Người Lao động Không Muốn đóng Bảo Hiểm Xã Hội Có được Không?

Rate this post

Người lao động không tham gia BHXH có bị xử phạt không?

Người lao động không muốn đóng BHXH có được không? Bảo hiểm xã hội cung cấp bảo hiểm cho người lao động trong trường hợp thai sản, ốm đau, v.v. Nhưng nhiều người không muốn tham gia bảo hiểm này vì nhiều lý do. Vậy, BHXH có bắt buộc đối với người lao động không?

1. Người lao động không muốn đóng BHXH có được đóng BHXH không?

Tôi không đóng bảo hiểm xã hội? Nếu người lao động không muốn đóng bảo hiểm xã hội thì có được thỏa thuận không tham gia với người sử dụng lao động không?

Người lao động không muốn đóng BHXH có được không?

Theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn, không xác định thời hạn… là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

1. Người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc đóng sai đối tượng theo quy định hoặc ký hợp đồng với người sử dụng lao động mà không tham gia thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Tham Khảo Thêm:  Đơn đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN

……………………

4. Phạt tiền từ 12% đến 15% trên số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng không vượt quá 75.000.000 đồng đối với người tiêu dùng nếu người lao động thực hiện một trong các hành vi sau đây hành động:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

b) Không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng;

c) Đóng thiếu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho số người đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà không phải là trốn đóng.

7. Biện pháp phòng ngừa

a) Buộc truy đóng tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 4, 5, 6 Điều này;

b) Buộc đóng tiền lãi bằng 02 lần lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước tính trên số tiền và thời gian chậm đóng, không đóng hoặc trốn đóng; Nếu không thực hiện, Kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tài khoản tiền gửi của chủ sở hữu số tiền chưa nộp, chậm nộp theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác. Số tiền này được tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt vi phạm tài khoản cơ quan bảo hiểm xã hội về chi trả và chi lãi.

Tham Khảo Thêm:  Làm Giấy Khám Sức Khỏe Xin Việc Và Những điều Bạn Nhất định Phải Biết

=> Người lao động phải tham gia BHXH Người sử dụng lao động phải đóng BHXH cho người lao động nhưng không được thỏa thuận không tham gia BHXH.

2. Loại hợp đồng nào không phải đóng bảo hiểm xã hội?

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động 2019 thì chỉ có 2 loại hợp đồng lao động là hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì các loại hợp đồng lao động sau đây là đối tượng bắt buộc phải ký hợp đồng lao động:

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
  • Hợp đồng lao động có thời hạn
  • Hợp đồng lao động có thời hạn hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 03 tháng đến 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động và người đại diện theo pháp luật của người lao động. chưa đủ 15 tuổi theo quy định của pháp luật lao động;
  • Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng đến đủ 3 tháng

=> Loại công việc mang tính thời vụ, thử việc không phải tham gia BHXH

(Trường hợp trong hợp đồng lao động không quy định nội dung về thời gian thử việc thì đối tượng vẫn phải tham gia BHXH bắt buộc)

Trên đây Hoatieu.vn đã giải đáp câu hỏi Người lao động không muốn đóng BHXH có được không? Vui lòng đón đọc các bài viết liên quan tại chuyên mục Bảo hiểm, Hỏi đáp pháp luật.

Tham Khảo Thêm:  Google Lens Là Gì? Cách Sử Dụng Công Cụ Tìm Kiếm ảnh Thông Minh Này

Những bài viết liên quan:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Làm Giấy Khám Sức Khỏe Xin Việc Và Những điều Bạn Nhất định Phải Biết

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *