Tài Khoản định Danh điện Tử Là Gì 2023?

Rate this post

Triển khai định danh điện tử từ 25/2

Từ ngày 25/2, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trên cả nước. Vậy tài khoản định danh điện tử là gì? Làm thế nào để đăng ký tài khoản định danh điện tử? Sau đây là những thông tin mới nhất về tài khoản định danh điện tử Hoatieu xin chia sẻ cùng bạn đọc.

Theo đó, khái niệm định danh điện tử được công bố tại Quyết định 34/2021/QĐ-TTg là việc thu thập, tạo lập, xác định định danh điện tử của cá nhân và hoạt động quản lý định danh điện tử.

1. Bộ Công an triển khai tài khoản định danh điện tử cho công dân

Chiều 22/2, Bộ Công an họp báo công bố về việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân qua Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – C06, Cục Căn cước công dân.

Thiếu tá Dũng giải thích, tài khoản định danh điện tử là tập hợp tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác do Hệ thống định danh và xác thực điện tử Bộ Công an tạo ra. Tài khoản này được duy trì và xác thực trong ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an xây dựng.

“Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử có ưu điểm là tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, do không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm số lượng thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Tham Khảo Thêm:  8 Cách Tỉa Táo đẹp, Tạo Hình Quả Táo đơn Giản để Trang Trí Món ăn đẹp Mắt

Công dân có thể thay thế căn cước công dân và các giấy tờ khác do công dân đăng ký hiển thị trên Ứng dụng định danh điện tử quốc gia như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, v.v. Như vậy khi người dân đi giao dịch hành chính sẽ giảm được lượng giấy tờ phải mang theo”, thiếu tá Dũng phân tích.

Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán tiền điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…

Theo đại diện C06, khi sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân được bảo mật thông tin, không bị can thiệp và thực hiện giao dịch an toàn.

2. Quy trình cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Về quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân có thể đăng ký tài khoản khi đến trụ sở Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố và làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD có gắn chip. Theo dõi các bước bằng điện tử và cung cấp thông tin sau:

Bước 1: Công dân thông báo cho cơ quan chức năng về việc chuẩn bị hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử.

Thông tin đăng ký bao gồm: số điện thoại, địa chỉ email. Công dân có thể cung cấp thêm thông tin về người phụ thuộc với các tài liệu hỗ trợ

Nếu công dân muốn đăng ký để tổng hợp thông tin hiển thị trên các loại giấy tờ như hồ sơ căn cước điện tử quốc gia, giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Mang theo nhiều giấy tờ gốc để đối chiếu.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 Mẫu Phân Tích Nghệ Thuật Lập Luận Của Bản Tuyên Ngôn độc Lập Siêu Hay

Bước 2: Công dân đề nghị cấp, đổi, cấp lại CCCD có gắn chip điện tử bao gồm thông tin cá nhân/thông tin liên quan và thông tin sinh trắc học.

Bước 3: Cơ quan chức năng tiếp tục giải quyết hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD có gắn chip theo quy trình xử phạt CCCD.

Theo quyết định, định danh điện tử của công dân Việt Nam bao gồm: số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày sinh; tình dục; Chân dung và dấu vân tay. Định danh điện tử của người nước ngoài bao gồm số hộ chiếu hoặc số giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; họ, chữ đệm và tên; ngày sinh; tình dục; Quốc tịch; Ảnh chân dung và dấu vân tay (nếu có).

Các cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản Nhận dạng điện tử thông qua ứng dụng Nhận dạng điện tử. Người dưới 14 tuổi phải đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Đối với các phường khác, đăng ký trong tài khoản nhận dạng điện tử của người giám hộ.

Tài khoản ID điện tử có 2 cấp độ. Việc lựa chọn sử dụng cấp tài khoản e-ID do người sử dụng dịch vụ quyết định.

Trong đó, tài khoản định danh điện tử cấp 1 là tài khoản được tạo khi thông tin công dân khai được đối chiếu, khớp tự động với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Ngoại trừ ảnh chân dung và dấu vân tay, nếu đối chiếu thông tin của người nước ngoài với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh thì sẽ được tạo tài khoản.

Tài khoản định danh điện tử cấp 2 là tài khoản được tạo trong trường hợp thông tin của người khai được xác thực bằng ảnh chân dung hoặc dấu vân tay khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu đơn đề Nghị Bổ Sung Nhân Sự

Việc tổ chức, cá nhân sử dụng tài khoản định danh, xác thực điện tử do hệ thống định danh, xác thực điện tử của Bộ Công an tạo ra để thực hiện các hoạt động khác ngoài các nội dung nêu trên.

Đối với tài khoản định danh điện tử cá nhân được tạo qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh trước ngày Quyết định 34 có hiệu lực (09/11/2021) thì ngày 01/01/2023 phải được xác thực định danh điện tử do cơ quan nhà nước cung cấp. Bộ Công an.

Từ ngày 09/11/2021 đến ngày 01/01/2023, nếu Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng Dịch vụ công cấp Bộ, cấp tỉnh chưa sẵn sàng kết nối với Hệ thống định danh và xác thực điện tử Bộ Công an thì tạo tài khoản để thực hiện thao tác hành chính. các thủ tục trong môi trường điện tử, được kết nối và kết nối với nền tảng e- Nhà cung cấp danh tính điện tử có thể tiếp tục sử dụng danh tính điện tử được cung cấp. Trao đổi Định danh điện tử Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Mời các bạn xem thêm những thông tin hữu ích khác trong chuyên mục phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Những Kiểu Tóc Siêu Dễ Thương Và đơn Giản Dành Cho Bạn Gái

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *