Quy Trình Dừng Xe Sai Phạm Của Cảnh Sát Giao Thông

Rate this post

Cảnh sát giao thông dừng tín hiệu bước

Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện trong những trường hợp nào và quy trình dừng xe trái luật của cảnh sát giao thông như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau của HoaTiêu.vn Để biết thêm chi tiết.

Những trường hợp cảnh sát giao thông phải dừng phương tiện

Theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong 05 trường hợp:

– Phát hiện và ghi nhận các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ trực tiếp hoặc thông qua các công cụ, thiết bị kỹ thuật.

– Chấp hành mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

– Thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, trật tự giao thông và đường cao tốc của Phòng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát của Trưởng phòng, Trưởng phòng đảm bảo an toàn. .

– có yêu cầu bằng văn bản của Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra; Văn bản yêu cầu cơ quan chức năng có liên quan dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm trật tự an toàn, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hoạt động vi phạm pháp luật khác. Văn bản yêu cầu phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, điểm dừng để kiểm soát, xử lý và phối hợp các lực lượng tham gia.

Tham Khảo Thêm:  Luật Xây Dựng 2022 Số 50/2014/QH13

– Đưa tin, lên án những hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Việc dừng xe phải bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật và không gây cản trở hoạt động giao thông. Ngoài ra, khi tiếp xúc với người dân, người vi phạm, cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phải chấp hành nghiêm điều lệnh, có thái độ, ứng xử đúng mực.

Thủ tục dừng xe trái phép của cảnh sát giao thông

1- Tín hiệu dừng xe

Theo Điều 13 Thông tư 65/2012/TT-BCACảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng xe trong 5 trường hợp và thực hiện bằng tín hiệu dừng xe, bao gồm:

– Tay, gậy điều khiển giao thông;

– Còi xe tuần tra, loa ắc quy xách tay, loa điện;

– Đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ hoặc rào chắn.

Cụ thể, khi dừng xe tại một điểm trên đường, CSGT thực hiện như sau:

Ngoài nội thành, nội thành

Bước 1: Đứng thẳng, đối mặt với người điều khiển giao thông và thổi một hồi còi dài, to và dứt khoát. Đồng thời, tay phải cầm gậy chỉ huy giao thông giơ thẳng đứng.

Bước 2: Khi người điều khiển phương tiện nhận được tín hiệu giảm tốc độ, sử dụng cọc tiêu giao thông chỉ về phía phương tiện bị điều khiển, đồng thời khớp với tín hiệu còi báo hiệu để được điều khiển phương tiện vào chỗ đỗ.

Tham Khảo Thêm:  Quy định Về Hoá đơn điện Tử Mới Nhất 2018

Trong hậu cung, trong hậu cung

Bước 1: Đứng thẳng về hướng xe bị điều khiển, tay phải cầm gậy giao thông hướng về phía xe bị điều khiển và thổi một hồi còi dài, dứt khoát.

Bước 2: Khi người điều khiển phương tiện nhận được tín hiệu và giảm tốc độ, sử dụng gậy điều khiển giao thông kết hợp với tín hiệu còi báo hiệu để điều khiển phương tiện đỗ vào vị trí thích hợp.

2- Chào bằng cử chỉ hoặc kết hợp chào với lời nói

Khi mặc sắc phục, cảnh sát giao thông phải chào cá nhân, người nước ngoài (điểm B khoản 2 Thông tư 17/2012/TT-BCA) kết hợp với cử chỉ hoặc lời nói.

Khi tiếp xúc và làm việc với cán bộ và cá nhân phải xưng hô “đồng chí”, “tôi” tùy từng trường hợp cụ thể hoặc xưng hô theo phong tục tập quán lứa tuổi.

Lưu ý, người vi phạm phải giữ tư thế, tác phong, lễ tiết khi tiếp cận CSGT; Có thái độ đúng đắn; Không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối xử với người vi phạm.

3- Kiểm tra giấy tờ và thông báo lỗi

Khi dừng phương tiện, CSGT tiến hành kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật. Vì vậy, khi CSGT phát hiện hành vi vi phạm giao thông có thể dừng phương tiện và tiến hành kiểm soát giấy tờ.

Theo điểm a, khoản 1, điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA, việc kiểm soát giấy tờ liên quan đến người và phương tiện bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Giấy Chứng Nhận Hợp Quy

+ giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và bảo vệ môi trường; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác liên quan đến người, phương tiện và hoạt động vận tải;

+ Trong khi kiểm soát phải đối chiếu các giấy tờ với nhau giữa giấy tờ có liên quan và thực tế về người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển trên phương tiện.

Vui lòng tham khảo trước:

Trong các liên kết bên dưới, bạn có thể tải xuống tệp thích hợp cho mình.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Code Aincrad Adventures – khoavanhoc-ussh.edu.vn

Related Posts

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Top 6 công viên giải trí ở Malaysia cho bạn thỏa sức vui chơi

Malaysia nổi tiếng là đất nước có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và nhiều khu vui chơi giải trí đa dạng. Các khu vui chơi ở…

Đà Lạt Tháng 5 có gì đẹp: check in cháy máy với 5 mùa hoa

Đà Lạt là một trong số ít tỉnh thành du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp mộng mơ dù đi du lịch vào mùa nào….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *