Mức Cấp Dưỡng Nuôi Con Tối Thiểu 2023

Rate this post

Cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn được xác định như thế nào?

Mức hỗ trợ nuôi con tối thiểu là $(NĂM). Khi cha mẹ ly hôn, theo quy định của pháp luật, các bên phải chăm sóc con cái. Điều này bao gồm nghĩa vụ hỗ trợ nuôi con. Vậy tiền cấp dưỡng là gì? Tỷ lệ hỗ trợ nuôi con tối thiểu vào năm 2023 là bao nhiêu? Hãy cùng khoavanhoc-ussh.edu.vn đọc bài viết dưới đây.

Quy định về Thanh toán Cấp dưỡng Con cái 2023
Quy định về Thanh toán Cấp dưỡng Con cái 2023

1. Tiền cấp dưỡng là gì?

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Cấp dưỡng được quy định tại Khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Cấp dưỡng là nghĩa vụ của một người cung cấp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu của người không sống cùng mình nhưng có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nhận con nuôi nếu người đó chưa lập gia đình. Người chưa thành niên, người đã thành niên không có khả năng lao động, người không có tài sản tự túc hoặc người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ theo quy định.

Theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trách nhiệm của người trực tiếp nuôi con, cha, mẹ sau khi ly hôn như sau:

Tham Khảo Thêm:  Mẫu đơn xin đăng ký vào lớp chọn

2. Cha, mẹ không nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

Như vậy, qua quy định trên có thể hiểu: Cấp dưỡng nuôi con là nghĩa vụ của cha mẹ cấp tiền hoặc tài sản để nuôi con chưa thành niên, không có khả năng lao động hoặc sau khi ly hôn… con.

Điều 107 Luật gắn kết gia đình quy định:

Nghĩa vụ cấp dưỡng không được thay thế bởi nghĩa vụ khác và không được chuyển giao cho người khác.

Theo yêu cầu của người, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trong trường hợp người có trách nhiệm cấp dưỡng không thực hiện thì Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định.

2. Cấp dưỡng nuôi con Mức tối thiểu 2023

Một ví dụ về cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn
Một ví dụ về cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Điều 116 Luật Gia đình quy định về mức cấp dưỡng như sau:

1. Người có trách nhiệm cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của họ thỏa thuận mức cấp dưỡng căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có trách nhiệm cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người đó. cấp dưỡng với nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

2. Với lý do chính đáng, mức hỗ trợ có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Như vậy, hiện nay, pháp luật chưa có quy định chi tiết về mức cấp dưỡng tối thiểu mà ủy quyền cho các bên tham gia, cụ thể ở đây là cha mẹ thỏa thuận mức cấp dưỡng cho con.

Tham Khảo Thêm:  Cách Cúng Tất Niên Miền Nam

Số tiền cấp dưỡng nuôi con phải do hai bên thỏa thuận và dựa trên thu nhập của người không nuôi con. Bởi nếu quy định chi tiết quá cao, vượt quá khả năng chi trả của bên cấp dưỡng thì rõ ràng khoản hỗ trợ đó không khả thi trên thực tế hoặc khoản hỗ trợ đó không lâu dài, bền vững.

3. Sẽ có mức hỗ trợ nuôi con tối thiểu vào năm 2023?

Mặc dù pháp luật nước ta chưa có quy định chi tiết về mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu.

Tuy nhiên, hiện nay, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đang lấy ý kiến ​​nhân dân về dự thảo nghị quyết hướng dẫn một số nội dung về giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình, trong đó có quy định mới về cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn như sau:

– Theo dự thảo, tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm chi phí nuôi dưỡng, giáo dục con và do các bên thỏa thuận.

– Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án xác định mức cấp dưỡng ít nhất phải bằng 2/3 mức lương cơ sở và không thấp hơn 30% mức thu nhập bình quân của người phải cấp dưỡng. 6 tháng. ở cạnh

– Năm 2023, mức lương cơ sở áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, nếu tòa án xác định mức cấp dưỡng thì mỗi tháng không dưới 993.333 đồng.

Tham Khảo Thêm:  Cách Pha Màu Son Môi Cực Đẹp Không Phải Ai Cũng Biết

– Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất chế độ cấp dưỡng do các bên thỏa thuận cấp dưỡng hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định phương thức cấp dưỡng hàng tháng hoặc phương thức khác phù hợp với nhu cầu, lợi ích của con và điều kiện của người cấp dưỡng.

Dự thảo quy định này thực sự sáng tạo, sát với thực tế hơn trong các quy định của pháp luật. Mức cấp dưỡng ít nhất bằng 2/3 mức lương cơ sở và không thấp hơn 30% thu nhập bình quân của người phải cấp dưỡng trong 6 tháng tiếp theo, cha, mẹ có thể đóng toàn bộ. Có thể trao cho trẻ em.

Đồng thời, quy định cũng đảm bảo quyền lợi tối thiểu theo pháp luật của con cái là đối tượng chưa trưởng thành, dễ bị tổn thương được quan tâm, yêu thương, chăm sóc khi cha mẹ ly hôn.

Hi vọng quy định mang tính nhân văn đậm tính hiện thực và tiến bộ xã hội này sẽ sớm được chính thức thực hiện.

Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Hỏi đáp pháp luật và trên khoavanhoc-ussh.edu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Cách Pha Màu Son Môi Cực Đẹp Không Phải Ai Cũng Biết

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *