Quyền Tự Do Ngôn Luận được Thể Hiện Qua Hành Vi Nào 2023?

Rate this post

Tự do ngôn luận là gì?

Hành vi nào là quyền tự do ngôn luận được thể hiện vào năm 2023? Hiện nay, với sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội, nhiều người có thói quen bày tỏ quan điểm, chính kiến ​​của mình về các vấn đề xã hội trên mạng. Có phải mọi hành động và lời nói đều thể hiện quyền tự do ngôn luận? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây của Hoatieu.vn

1. Quyền tự do ngôn luận là gì?

Tự do ngôn luận là một nguyên tắc đảm bảo cho một cá nhân hoặc xã hội được tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến ​​của mình một cách rõ ràng mà không sợ bị trả thù, kiểm duyệt hoặc trừng phạt của pháp luật.

Quyền tự do ngôn luận là quyền được Nhà nước trao cho công dân được quy định tại Điều 25 Hiến pháp 2013: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội và biểu đạt. yêu Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Tự do ngôn luận là gì?

2. Quyền tự do ngôn luận được thể hiện ở hành vi nào vào năm 2023?

Hành vi nào là quyền tự do ngôn luận được thể hiện vào năm 2023? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quyền tự do ngôn luận được quy định trong Luật công dân, mời bạn đọc tham khảo câu 98 của Đề thi tham khảo THPT năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Áp dụng cho thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp, cao đẳng, đại học.

Tham Khảo Thêm:  Trứng Trần Hay Trứng Chần? Từ Nào đúng Chính Tả? Giải Thích

Bạn đọc có thể tải đề GDCD 2022 tại bài viết: Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 của Hoatieu.vn.

Quyền tự do ngôn luận có trong câu hỏi số 98 của bài thi giáo dục công dân, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết câu hỏi và đáp án dưới đây.

98. Công dân thực hiện quyền bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế của đất nước

A. Quyền tự do ngôn luận

B. Quản lý truyền thông

C. Phối hợp cộng đồng

D. Chia sẻ kinh nghiệm

Đáp án đúng: A – Công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế của đất nước.

Đáp án B: Quản lý giao tiếp là quản lý nhằm thiết lập và duy trì giao tiếp hai chiều, tạo ra sự hiểu biết và hợp tác giữa một tổ chức và mọi người trong đó.

Đáp án C: Phối hợp cộng đồng là việc lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động theo nhóm, tổ chức và hành vi này mang tính tổ chức.

Đáp án D: Chia sẻ kinh nghiệm có nghĩa là chia sẻ kiến ​​thức, kỹ năng, bài học quá khứ với người khác. Đừng bao giờ bày tỏ quan điểm cá nhân về một vấn đề.

Do đó đáp án A hợp lý nhất, quyền tự do ngôn luận là việc công dân được nói lên những suy nghĩ, chính kiến ​​của mình về các hiện tượng xã hội, các vấn đề của đời sống.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Giấy Cam Kết Trả Nợ

3. Pháp luật vi phạm quyền tự do ngôn luận

Không phải mọi bài phát biểu bày tỏ quan điểm cá nhân đều được coi là quyền tự do ngôn luận. Pháp luật quy định công dân chỉ được thực hiện quyền tự do ngôn luận nếu không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Ngày nay, một lượng lớn thông tin được công khai trên các trang mạng xã hội, trong đó phần nhiều là sai lệch, gây phẫn nộ dư luận, nhiều trường hợp phải nhờ công an can thiệp mới xử lý được.

Điều 8 của Luật An ninh mạng 2018 quy định các hành vi bị cấm sau đây về mặt an ninh mạng, thường liên quan trực tiếp đến quyền tự do ngôn luận:

– Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc;

Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho việc thi hành công vụ của cơ quan nhà nước, công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác

Vì vậy, công dân có quyền tự do ngôn luận nhưng không được xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đoàn kết dân tộc, xuyên tạc thông tin, xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án Trắc Nghiệm Module 5 Môn Khoa Học Tự Nhiên THCS

Trên đây Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về quyền tự do ngôn luận trong hành vi nào 2023? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, còn có các căn cứ pháp lý khác tùy theo tình hình thực tế nên nội dung giới thiệu trên có thể khác.

Vui lòng xem các thông tin hữu ích khác trong phần Hỏi Đáp Pháp Luật.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Giấy Cam Kết Trả Nợ

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *