Người Bỏ Học Có được Nhập Ngũ 2023? Bỏ Học Có được đi Nghĩa Vụ Quân Sự?

Rate this post

Nghỉ học sớm có nhập ngũ được không?

Học sinh bỏ học có nhập ngũ năm 2023? Chưa học hết lớp 8 thì không phải đi nghĩa vụ quân sự đúng không? Điều kiện đi nghĩa vụ quân sự năm 2023 mời các bạn xem bài viết dưới đây.

1. Điều kiện giáo dục nghĩa vụ quân sự 2023

Hiện nay, quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn đã được điều chỉnh theo Thông tư 148/2018/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn tuyển dụng căn cứ theo Thông tư 148/2018/TT-BQP.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi bỏ học có được nhập ngũ không, chúng tôi căn cứ vào Khoản 4 Điều 4 Tiêu chuẩn tuyển quân Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

…….

4. Chuẩn mực văn hóa:

a) Tuyển, gọi công dân có trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên, từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất. Địa bàn khó khăn không đủ chỉ tiêu giao quân báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định tuyển chọn xét số công dân có trình độ văn hóa bậc 7.

b) Xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; Các dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì sử dụng không quá 25% số công dân có trình độ tiểu học, số còn lại có trình độ trung học cơ sở trở lên.

Tham Khảo Thêm:  [TIẾT LỘ] Cách Mở USB Bị Shortcut Nhanh Nhất (UPDATE 2022)

Vậy, học sinh bỏ học có được gọi nhập ngũ không? Nó phụ thuộc vào thời điểm bạn rời đi và điều kiện kinh tế xã hội của khu vực nơi bạn đăng ký thường trú.

  • Theo nguyên tắc chung, ngay cả khi bạn hoàn thành tiêu chuẩn thứ 8 và sau đó bỏ học, bạn vẫn đủ điều kiện tham gia quân đội.
  • Nếu bạn hoàn thành tiêu chuẩn thứ 8 và bỏ học trước khi hoàn thành tiêu chuẩn thứ 7, bạn không đủ điều kiện nhập ngũ. Tuy nhiên, nếu địa phương không tuyển đủ chỉ tiêu thì có thể xét tuyển công dân có trình độ lớp 7. Vì vậy, vẫn còn cơ hội gọi nhập ngũ.
  • hoặc thuộc xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; Đối với các dân tộc thiểu số dưới 10.000 người, học sinh tốt nghiệp phổ thông được lựa chọn tham gia tuyển quân, bảo đảm không quá 25% công dân chưa tốt nghiệp tiểu học, số còn lại có trình độ trung học cơ sở trở lên.

2. Chưa học hết lớp 8 có phải đi nghĩa vụ quân sự? Không hoàn thành tiêu chuẩn 8 có nên nhập ngũ không?

Trình độ học vấn cho nghĩa vụ quân sự
Trình độ học vấn 2023 để tham gia nghĩa vụ quân sự

Do đó, theo quy định tại Thông tư 148 đã trích dẫn và phân tích ở trên thì bạn chưa đủ điều kiện gọi nhập ngũ nếu chưa học hết lớp 8 và đã xác nhận độ tuổi, sức khỏe và các yếu tố liên quan đến chính trị.

Tuy nhiên, nếu Địa bàn chưa đáp ứng chỉ tiêu, địa bàn vùng sâu, vùng xa, xã có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn nhất Theo quy định của Luật; Có dưới 10.000 dân tộc thiểu số Những người chưa học đủ tiêu chuẩn 8 vẫn được gọi nhập ngũ nếu đủ các yếu tố về độ tuổi, sức khỏe, chính trị theo quy định..

Tham Khảo Thêm:  Game Chiến Thuật Hay (Game đế Chế )

3. Chưa hoàn thành tiêu chuẩn 9 có được đi nghĩa vụ quân sự không? Không học hết cấp 3 có nên nhập ngũ?

Do đó, theo quy định của thông tư 140 nêu trên thì mặc dù bạn chưa hoàn thành tiêu chuẩn 9 nhưng bạn đã hoàn thành tiêu chuẩn 8 nên bạn đủ điều kiện nhập ngũ nếu xác nhận được các yếu tố về sức khỏe và chính trị khác.

Tương tự, nếu bạn chưa học hết cấp 3 nhưng đã học hết lớp 8 thì bạn đủ điều kiện về tiêu chí văn hóa để dự tuyển quân.

4. Bạn chưa hoàn thành tiêu chuẩn thứ 7 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn chưa hoàn thành tiêu chuẩn thứ 7, bạn sẽ không đủ điều kiện. Trường hợp địa bàn không đủ chỉ tiêu và địa bàn thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; Nếu bạn là người dân tộc thiểu số dưới 10.000 người mà vẫn bị gọi nhập ngũ thì có thể gửi đơn khiếu nại.

5. Bỏ học đại học có được gọi nhập ngũ không?

Ra trường đảm bảo bạn đã hoàn thành chương trình 12 năm phổ thông và đạt trình độ văn hóa 12/12 nên đủ điều kiện về văn hóa để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Như vậy nếu bạn đủ tiêu chuẩn về độ tuổi (từ 18 đến 25 tuổi) thì có thể được gọi nhập ngũ; Tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe theo chỉ định.

Các bạn đã bỏ học nhưng muốn đăng ký nghĩa vụ quân sự sau khi đọc bài tư vấn của HoaTieu Học sinh bỏ học có được nhập ngũ không? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời chính xác và tự quyết định xem mình có đủ điều kiện đăng ký hay không.

Tham Khảo Thêm:  Những Câu Chuyện Hay Về Công Tác Chủ Nhiệm Lớp ở Tiểu Học

6. Học hết lớp 5 có đi nghĩa vụ quân sự được không?

Thuộc đối tượng điều kiện khám tuyển nghĩa vụ quân sự nêu tại mục 1. Nếu bạn thuộc trường hợp xã thuộc vùng sâu, vùng xa hoặc có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; Đối với các dân tộc thiểu số có dưới 10.000 nhân khẩu, học sinh bỏ học được lựa chọn tham gia tuyển quân, tối đa không quá 25% công dân có trình độ tiểu học, số còn lại có trình độ trung học cơ sở trở lên. Lớp 5, nghĩa vụ quân sự là có thể. Nếu không, dù có đủ tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, chính trị thì bạn cũng sẽ không được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm đơn đăng ký nghĩa vụ quân sự và gửi đến ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự để được xem xét.

7. Bạn sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào năm 2023 ở hạng mấy?

Rõ ràng, dựa vào mục 1 của bài viết, chắc hẳn bạn đã nắm được thông tin có được đi nghĩa vụ quân sự năm 2023 không. Bạn có thể trích xuất theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 148/2018. /TT- BQP tuyển chọn công dân nhập ngũ có trình độ văn hóa theo Tiêu chuẩn văn hóa nghĩa vụ quân sự từ lớp 8 trở lên. Nếu địa phương có khó khăn, không đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu thì lấy từ lớp 7 trở đi.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan khác tại chuyên mục hành chính, dân sự trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trên Hoatieu.vn:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Tự Gỡ Miếng Xốp Dán Tường Hiệu Quả

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *