Thầy/cô Hãy Phân Tích Mối Quan Hệ Giữa Xây Dựng Trường Học An Toàn Và Phòng Chống Bạo Lực Học đường

Rate this post

Mối quan hệ giữa xây dựng trường học an toàn với phòng chống bạo lực học đường

Anh (chị) hãy phân tích mối quan hệ giữa xây dựng trường học an toàn với phòng chống bạo lực học đường. Vấn đề bạo lực học đường luôn là một chủ đề nóng, nó luôn xảy ra trong trường học. Vấn đề này có thể gây ra một số ảnh hưởng về tâm lý, sức khỏe trong quá trình học tập và phát triển của học sinh. Suy cho cùng, xây dựng trường học an toàn luôn đi kèm với bạo lực học đường. Vậy mối quan hệ này thể hiện như thế nào? Hãy xem bài viết dưới đây.

1. Thế nào là trường học an toàn?

Trường học an toàn là trường học có đủ cơ sở vật chất để tiến hành các hoạt động dạy và học trong mọi hoạt động (như thiên tai, bạo lực, các vấn đề xã hội,…) bao gồm các hoạt động quản lý và giáo dục. Giáo dục phòng tránh các tác động xấu về thể chất, tiêu cực để đảm bảo an toàn về tâm lý cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường.

Nếu học sinh được học trong môi trường học đường an toàn, các em sẽ phát triển toàn diện, đúng hướng, không bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến tâm lý, lâu dần ảnh hưởng đến cuộc sống của các em.

Ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường giáo dục, từ bên ngoài đến bên trong nhà trường, từ khách quan đến chủ quan. Vì vậy, cần có những biện pháp bảo vệ, ngăn chặn học sinh khỏi những thiệt thòi đó.

2. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường là một trong những tiêu cực có thể tác động mạnh mẽ và kéo dài đến nhiều thế hệ.

Tham Khảo Thêm:  Nghị định 94/2022/NĐ-CP Quy định Nội Dung Và Quy Trình Biên Soạn Chỉ Tiêu Thống Kê

Bạo lực học đường là hành vi bạo lực, khiếm nhã, không công bằng, trái đạo đức, làm nhục, áp bức, cưỡng bức, coi thường người khác nhằm làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nạn nhân trong khuôn viên nhà trường hoặc ngoài nhà trường, đối tượng chủ yếu là học sinh, sinh viên.

Hành vi bạo lực học đường có thể là xúc phạm bằng lời nói; Bằng lực tác dụng lên cơ thể; Bịa đặt và phổ biến thông tin sai lệch hoặc thông qua các kênh xã hội thông qua các hành vi bạo lực trực tuyến.

bạo lực học đường
bạo lực học đường

Những hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến nạn nhân cả về tâm lý và thể chất. Hành vi này tuy nhỏ nhưng để lại hậu quả mà chúng ta không ngờ tới. Và hơn hết, đối tượng thể hiện hành vi là những người cần sửa chữa những tư tưởng, nhân cách xấu.

Nguyên nhân bạo lực học đường xuất phát từ việc nhà trường chưa nhận thức được người dân; Trẻ học cách ứng xử sai trong các mối quan hệ gia đình, ngoài xã hội vì những vấn đề xảy ra xung quanh, từ đó ảnh hưởng đến nhân cách, suy nghĩ của trẻ.

3. Phân tích mối quan hệ giữa xây dựng trường học an toàn với phòng chống bạo lực học đường

Từ những định nghĩa trên có thể thấy, xây dựng trường học an toàn có quan hệ mật thiết với bạo lực học đường. Vì bạo lực học đường có tác động tiêu cực trực tiếp đến học sinh nên cần được ngăn chặn và phòng ngừa. Những tác động này có thể khiến học sinh có cảm xúc sợ hãi, cảnh giác, bị tổn thương, sang chấn, khuyết tật học tập và nguy hiểm nhất là khiến học sinh hoảng sợ và có ý định tự tử.

Mối quan hệ này có tính tương hỗ và quá trình xây dựng trường học an toàn chỉ có thể được đẩy mạnh khi bạo lực học đường được giảm bớt hoặc xóa bỏ. Khi bạo lực học đường còn tồn tại và gia tăng, môi trường học đường mất an toàn thì việc xây dựng trường học an toàn là không hiệu quả.

Bởi để một môi trường học đường được coi là an toàn thì cần có những tiêu chí toàn diện về mọi mặt như cơ sở vật chất an toàn, giáo viên mẫu mực, chất lượng giảng dạy tốt, không có bạo lực học đường, không có tệ nạn xã hội, v.v. Khi những vấn đề này được đáp ứng theo tiêu chuẩn thì mức độ an toàn của trường học được nâng cao, ngược lại thì ngược lại. Hơn nữa, vì bạo lực học đường là vấn đề của nhiều thế hệ, tồn tại từ lâu nên việc ngăn chặn, xử lý không hề đơn giản, cần có sự quan tâm của thầy cô, gia đình nên sẽ luôn thường trực. Xây dựng Trường học An toàn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Bảng Theo Dõi Kết Quả Người được Cách Ly Tại Nhà/nơi Lưu Trú 2023

4. Các hành động xây dựng trường học an toàn, phòng chống bạo lực học đường

Để xây dựng trường học an toàn cần xây dựng các biện pháp sau:

 • Xây dựng văn hóa nhà trường: Khi xây dựng được văn hóa nhà trường, truyền thống văn hóa tốt đẹp của nhà trường thì học sinh cũng học hỏi được từ đó.
 • Giáo viên có năng lực, phẩm chất và đạo đức: Bên cạnh việc dạy văn hóa, giáo viên cũng nên dạy học sinh về kỹ năng sống để học sinh có cách ứng xử đúng đắn.
 • Tâm lý giáo dục đi liền với phương pháp giảng dạy: khi dạy một học sinh, người giáo viên không thể tập trung dạy mà phải quan tâm đến cảm xúc, tâm lý của trẻ. Những sinh viên không quan tâm đến việc học có thể dễ dàng bị tụt lại phía sau.
 • Phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội: Từ những lý do cơ bản trên, gia đình, nhà trường và xã hội đã có sự phối hợp tích cực để trẻ em được giáo dục đúng đắn.
 • Trách nhiệm của giáo viên và hiệu trưởng: Giáo viên cần tinh thông hơn nữa trong việc tập trung vào những vấn đề của học sinh và kịp thời giúp đỡ, giải thích, giúp đỡ học sinh đúng cách. Các hiệu trưởng nên ngay lập tức cơ cấu kỷ luật trường học theo cách phù hợp nhất.
 • Không để học sinh bị bỏ lại phía sau: Mối quan tâm của giáo viên là hiểu rõ hoàn cảnh của học sinh, kịp thời chấn chỉnh tình trạng đang diễn ra và giúp học sinh không bị tụt lại phía sau.
 • Dạy đi đôi với hành: Khi dạy các môn văn hóa, giáo viên nên có sự liên hệ thực tế để các em dễ dàng hiểu được đâu là đúng sai trong học tập.

Mối quan hệ giữa xây dựng trường học an toàn và phòng chống bạo lực học đường là mối quan hệ qua lại. Vì vậy, những biện pháp trên giúp giáo viên cũng như nhà trường đề ra cách giải quyết những vấn đề cụ thể trong nhà trường.

Tham Khảo Thêm:  Nghị định 154/2016/NĐ-CP Về Phí Bảo Vệ Môi Trường đối Với Nước Thải

5. Nguyên nhân bạo lực học đường

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường có yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan. Những yếu tố này kết hợp lại gây ra bạo lực học đường. Yếu tố chủ quan là yếu tố quyết định, khi mọi thứ xung quanh đều tiêu cực nhưng về mặt chủ quan là tích cực thì vẫn không bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân chủ quan:

 • Do tâm sinh lý lứa tuổi: Ở lứa tuổi học sinh, tâm sinh lý đang phát triển nên tình cảm, suy nghĩ còn chưa có nên các em dễ lo lắng.
 • Tính hung hăng: Đây là một tính cách của con người, khi học sinh có tính cách này, các em luôn nghĩ rằng mình phải làm mọi cách để thu phục người khác kể cả dùng bạo lực.
 • Do mâu thuẫn: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực học đường do các em đánh nhau trong quá trình học tập, giao tiếp.

Nguyên nhân khách quan:

 • hình thức kỷ luật không phù hợp;
 • Bị bạn bè rủ rê: Bạn bè gắn bó mật thiết với trẻ ở trường nên việc bị dụ dỗ, lôi kéo là điều khó tránh khỏi. Những người bạn tiêu cực và bạo lực sẽ kéo những người bạn chơi cùng hướng tới những suy nghĩ đó.
 • Do ảnh hưởng của gia đình: gia đình là cái nôi phát triển nên tư duy và tính cách của trẻ, trong gia đình có bạo lực thì trẻ học tập một cách vô thức. Vì vậy, nếu gia đình xảy ra bạo lực, con cái chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và bị lợi dụng trong các mối quan hệ xã hội.

Nghiên cứu thí điểm trên về vấn đề giáo viên hãy phân tích mối quan hệ giữa việc xây dựng trường học an toàn với phòng chống bạo lực học đường. Để biết thêm thông tin hữu ích, vui lòng tham khảo tài liệu cho phần này.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Nghị định 154/2016/NĐ-CP Về Phí Bảo Vệ Môi Trường đối Với Nước Thải

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *