Soạn Bài Mùa Xuân Nho Nhỏ Lớp 7 Ngắn Nhất

Rate this post

7 Soạn Trang 91, 92 Kết Nối Tri Thức Tập 1

Soạn bài mùa xuân ngắn lớp 7 – Hoatieu xin chia sẻ cùng bạn đọc bài văn mẫu Bài mùa xuân nho nhỏ lớp 7 trong sách Nối tri thức tập 1. Tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ được dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 7 theo CT. mới nổi tiếng. Dưới đây là nội dung chi tiết hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 91, 92 SGK Kĩ năng tự học Ngữ Văn 7 Tập 1.

Soạn bài Mùa xuân nho nhỏ lớp 7

Mời bạn bè tham gia nhóm Bạn đã học chưa? Để cập nhật những kiến ​​thức mới bổ ích về học tập cùng Hoatieu.

Soạn Mùa xuân nho nhỏ cho lớp 7 KNTT

Trước khi đọc 1

Mùa xuân có đáng nhớ trong giác quan của bạn không?

gợi ý

Mùa xuân là một mùa đặc biệt đối với tôi và đó là mùa đẹp nhất trong năm. Khi mùa xuân đến, cây cối đâm chồi nảy lộc, tô điểm cho bức tranh thiên nhiên tươi sáng và tinh tế. Mùa xuân đến cũng là thời điểm của Tết Nguyên Đán, là lúc mọi người đoàn tụ bên gia đình thân yêu. Vì thế tôi nghĩ rằng thanh xuân không chỉ là vẻ đẹp mà còn là thời gian để gặp lại
Trước khi đọc 2

Đọc một số bài thơ yêu thích của tôi về mùa xuân

gợi ý

– Thơ Xuân:

Ở đây có cả mùa xuân

Mọi nhà đều cởi mở và chào đón.

Từng cô gái so màu áo

Má cô ửng hồng và cô mỉm cười.

(Nguyễn Bình)

– Cảnh ngày xuân:

Một ngày xuân én đưa con thoi

Sáu mươi chín thập kỷ đã trôi qua kể từ quang thiu.

Cỏ xanh đến tận chân trời

Có vài bông hoa trên cành lê trắng.

(Nguyễn Du)

– Mùa xuân chín:

Trong nắng nóng: khói mộng tan,

Một vài ngôi nhà tranh màu vàng nằm rải rác xung quanh.

Gió trêu tà áo xanh,

Trên giàn thiên lý. bóng mùa xuân

(Hàn Mặc Tử)

đọc văn bản

Hình dung màu sắc, âm thanh gợi lên trong khổ thơ

gợi ý

– Nhà thơ vẽ ra trước mắt người đọc một bức tranh thiên nhiên mùa xuân:

Tham Khảo Thêm:  12 Kiểu Tóc Chiếc Lá đẹp Quý Phái, Hiện đại Giúp Tăng Hạng Nhan Sắc

+ Âm thanh: Tiếng rộn ràng vui tai của “Chim chiền chiện”.

+ Màu sắc: xanh của dòng sông, tím của hoa, trong veo của giọt sương.

⇒ Sắc màu tươi sáng, âm thanh rộn ràng mời gọi mọi người hòa nhịp vào cuộc sống với mùa xuân tươi đẹp ở xứ Huế.

Vẻ đẹp thanh xuân của phim “May mắn”.

gợi ý

– Hình ảnh “may mắn” bổ sung thêm cho hình ảnh mùa xuân trong bài:

+ Vị trí “người ra đồng”: nói đến người lao động, người ươm mầm sự sống, người ươm mầm cho nông thôn. Từ “lok” gợi cho ta hình ảnh cánh đồng rộng mênh mông với những chồi non xanh mướt từ những hạt lúa như mùa xuân. Chữ “may mắn” còn là hiện thân của sức mạnh và nghị lực của con người. Có thể nói, chính con người tạo nên sức xuân của thiên nhiên đất nước.

+ Vị trí “người cầm súng”: gắn liền với những người lính, những người mang súng khi ra trận, trên vai và sau lưng là những cành lá ngụy trang. Những cành lá ấy đơm bông, đâm chồi non và mang theo mùa xuân của thiên nhiên, cây cỏ. Chữ “may” khiến lòng người tràn đầy niềm tin và hy vọng, càng củng cố quyết tâm vươn mình cứu nước của họ.

⇒ Con người là nhân tố quyết định tạo ra và thúc đẩy sự phát triển của xã hội và quốc gia.

Hình ảnh mùa xuân “Mùa xuân” tràn về với con người ra đồng thật nên thơ với cuộc sống lao động và chiến tranh. Xây dựng và bảo vệ, hai nhiệm vụ không thể tách rời, đã mang mùa xuân đến khắp mọi miền đất nước.

Liên tưởng hình ảnh con chim, nhành hoa, nốt trầm, mùa xuân nho nhỏ

gợi ý

Hình ảnh con chim, nhành hoa, nốt trầm và dòng suối nhỏ là biểu tượng cho vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời, đồng thời cũng là biểu tượng cho vẻ đẹp của cuộc sống con người.

– Con chim, bông hoa, mùa xuân nhỏ bé là biểu tượng cho vẻ đẹp tột cùng của cuộc sống.

– Nốt trầm là biểu tượng của sự tận tâm thầm lặng

Sau khi đọc 1

Câu 1 Trang 91 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 KNTT

Khổ thơ đầu, nhà thơ miêu tả mùa xuân bằng những hình ảnh nào? Những hình ảnh này nhắc nhở bạn điều gì về mùa xuân?

gợi ý

– Ở khổ thơ đầu, nhà thơ miêu tả mùa xuân qua những hình ảnh: dòng sông xanh, bông hoa tím, tiếng chiền chiện hót vang trời, giọt nước lấp lánh…

Những hình ảnh đó gợi cho em về một mùa xuân tươi đẹp, diệu kỳ, hòa nhịp với thiên nhiên tươi đẹp và tràn đầy sức sống.
Sau khi đọc 2

Câu 2 Trang 91 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 KNTT

Cảm xúc của nhà thơ trước vẻ đẹp của mùa xuân được thể hiện như thế nào qua những dòng thơ: Hỡi ấu trùng/ Bao nhiêu trời/ Từng giọt sét rơi xuống/ Tôi đưa tay hứng lấy?

gợi ý

– Trong hai dòng đầu của bài thơ, hình ảnh “chim chiền chiện” lung linh trong không gian, nhưng ở tiếng gọi tha thiết của nhà thơ: Hỡi chiền chiện, đó là một tiếng gọi, một câu hỏi, nhưng cũng là một lời khẳng định, bộc lộ niềm tin vui của nhà thơ. Hình ảnh chim sơn ca với tiếng hót vang cả bầu trời mùa xuân cũng là một mạch cảm xúc sôi nổi, nồng nàn, mạnh mẽ trong tâm hồn nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Download Proteus 8.1 Full Crack – Hướng Dẫn Cài Đặt Chi Tiết

– Ở hai dòng thơ sau, tiếng chim óng ánh như giọt âm thanh “long lanh”, rực rỡ như giọt sương mai, mưa xuân thu vào trong, trong veo trong veo, nâng niu. Ôm từng giọt chim hót – ánh sáng trời xuân

Câu 3 Trang 92 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 KNTT

Hình ảnh những người mang súng gợi nhớ đến ai? Tại sao khi nói về mùa xuân của đất nước, nhà thơ lại nhắc đến hình ảnh những người ra đồng cầm súng?

gợi ý

Khi nói về mùa xuân trên đất nước, nhà thơ lại nhắc đến hai hình ảnh người cầm súng và người ra đồng bởi người cầm súng tượng trưng cho phận người lính bảo vệ đất nước và “người ra đồng “. Tiêu biểu. Ông đại diện cho những người làm việc chăm chỉ ở phía sau để làm cho đất nước giàu đẹp. Đó là những việc quan trọng giúp đất nước đi lên, yên dân, làm giàu và cũng là nhiệm vụ thiết yếu của cả nước. Xây dựng và bảo vệ, hai nhiệm vụ không thể tách rời, chúng mang mùa xuân đến khắp mọi miền đất nước nên hai hình ảnh này được nhắc đến cùng nhau.
Sau khi đọc 4

Câu 4 Trang 92 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 KNTT

Chỉ ra những đặc điểm về vần, nhịp trong khổ thơ sau:

Đất nước bốn ngàn năm

Gian khổ và vất vả

Một đất nước giống như một ngôi sao

Tiến lên.

gợi ý

– Vần của khổ thơ: vần liền (Lào – sao).

– Cách ngắt nhịp: 2/3, 3/2

Câu 5 Trang 92 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 KNTT

Theo em tại sao tác giả muốn có “con chim”, “cuống hoa”, “nốt trầm”? Em có cảm nhận như thế nào về hoàn cảnh ra đời bài thơ và mong muốn mà nhà thơ muốn gửi gắm qua những hình ảnh đó?

gợi ý

– Đây là những hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống nhỏ bé, xinh đẹp, khiêm nhường, mang lại niềm vui, sự yêu đời cho nhà văn.

– Người viết khao khát được cống hiến trong một hoàn cảnh rất đặc biệt: vì cuộc sống chung, vì đất nước, vì mùa xuân của đất nước – dù là nhỏ bé – cũng muốn góp một phần tốt đẹp. Liên hệ với hoàn cảnh ra đời độc đáo của bài thơ – một tháng trước khi nhà thơ qua đời – ta càng cảm nhận được niềm khát khao mãnh liệt, cháy bỏng ấy.

Câu 6 Trang 92 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 KNTT

Nửa đầu bài thơ tác giả tự gọi mình là “ta”, nửa sau tác giả tự xưng là “ta”. Bạn nghĩ việc đổi tên này có ý nghĩa gì?

gợi ý

Tham Khảo Thêm:  Tải Thông Tư 02/2010/TT-BGDĐT đồ Dùng, đồ Chơi Giáo Dục Mầm Non

Tôi: thể hiện cái “tôi” cụ thể, rất riêng của nhà thơ; ta: Thể hiện mong ước của số đông chứ không riêng gì người viết. Quá trình chuyển đổi này thể hiện sự kết hợp giữa cái cụ thể và cái chung. Cái “tôi” của tác giả đã lên tiếng thay cho nhiều cái “tôi” khác trở thành “tôi”. “Tôi” được hợp nhất với “tôi” chung. Trong cái “tôi” bình thường vẫn có một cái “tôi” đặc biệt.

Câu 7 Trang 92 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 KNTT

Đọc xong bài thơ, em có suy nghĩ gì về cách dùng từ trong nhan đề Mùa xuân nho nhỏ? Nhan đề đó gợi lên trong em những cảm xúc và suy nghĩ gì?

gợi ý

– Tựa đề Mùa xuân nho nhỏ là một sáng tạo độc đáo của Thần Hải. Mùa xuân thực ra là một khái niệm trừu tượng về thời gian, nhưng ở đây, mùa xuân có hình, có khối và hình “nhỏ”.

– Danh hiệu nhắc nhở sự cống hiến của mỗi cá nhân cho dân tộc. “Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ đầy sáng tạo để nói về một cuộc sống đầy khát vọng, cao cả. Hãy cùng nhau tạo nên một mùa xuân, mang những điều tốt đẹp nhất, dù nhỏ bé nhất của mình góp phần làm đẹp thêm mùa xuân của đất nước.

Viết kết hợp với đọc

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) bày tỏ cảm nhận của em về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

gợi ý

Mùa xuân nho nhỏ là bài thơ thể hiện sâu sắc lòng thành kính và lẽ sống cao đẹp với khổ thơ:

“Chút mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Dù là tóc bạc”

Bộ phim “Chinna Vasantam” cùng với “Im lặng” khiến người ta hình dung ra sự cống hiến thầm lặng của cả cuộc đời. Mùa xuân – tuổi trẻ Thanh Hải chỉ là một phần nhỏ trong mùa xuân lớn của cả nước. Anh ấy biết điều đó, và anh ấy gọi sự cống hiến của mình là một nốt trầm trong bản giao hưởng bất tận của cuộc đời. Hai hình ảnh ẩn dụ tương phản “hai mươi” và “tóc bạc” cùng với từ “chưa” khiến hai câu thơ này như một lời thề của bậc vĩ nhân ấy. Trong hoàn cảnh ra đời của bài thơ, khi tác giả đang chống chọi với căn bệnh gan hiểm nghèo, ta mới thấy hết được tâm hồn và ước vọng rất con người của một con người nhân hậu như Thanh Hải. Đoạn thơ này làm say lòng Thanh Hải, con trai của Huey mộng mơ.

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại nhóm lớp 7 trong mục học tập của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Tải Phân phối chương trình môn Giáo dục Quốc phòng – An ninh bậc THPT

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *