa, cây cối, v.v.

Mức độ thiệt hại của bão không chỉ phụ thuộc vào sức mạnh của cơn bão mà còn phụ thuộc vào cách nó đổ bộ. Thiệt hại của bão phụ thuộc vào phía nào của khu vực chúng tấn công. Nếu nó đánh vào phía bên phải, nó sẽ có nhiều tác động hơn so với phía bên trái, bởi vì ở phía bên phải, tốc độ gió và tốc độ bão di chuyển cùng nhau trong khi ở phía bên trái, tốc độ gió và tốc độ bão di chuyển cùng nhau.

Do đó, sự kết hợp của gió, mưa và lũ lụt do bão gây ra có thể gây ra thiệt hại khó lường cho khu vực bị bão tàn phá.

Người dân ven biển nước ta, đặc biệt là người dân miền Trung luôn là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai, lốc, lũ. Mỗi cơn bão đều gây ra lũ lụt trên diện rộng, gây thiệt hại về hoa màu, vật nuôi và gia súc; Nhà cửa, tài sản và cả tính mạng của người dân bị lũ cuốn trôi và gây ra biết bao đau thương.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Sử Dụng Pin Laptop Hiệu Quả Nhất

Mặc dù hàng năm nhà nước và các mạnh thường quân luôn quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lũ, nhưng sự hỗ trợ đó chỉ giúp họ vơi bớt phần nào thiệt hại chứ không thể xóa nhòa nỗi đau. Rất nhiều đau thương khi mất đi người thân, tài sản qua những trận bão lũ kinh hoàng.

Vì vậy, với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, kinh tế phát triển; Vị trí địa lý ven biển cũng gây thiệt hại rất lớn cho nước ta do thiên tai hàng năm.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi thiên nhiên có thường gây nhiều thiệt hại đến đời sống và sản xuất ở nước ta không?

Mời các bạn tham khảo các tài liệu liên quan tại mục học tập của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Kế Hoạch Học Tập Suốt đời Của Cá Nhân 2023

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *