Phân Tích Bài Thơ Gặp Lá Cơm Nếp Siêu Hay

Rate this post

Gặp hương nếp lá về bài thơ

Phân tích bài thơ “Gặp nhau trong lá lúa nếp”. – Gặp Lá Gạo Nếp là một bài thơ đặc sắc của nhà thơ Thân Thảo, in trong tập Dấu Chân Qua Đồng Cỏ. Bài thơ “cơm lá nếp” được nhà văn viết bằng nỗi nhớ thương, nhớ thương của nữ thi sĩ dành cho mẹ. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ dàn ý phân tích Buổi gặp gỡ lá nếp cùng bài văn mẫu phân tích bài thơ “Chiếc lá nếp” của Thanh Thảo hay và ý nghĩa như một tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh.

Phân tích Gặp lá lúa nếp

1. Dàn ý Phân tích Gặp lại lá dong

A. Giới thiệu

– Giới thiệu bài thơ

– Khái quát nội dung bài thơ

B. Thân

1. Hình ảnh người mẹ

– Vô tình ngửi thấy mùi cơm nếp và khói bếp

– Hình ảnh người mẹ hiền, đảm đang, chịu thương chịu khó

Hình ảnh người mẹ gắn liền với những hoạt động hàng ngày.

⇒ Mẹ hiền hy sinh vì con

2. Tình yêu của một đứa trẻ dành cho mẹ của mình

– Người con dành trọn tình cảm yêu thương cho mẹ, cho đất nước. Đó là tình cảm thiêng liêng của người con đối với nguồn cội, với đất nước, với người mẹ thân yêu đã sinh thành và yêu thương mình.

– “Khi lá nếp gặp nhau” cũng chính là cảm xúc ấy trong tâm hồn đứa trẻ bởi đó là hương vị quê hương.

C. Kết luận

– Đánh giá chung

– Bày tỏ cảm xúc của bạn

2. Phân tích bài Gặp gỡ lá nếp lớp 7

Văn học là phương tiện thể hiện cảm xúc một cách sinh động nhất. Thông qua đó, người viết có thể bày tỏ cảm xúc của mình và cũng có thể tạo ra những hình ảnh cảm động. Ở Việt Nam, văn học phát triển rất mạnh trong các cuộc kháng chiến, cho ra đời nhiều tác phẩm đặc sắc. Góp phần vào đó, nhà thơ Thân Thảo đã khắc họa nỗi nhớ trong tác phẩm Gặp Nếp Lá.

Bài thơ miêu tả một người lính trên đường hành quân từ quê hương bắt gặp một hình bóng quen thuộc. Gấp lá lúa là một chủ đề rất đặc biệt, tất cả đều là những điều quen thuộc. Nhưng từ hình ảnh quen thuộc ấy, người lính xa quê lại càng thêm nhớ nhung. Có người mẹ già mong con trở về. Chỉ với 4 từ ngắn gọn, tác giả đã diễn tả một cách sinh động tình cảm của người con mong nhớ mẹ.

Xa nhà bao năm

Thèm bát cơm vào mùa gặt

Tham Khảo Thêm:  Nâng Cao Hứng Thú Học Tập Môn Tự Nhiên Và Xã Hội Cho Học Sinh Lớp 3

Khói bay ngang tầm mắt

Hương thơm lạ của gạo nếp

Ở khổ thơ đầu, nhà văn đã nói rõ hoàn cảnh của người con. Anh là bộ đội, xa quê hương, xa mẹ đã nhiều năm. Khi chụp cảnh thổi lúa vào mùa gặt, anh nhớ lại một hình ảnh tương tự ở quê hương mình. Tuy nhiên, câu thơ cuối “Mùi sao xa lạ” gợi ra nhiều điều đã đổi thay đối với một người xa quê quá lâu. Ở một vùng đất xa lạ, cảnh vật quen thuộc với anh, nhưng hương vị không giống nhau. Chỉ tay về phía đối diện, xôi làm tăng hình ảnh người lính nhớ quê với mùi thơm đặc trưng.

Chiều nay mẹ ở đâu?

Hái lá về nấu trong bếp

Mẹ thổi xôi

Nhưng đường nào cũng thơm

Tuy nhiên, những điều quen thuộc ấy vẫn khiến anh nhớ đến mẹ. Nó như thể nhìn thấy một người mẹ tốt bụng xuất hiện trước mắt mình. Như thể nỗi nhớ đã trở thành hiện thực, nó tự hỏi: “Chiều nay mẹ ở đâu?” Rõ ràng ở nơi xa quê hương, nhưng người lính như thấy hình ảnh mẹ hái lá dong thổi xôi. Nhưng một buổi trưa nọ, nồi xôi mẹ nấu thơm lừng cả một quãng đường.

Mùi gạo nếp được coi là mùi thơm đặc trưng ở nhiều vùng miền Việt Nam. Nó gắn liền với nét đặc trưng của làng quê và con người Việt Nam. Nhờ hương thơm ấy mà người lính nghĩ về tình cảm của mình với quê hương, với đất nước. Nó gắn liền với nhiệm vụ của ông, cũng là gánh nặng trên vai những người lính lúc bấy giờ.

Ôi hương vị quê hương

tôi bằng cách nào đó đã quên

Mẹ Già Đất Nước

Chia đều nỗi đau

Hương vị ấy quá quen thuộc khó ai có thể quên, và khi đi qua, tâm trí người lính như quay về với mẹ. Hình ảnh người mẹ già gắn liền với hình ảnh dân tộc, một sự so sánh khập khiễng nhưng lại rất hợp lí. Vì người lính, vì mẹ già, vì đất nước cần được che chở, họ là nơi hướng về tình cảm của đứa con. Vì vậy, ở cuối khổ thơ, ông nói: “Chia đều nỗi nhớ”. Anh nhớ hình ảnh mẹ, yêu đất nước. Vì vậy, trong tâm tưởng ông luôn nhớ về mẹ già trên đường cứu nước.

Một cây nhỏ giữa lòng Truông Sun

Thấu hiểu trái tim nên luôn ngát hương…

Hai dòng cuối bài thơ khiến người đọc rất xót xa! Không ai biết dãy Trường Sơn là nơi yên nghỉ của biết bao anh hùng. Mỗi cành cây, ngọn cỏ mà người lính trở về đều là hương vị thân quen, dìu dắt tinh thần trở về quê hương. Vì thế, họ “thấu hiểu lòng người”, dâng hương thơm ngào ngạt cho những linh hồn lạc lối.

Bài thơ sử dụng nhiều biện pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ… Hơn nữa, những hình ảnh trong bài mang tính gợi hình, gợi tả cao. Tình cảm của người lính đối với quê hương, đất nước được thể hiện rõ nét, nhưng trên hết là tình yêu đối với người mẹ già của mình.

Tham Khảo Thêm:  Loa Không Dây đổi Màu Theo Nhạc Của Samsung

Gặp Lá Nếp là một bài thơ về đề tài người lính chiến thắng của nhà thơ Thân Thảo. Thanh Thảo đã nói thay nỗi lòng của nhiều người lính lúc bấy giờ. Chỉ qua một bài thơ ngắn nhưng tình cảm gửi gắm trong đó không hề “nhỏ”.

3. Phân tích truyện Gặp Lá Nếp Lành

Đóng góp vào quỹ văn học chiến tranh, nhà thơ Thân Thảo đã sáng tác bài thơ Gặp gỡ lá nếp, ghi lại nỗi nhớ mẹ của người con khi bắt gặp lá nếp tháng ba. Từ đó, nhà thơ cũng khẳng định sự bền chặt giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương, đất nước.

Với tựa đề “Gặp Lá Nếp” chắc hẳn chúng ta không khỏi ấn tượng. Chỉ bằng bốn chữ ngắn gọn, tác giả đã miêu tả hoàn cảnh người con trai bày tỏ tình cảm say đắm với mẹ.

Ở hai khổ thơ đầu, hình ảnh người mẹ hiện lên trong tâm trí người con. Ngay từ dòng đầu tiên của bài thơ, người con trai đã bộc lộ thẳng thắn nỗi nhớ của mình: “Mấy năm xa quê/ Thèm bát cơm cuối mùa”. Người lính ra trận bao lâu không trở về thì hương vị bát cơm ngày mùa vẫn in đậm trong lòng người lính. Hương thơm của lá nếp trong phút chốc gợi lại cả một mảng kí ức đẹp đẽ, làm tôi nhớ đến “khói bay ngang tầm mắt/ hương nếp đến lạ”. Hai chữ “lạ” cho thấy một cảm giác bối rối, thậm chí thắc mắc về mùi của gạo nếp khi đối diện với lá nếp. Câu hỏi “Chiều nay mẹ ở đâu” khiến ta thật cảm động trước tình cảm chân thành của người con dành cho mẹ. Tôi hiểu những vất vả, gian khổ nhưng không thể giúp đỡ, giúp đỡ. Con sẽ nhớ mãi hình bóng mẹ “hái lá vào bếp”. Người con tự hỏi: “Mẹ thổi xôi/ Con đường mẹ thơm”. Tôi sẽ không bao giờ quên mùi của bàn tay mẹ tôi nấu những que diêm trong đám rước.

Hai khổ thơ cuối có nhịp 3/2 nhằm nhấn mạnh những suy nghĩ, tình cảm của người con đối với mẹ, với đất nước. Hương vị của bát xôi mùa gặt gắn liền với người mẹ thân yêu, làng quê thân thuộc. Vì vậy, “con sẽ không quên”, từ “có” như một lời khẳng định mạnh mẽ về tình cảm chân thành của con dành cho mẹ. Tình yêu thương của người mẹ trở thành động lực thúc đẩy những đứa con chiến đấu. Đồng thời nuôi dưỡng và làm sáng tâm hồn của trẻ. Trong câu “mẹ già và đất nước”, từ “và” đứng giữa “mẹ” và “đất nước” thể hiện sự bình đẳng, bình đẳng. Với tôi, mẹ và đất nước là những mảnh ghép không thể tách rời và chia đều trong trái tim tôi. Tình sâu nghĩa hiếu, đất nước như bao trùm khắp không gian, len lỏi qua từng hàng cây, để “Cây bé giữa rừng Trường Sơn/Hiểu lòng em thơm mãi…”

Tham Khảo Thêm:  Cách Tính điểm đại Học UFM

Thể thơ là “Bếp” – “nếp”, nhịp thơ uyển chuyển, có lúc miên man trong dòng ký ức, có lúc dạt dào cảm xúc. Lời thơ trong sáng, giản dị và hình ảnh ngôn từ nhẹ nhàng đã góp phần diễn tả cảm xúc của nhân vật văn học khi nhìn thấy những chiếc lá nếp tháng ba. Tình yêu gia đình, đất nước luôn ở trong trái tim tôi, là nguồn động lực để tôi chiến đấu, để mỗi khi gặp chất xúc tác, tôi lại thắp lên ngọn lửa thiêng liêng, bất diệt.

Bài thơ này nói về tình cảm chân thành, thiết tha của người con đối với mẹ và đất nước. Tác phẩm đã thể hiện sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình và tình yêu đất nước, để lại một điểm nhấn và ấn tượng khó phai trong lòng người đọc.

4. Câu kết của bài Gặp nhau lá nếp

Sống cuộc đời dài rộng này, có bao giờ chúng ta mới hiểu hết công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Vì thế, nhiều giáo đoàn đã mọc lên để tôn vinh hồng ân cao cả đó. Tác giả Thanh Thảo cũng viết về đề tài này, trong cuốn Lá Cơm Thịt ngắn gọn nhưng đầy cảm xúc. Bài thơ này ghi lại cảm xúc của một đứa trẻ khi nhớ đến hương vị của hạt diêm mạch. Nhà văn đã bao năm xa quê, khao khát bát cơm nếp vào mùa gặt và nhớ mẹ, nhớ hương vị quê hương thân thương. Đối với người lính, mẹ là nguồn yêu thương, là ánh sáng cao đẹp của Tổ quốc. Đoạn thơ “Mẹ già và đất nước/ Chia đều nỗi nhớ” gợi cảm xúc rưng rưng trong lòng nhân vật khi nghĩ đến người mẹ nghèo và cảnh quê bình dị. Mẹ một đời lam lũ, hi sinh để dành cho con những gì đẹp đẽ nhất. Những vần thơ giản dị, ngắn gọn nhưng đầy hoài niệm. Bài thơ “cơm lá nếp” được viết bằng tình yêu và nỗi nhớ mẹ của nhà thơ. Đoạn thơ này đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại nhóm lớp 7 trong mục học tập của HoaTieu.vn.

Trong các liên kết bên dưới, bạn có thể tải xuống tệp thích hợp cho mình.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Loa Không Dây đổi Màu Theo Nhạc Của Samsung

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *