Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Tạo Hứng Thú Cho Học Sinh Khi Học Trực Tuyến

Rate this post

Sáng kiến ​​kinh nghiệm dạy học trực tuyến

Trước tình hình căng thẳng, phức tạp của dịch Covid-19, thực tế dạy học trực tuyến trong nhà trường không còn là điều xa lạ. Chính vì vậy, SKKN: Nâng cao chất lượng dạy học, tạo động lực cho học sinh khi học trực tuyến là một sáng kiến ​​rất hữu ích để giáo viên có thể dạy học sinh một cách hiệu quả nhất trong mùa dịch bệnh hiện nay.

Biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo động lực cho học sinh khi học trực tuyến

I. Đặt vấn đề

Việt Nam là quốc gia có nhiều đổi mới trong giáo dục phổ thông, đặc biệt là những bước tiến mới trong việc sử dụng công nghệ thông tin phục vụ thiết kế dạy và học, trong những năm qua có thể đánh giá nền giáo dục nước ta không ngừng học hỏi, phát triển và đổi mới. Đây là những bước ngoặt quan trọng và sẽ góp phần to lớn đưa nền giáo dục nước ta ngang tầm với các nước đang phát triển trên thế giới. Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã có tác động to lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của con người. Đảng và Nhà nước đã xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của tin học và công nghệ thông tin, truyền thông, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của ngành. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở cửa và hội nhập, nhất là hướng tới nền kinh tế tri thức của nước ta – thế giới nói chung. Ngoài ra trước tình hình dịch Covid phức tạp, học sinh không thể đến trường như trước để cùng chung tay chống dịch, nhưng không ngừng học tập, em cũng ý thức được trách nhiệm của mình. Là một giáo viên dạy lớp 2, vấn đề về trình độ lớp là mối quan tâm hàng đầu vì học sinh đã hoàn thành chương trình học ở lớp 1 nên khả năng tiếp thu kiến ​​thức còn nhiều hạn chế. Nếu bạn bỏ học, có thể khó tiếp tục chương trình khi bạn trở lại trường. Hơn nữa khả năng tập trung chú ý của học sinh lớp 2 còn thấp nên tôi mạnh dạn đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học qua mạng để tạo hứng thú học tập cho học sinh trong năm học này. Với mong muốn giúp học sinh học bài trực tuyến dễ dàng, không áp lực, các bài học dễ dàng thu hút sự hứng thú học tập và kiến ​​thức của học sinh. Vì những lý do trên, tôi đã chọn các hành động sau: Nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo hứng thú cho học viên khi học trực tuyến

Tham Khảo Thêm:  Mẫu kế hoạch bán hàng

II. Điều kiện ban đầu:

Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, cả nước đang gồng mình chống dịch nên ngay cả trường tôi cũng phải nghỉ học dài ngày, nhiều em quên hết kiến ​​thức cũ, viết cũng nhiều em. Quên phông chữ. Sau một thời gian dài.. hàng tháng trời nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến để các em tiếp tục học theo lịch. Trước đây, tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu những cách tốt nhất để tạo các lớp học trực tuyến với sinh viên để đạt được mục tiêu giáo dục cao hơn.

Đối với giáo viên:

+ Rất quan tâm đến việc học tập của học sinh.

+ Luôn tìm cách dạy học sinh hứng thú nhất.

+ Tìm hiểu về chương trình GET 2018 để có phương pháp giảng dạy hiệu quả, phát huy năng lực và đặc điểm của học sinh.

Đối với sinh viên:

+ Các em được nghỉ dài ngày nên khi quay lại học rất uể oải, chán nản, thiếu tập trung.

+ Kiến thức bị giảm sút không còn nhớ kiến ​​thức trọng tâm đã học ở lớp 1

+ Do tình hình dịch bệnh không ở gần con, gia đình bố mẹ ở xa nên không thể dạy thêm cho con ở nhà. Nhiều người không tập trung thời gian học tâm lý. Cảm thấy buồn bã và tuyệt vọng.

III. Cơ sở lý thuyết:

1. Ưu điểm:

– Phía nhà trường:

+ Từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai tập huấn cho tất cả giáo viên khối 2 về Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai Chương trình lớp 2 năm học 2021-2022 theo CT 2018. Hướng dẫn tổ khối xây dựng giáo án phù hợp vừa học vừa phòng chống dịch COVID-19.

+ Giáo viên trong khối nhiệt tình, năng động, tận tâm và có trình độ chuyên môn vững vàng. Luôn học hỏi để từng bước hoàn thành nhiệm vụ được giao. + 100% giáo viên khối 2 được tập huấn đầy đủ về nội dung, phương pháp dạy học theo chương trình sách giáo khoa mới theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả của học sinh.

– Cơ sở vật chất tương đối đầy đủ (1 tivi, 1 máy vi tính, 1 máy scan) đáp ứng tốt cho việc dạy học lớp 2 theo chương trình 2018.

Tham Khảo Thêm:  5 Cách Khắc Phục Nhanh Lỗi Laptop Không Bắt được Wifi!

– Ban đại diện cha mẹ học sinh quan tâm, ủng hộ việc thực hiện Chương trình giáo dục năm 2018.

  1. Khó khăn:

+ Khi học sinh được nghỉ hè dài nhiều học sinh quên kiến ​​thức, học vần dẫn đến học sinh đọc sai; Viết sai chính tả. Nhiều học sinh khi học toán quên cách thực hiện các bảng cộng trừ và các dạng toán dưới 10 nên khi vận dụng vào chương trình toán lớp 2 còn lúng túng.

+ Do tình hình dịch bệnh COVID-19, chương trình dạy Tiếng Việt và Toán các lớp tăng lên nên học sinh khó tiếp thu và ghi nhớ kiến ​​thức. Và đặc biệt các em nên học trực tuyến.

+ Học sinh có trình độ nhận thức khác nhau nên việc tiếp thu kiến ​​thức không đồng đều, giáo viên vất vả trong việc truyền thụ kiến ​​thức theo chương trình mới.

+ Học sinh lớp 2 vốn từ còn hạn chế, phân môn Tiếng Việt (tập làm văn nhiều đoạn, nội dung khác nhau) khiến học sinh viết đoạn văn khó, câu văn chưa rõ ý.

+ Thời gian luyện đề, ôn tập toán, tiếng việt ít hơn nhưng lượng bài tập nhiều hơn.

Vào giữa tháng 9, tôi đã tiến hành khảo sát kết quả học tập của học sinh bằng các bài kiểm tra và kết quả cụ thể về tình hình học trực tuyến như sau:

giờ KS

Tổng HS

Điểm dưới 5

Điểm 5, 6

Điểm 7, 8

Điểm 9, 10

Năm

%

Năm

%

Năm

%

Năm

%

toán học

Tiếng Việt

Qua bảng số liệu tôi thấy khả năng học tập nắm bắt kiến ​​thức của học sinh còn rất thấp. Hầu hết học sinh đều dưới 5 tuổi nên việc phối hợp chất lượng dạy và học trực tuyến, khắc phục ngay Ưu Việt để nâng cao chất lượng học tập của học sinh là vô cùng cấp thiết và cần thiết. Và các bước tôi thực hiện được giải thích rõ ràng dưới đây:

2. Các bước đã thực hiện:

Biện pháp 1: Lựa chọn phần mềm dạy học phù hợp

Sử dụng công nghệ thông tin để dạy học trực tuyến có thể nói là một phương pháp mang tính khoa học sáng tạo cao. Trước đây, khi dạy học theo phương pháp truyền thống, giáo viên phải chuẩn bị rất nhiều đồ dùng trực quan rồi mang đến lớp, có những đồ dùng chỉ được một lần rồi vứt đi. Trong quá trình giảng giáo viên phải ghi nhớ và sắp xếp các đồ dùng để treo lên bảng, thời gian tháo lắp các thiết bị cũng chiếm một phần lớn trong tiết học, chưa kể những bức tranh cần sử dụng nhưng lại quá ít. màu sắc không rõ ràng, phần nào làm giảm sự tập trung của trẻ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học lại khác. Nó như mở ra cho học sinh một góc nhìn mới, tiếp xúc với các phương tiện truyền thông hiện đại, mở rộng tầm nhìn, không khó hiểu do bài giảng minh họa. Vì lời thầy bây giờ trong trẻo, thật và phong phú. Thời gian giáo viên truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh càng nhiều thì học sinh sẽ hiểu bài sâu sắc hơn và vận dụng kiến ​​thức đã học vào thực tế tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Quy định Mới Nhất Về Chế độ Nghỉ Của Sĩ Quan Quân đội Nhân Dân Việt Nam

Qua tìm hiểu tôi thấy dạy học trực tuyến với ứng dụng ZOOM trong phần mềm là phù hợp nhất. ZOOM là một công cụ đàm thoại trực tuyến, gần giống như Skype, chỉ khác là bạn không cần vào các nhóm chat để thực hiện cuộc gọi nên rất dễ sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là một liên kết Zoom hoặc mã Zoom để tham gia cuộc họp trực tuyến. Khi dịch COVID-19 vẫn còn căng thẳng, tổ chức họp, lớp trực tuyến qua ZOOM cũng là một giải pháp rất tốt. Mang lại nhiều lợi ích tài chính và tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Phù hợp với xu thế đổi mới ứng dụng CNTT trong nhà trường và giáo dục. Đó là lý do tôi chọn ứng dụng Zoom và dạy trực tuyến cho học sinh của mình. Sau khi chọn ứng dụng, tôi thông báo đến toàn thể phụ huynh tải ứng dụng và truy cập vào lớp học do tôi tạo ra để con em mình tham gia học tập hàng ngày thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Để xem đầy đủ nội dung SKKN: Nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh khi học trực tuyếnVui lòng tải xuống tệp .

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Văn bản của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề và một số nét đặc sắc về nghệ thuật của một bài thơ (3 mẫu)

Related Posts

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Top 6 công viên giải trí ở Malaysia cho bạn thỏa sức vui chơi

Malaysia nổi tiếng là đất nước có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và nhiều khu vui chơi giải trí đa dạng. Các khu vui chơi ở…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *