Nâng Cao Hứng Thú Học Tập Môn Tự Nhiên Và Xã Hội Cho Học Sinh Lớp 3

Rate this post

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 3

Học sinh có hứng thú, có nhu cầu nhận thức và tích cực, chủ động học tập như thế nào, phụ thuộc rất nhiều vào năng lực, trình độ chuyên môn của giáo viên. Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết SKKN: Tăng cường hứng thú tìm hiểu tự nhiên và xã hội cho học sinh lớp 3. Bài viết trình bày rõ các kỹ năng, phương pháp dạy TNXH cho học sinh lớp 3 sao cho hiệu quả, dễ hiểu đối với học sinh. Mời bạn đọc chi tiết bài viết tại đây.

Phương Pháp Giảng Dạy Trách Nhiệm Xã Hội Cho Học Sinh Lớp 3

I. Đặt vấn đề

1. Cần thiết của môn học

Tạo cho học sinh hứng thú học tập là một trong những khâu then chốt của quá trình dạy học, nhất là ở lứa tuổi tiểu học. Vì đây là cấp học đầu tiên, học sinh được làm quen với một môi trường học tập hoàn toàn mới, một cách tiếp cận tri thức mới, và cấp học này là nền tảng cho các cấp học tiếp theo.

Nếu có hứng thú thì hoạt động học tập của học sinh sẽ được tạo điều kiện thuận lợi. Lòng say mê giúp các em hứng thú, mong muốn khám phá những kiến ​​thức mới, những điều hay, bổ ích mới… Qua đó, học sinh tích cực, tự giác hơn trong quá trình học tập, chủ động và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Từ đó giúp tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh nhất, sâu nhất… không những vậy các em còn biết vận dụng một cách sáng tạo, khoa học những kiến ​​thức đã học vào thực tế cuộc sống.

Tự nhiên và xã hội là một trong những môn học có vai trò quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học. Thông qua môn học giúp học sinh có những hiểu biết cơ bản, thiết thực về tự nhiên, xã hội và các mối quan hệ của con người diễn ra xung quanh; Thiết kế phát triển các kỹ năng cho học sinh như quan sát, phân tích, so sánh, đối chiếu, đánh giá, tổng hợp… tích hợp các kỹ năng sống cần thiết cho học sinh. Ngoài ra, chủ đề tự nhiên và xã hội còn hình thành và phát triển ở học sinh tình yêu thiên nhiên, đất nước, cảnh đẹp và biết bảo vệ chúng; Tạo cho học sinh tính tò mò khoa học, thích tìm tòi, khám phá, sáng tạo.

Tham Khảo Thêm:  2 Cách Pha Cà Phê Sữa Tươi Thơm Ngon Dễ Uống Cực Dễ Làm Tại Nhà

Tuy nhiên, hiện nay nhìn chung ở tiểu học học sinh chưa thực sự hứng thú học các môn tự nhiên và xã hội. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố từ phía nhà trường, giáo viên, cha mẹ học sinh và các em chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng và sự cần thiết của môn học này trong chương trình tiểu học, trong quá trình dạy và học, tự nhiên và xã hội được coi là một chủ đề và không được quan tâm đầy đủ. Cha mẹ không quan tâm; Giáo viên lơ là, dạy “chay”, tự nhiên và xã hội chưa thực sự đầu tư vào bài dạy, dạy và học môn này chỉ mang tính hình thức… Từ đó, làm bài tự nhiên và xã hội, xã hội làm học sinh chán nản, học sinh trở nên mệt mỏi, thờ ơ. , thiếu hứng thú với kiến ​​thức môn học, tiếp thu kiến ​​thức một cách thụ động và chưa biết vận dụng kiến ​​thức, hiểu biết đã học một cách khoa học, hợp lý… đã làm cho quá trình dạy và học môn Tự nhiên và xã hội chưa thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn tác dụng.

Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu, tôi phát hiện ra rằng vui chơi là một trong những yếu tố góp phần kích thích hứng thú tìm hiểu tự nhiên và xã hội của các em. Dạy học dựa trên trò chơi không còn mới nữa vì trong dạy học truyền thống chúng ta thường sử dụng nó để tạo động lực cho học sinh.

Kết hợp với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm qua cùng với những đổi mới về phương pháp, nội dung chương trình giảng dạy gần đây, tôi đã sáng tạo ra những trò chơi rất bổ ích, giúp học sinh tránh được sự nhàm chán trong mỗi tiết học và gây hứng thú cho học sinh khi tiếp thu bài mới. Các thí nghiệm luôn được tôi tiến hành dưới hình thức dạy học qua bài giảng điện tử. Các trò chơi do tôi thiết kế, sau khi áp dụng thử nghiệm, tôi thấy sau mỗi tiết học đều đạt hiệu quả cao, học sinh chăm học hơn, học tích cực hơn, chất lượng cao hơn.

Trên tinh thần đó, năm học 2019-2020, tôi quyết định chia sẻ những kinh nghiệm qua chuyên đề: “Nâng cao hứng thú học tập môn tự nhiên và xã hội của học sinh lớp 3/1 thông qua thiết kế trò chơi tương tác trong bài dạy PowerPoint ở trường Tiểu học Vạn Thắng , Nha Trang, Khánh Hòa”.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Tìm Facebook Qua Số điện Thoại 2023 Mới Nhất

2. Mục tiêu nghiên cứu

*) Nghiên cứu chủ đề này sẽ giúp học sinh:

– Tôi thực hiện đề tài này nhằm mục đích giúp các em học sinh lớp 3/1 trường Tiểu học Vạn Thông, TP Nha Trang ham thích tìm hiểu môn tự nhiên và xã hội. Từ đó, kết quả học tập các môn tự nhiên và xã hội của lớp 3/1 được nâng cao.

*) Trợ giúp giáo viên:

– Nắm được thực trạng việc học các môn tự nhiên và xã hội của học sinh lớp chủ nhiệm.

– Nắm được cách tiến hành trò chơi tự nhiên và xã hội lớp 3.

– Rèn luyện cho học sinh kỹ năng, kỹ xảo phát triển linh hoạt, nhanh nhạy trong khi dạy học, củng cố kiến ​​thức, thông qua trò chơi.

– Có kinh nghiệm sử dụng trò chơi học tập phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi phù hợp với nội dung kiến ​​thức tự nhiên và xã hội lớp 3, làm cho học sinh say mê, hứng thú với chủ đề này. Để nâng cao chất lượng học môn Tự nhiên và xã hội ở lớp 3.

II. Giải quyết vấn đề

1. Thực trạng học tập bộ môn bản chất xã hội Học sinh lớp 3/1

1.1 Đặc điểm tổ chức lớp học

– Tổng số học sinh: 36/18 (Nữ)

– Bán trú: 32/16

– học sinh nghèo :/

– Học sinh khuyết tật :/

– Tuổi 2011: 35/18; 2010: 1/0

1.2 Ưu điểm – Nhược điểm

A) Lợi ích

Phòng học rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn cho học tập. Nhiều sinh viên sống trong cùng một khu vực, vì vậy giao tiếp hai chiều có nhiều lợi thế ngoài việc quản lý của họ.

– Trong những năm qua ban giám hiệu nhà trường đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác dạy học, bồi dưỡng nhằm nâng cao phẩm chất, năng lực đội ngũ giáo viên. Giáo viên được trang bị các thiết bị dạy học có ứng dụng CNTT như máy tính xách tay, máy chiếu để dạy thuyết trình.

b) khó khăn

– Do điều kiện cha mẹ đi làm nên việc giáo dục rèn luyện con cái còn nhiều hạn chế. Hoàn cảnh kinh tế của một số em còn khó khăn.

1.3 Điều kiện

Qua tìm hiểu một số giáo viên, học sinh lớp 3 và công tác giảng dạy tại trường Tiểu học Vân Thông, tôi nhận thấy:

Tham Khảo Thêm:  Tự Làm Trà Sen Vàng Kem Cheese Tiết Kiệm Khỏi Ra Tiệm

– Nhiều giáo viên chưa quan tâm đến việc lồng ghép trò chơi học tập vào dạy học. Hoặc chỉ mang trò chơi vào lớp trong giờ giảng. Vì vậy lớp tự nhiên và xã hội còn thấp, học sinh còn thụ động trong học tập, một số học sinh thụ động còn ngại học tự nhiên và xã hội. để hạ thấp kết quả học tập.

Phương pháp học truyền thống của học sinh không có trò chơi, không có sự tương tác, chỉ chép nội dung khi cần và đi từng nhà đã vô tình tạo ra nhiều lỗ hổng trong giáo dục. Thứ nhất, học sinh rất nhàm chán, thứ hai, tác động của bài học không cao.

* Qua quan sát, khảo sát hứng thú học bài tự nhiên và xã hội của học sinh lớp 3/1 từ tháng 10/2019, kết quả khảo sát như sau:

Câu hỏi

KHÔNG

kích cỡ

%

kích cỡ

%

1. Em muốn học môn Tự nhiên và Xã hội?

16/36

44,4

20/36

55,6

2. Tôi thấy lớp Tự nhiên và Xã hội rất thú vị và hấp dẫn.

36/10

27,8

26/36

72.2

3. Em thường tham gia thảo luận, trao đổi với các bạn trong nhóm.

36/12

33.3

24/36

66,7

4. Lớp em thường xuyên tổ chức các trò chơi về tự nhiên và lớp học xã hội.

36/7

18.4

29/36

81,6

5.Khuyến khích học tập bằng cách tổ chức trò chơi học tập môn Tự nhiên và xã hội.

36/12

33.3

24/36

66,7

Như vậy, qua cuộc khảo sát trên đã giúp tôi nhận thấy việc tổ chức trò chơi lồng ghép vào một số bài học là hoàn toàn phù hợp với tâm lý lứa tuổi của trẻ. Đặc biệt là học sinh lớp 3/1. Chính vì thế các thầy, cô không thích thú gì hơn là có trò chơi để thay đổi môi trường giảng dạy vừa căng thẳng vừa dễ hiểu hơn.

Để xem đầy đủ nội dung SKKN: Nâng cao hứng thú học tập tự nhiên và xã hội ở học sinh lớp 3Vui lòng tải xuống tệp .

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Văn bản của khoavanhoc-ussh.edu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Tìm Facebook Qua Số điện Thoại 2023 Mới Nhất

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *