Mức Cấp Dưỡng Cho Con Sau Khi Ly Hôn 2023

Rate this post

Quy định về mức cấp dưỡng nuôi con

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, nhiều cặp vợ chồng ly hôn do không thể chung sống với nhau, con cái do một bên nuôi dưỡng, có trường hợp con cái không ở chung, cha mẹ ở với ông bà hoặc các thành viên khác trong gia đình. Vậy trong những trường hợp đó, cha mẹ có nghĩa vụ gì trong việc cấp dưỡng cho con? Hãy đón đọc bài viết của Hoatieu.vn phân tích về vấn đề này.

1. Tiền cấp dưỡng là gì? Trách nhiệm cấp dưỡng là gì?

Chúng ta thường nghe khái niệm phụng dưỡng là phụng dưỡng cha mẹ già, phụng dưỡng con nhỏ bằng cách gửi tiền về sinh hoạt phí, ăn uống, khám chữa bệnh v.v. Vì vậy, tiền cấp dưỡng thực sự có nghĩa là gì?

Cấp dưỡng được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Cấp dưỡng là nghĩa vụ của một người cung cấp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu của người không sống cùng mình nhưng có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nhận con nuôi nếu người đó chưa lập gia đình. Người chưa thành niên, người đã thành niên không có khả năng lao động, người không có tài sản tự túc hoặc người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ theo quy định.

2. Mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu là bao nhiêu?

Nhiều bạn đọc quan tâm đến vấn đề cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là bao nhiêu? Về vấn đề này, pháp luật hiện hành không quy định mức hỗ trợ cụ thể hay quy định mức trợ cấp tối thiểu.

Mức cấp dưỡng của cha mẹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện tài chính, mức thu nhập, hoàn cảnh gia đình, mối quan hệ giữa các bên…. Vì vậy, hai bên tùy vào hoàn cảnh của mình mà thỏa thuận mức phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình. Ủng hộ.

Nếu các bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Thông thường, tòa án thường ấn định mức cấp dưỡng là 15-30% thu nhập của người cấp dưỡng. Trường hợp không xác định được mức thu nhập của người cấp dưỡng thì mức lương tối thiểu vùng hoặc tình huống trước sẽ là căn cứ để tòa án quyết định vụ án.

Tham Khảo Thêm:  Tải Nghị định 174/2016/NĐ-CP Hướng Dẫn Luật Kế Toán

3. Cấp dưỡng nuôi con một lần sau khi ly hôn được xác định như thế nào?

Hậu quả pháp lý của việc ly hôn là làm chấm dứt quan hệ hôn nhân nhưng không làm chấm dứt quan hệ cha mẹ con. Vì vậy, sau khi ly hôn, con của họ vẫn có các quyền và trách nhiệm của cha mẹ. Và tiền cấp dưỡng được coi là nghĩa vụ cha mẹ phải duy trì với con cái sau khi ly hôn.

Khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định trách nhiệm của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn như sau:

Điều 82. Trách nhiệm và quyền của cha, mẹ không có quyền nuôi con sau khi ly hôn

2. Cha, mẹ không nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

Theo quy định trên, cha, mẹ không nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Hiện nay, Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hình thức cấp dưỡng bao gồm 5 hình thức cấp dưỡng bao gồm:

  • Bảo trì hàng tháng;
  • hỗ trợ hàng quý;
  • cấp dưỡng nửa năm;
  • Cấp dưỡng hàng năm;
  • Quản lý một lần.

Vì vậy, cấp dưỡng một lần là một trong những hình thức mà cả hai vợ chồng cùng thỏa thuận để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Phương thức này khắc phục được hiện tượng trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được cấp dưỡng. Nếu cả hai bên không thể đồng ý cấp dưỡng ngay lập tức, tòa án sẽ đưa ra quyết định.

Về mức cấp dưỡng, vấn đề này hiện được quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 116. Mức hỗ trợ

1. Người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của họ thỏa thuận mức cấp dưỡng căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người đó. cấp dưỡng với nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

2. Với lý do chính đáng, mức hỗ trợ có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Theo đó, mức cấp dưỡng một lần sau khi ly hôn được xác định trên cơ sở tự nguyện, tôn trọng sự thỏa thuận của người cấp dưỡng, người được cấp dưỡng và người giám hộ của người cấp dưỡng. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi xác định mức cấp dưỡng nuôi con, tòa án phải căn cứ vào hai yếu tố:

– Đầu tiên: Việc hỗ trợ phải đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người được hỗ trợ;

– Thứ hai: Việc hỗ trợ phải căn cứ vào thu nhập và khả năng thực tế của người có nghĩa vụ.

Tham Khảo Thêm:  Những điều đảng Viên Dự Bị Không được Làm 2023

Hiện nay, chưa có văn bản cụ thể nào quy định thế nào là “thu nhập, khả năng thực tế của người được cấp dưỡng” và “nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng” theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Gia đình 2014. Trước đây, theo Điều 16 Nghị định 70/2001/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình 2000 (NĐ 70):

– Khả năng thực tế của người cấp dưỡng với tư cách là người có thu nhập bình thường hoặc dù không có thu nhập bình thường cũng có tài sản sau khi trừ đi các chi phí thông thường cần thiết cho cuộc sống của người đó.

– Căn cứ vào mức sống trung bình tại khu vực người được hỗ trợ sinh sống, xác định các nhu cầu cơ bản, bao gồm ăn, ở, mặc, đi học, chăm sóc y tế và các chi phí thông thường cần thiết khác để đảm bảo an sinh. Một người nhận được hỗ trợ.

Hiện nay nghị định 70 đã hết hiệu lực nhưng vẫn áp dụng theo tinh thần của điều luật trên, nhìn chung tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để xác định mức cấp dưỡng một lần:

– Dựa trên thu nhập bình thường hoặc tài sản còn lại của một người sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt bình thường của họ.

– Nhu cầu cơ bản của trẻ căn cứ vào mức chi tiêu cần thiết của trẻ theo mức sống trung bình của người cùng độ tuổi tại khu vực trẻ sinh sống, bao gồm chi phí ăn ở, quần áo, đi lại, học hành, y tế. khám, chữa bệnh và các nhu cầu cần thiết khác. Các chi phí cần thiết để bảo đảm tính mạng của con.

Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

4. Sau khi ly hôn tôi có phải cấp dưỡng nuôi con không?

Cấp dưỡng là nghĩa vụ của một người cung cấp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu của người không sống cùng mình nhưng có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nhận con nuôi nếu người đó chưa lập gia đình. Người chưa thành niên, người đã thành niên là người không có khả năng lao động, người không có tài sản để tự nuôi sống mình hoặc người đang gặp khó khăn, cơ cực.

Điều 107 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định như sau:

“Thứ nhất. Nghĩa vụ cấp dưỡng được duy trì giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em; giữa cha, mẹ, ông bà và cháu; giữa cô, dì, chú, bác, cháu; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 82 còn quy định: Sau khi ly hôn, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

Đối chiếu với quy định trên, nếu bạn không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì bạn phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho con cho đến khi con trưởng thành (tức là đến khi con bạn đủ 18 tuổi tính đến ngày sinh). . được sinh ra).

Tham Khảo Thêm:  Phát Biểu Suy Nghĩ Của Bạn Về Bảo Tồn Phát Huy Di Sản Văn Hóa ở địa Phương

Trong trường hợp người có trách nhiệm cấp dưỡng thờ ơ với nghĩa vụ của mình thì Tòa án yêu cầu người đó buộc người đó thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định.

5. Mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Một. Mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là bao nhiêu?

Về mức cấp dưỡng cho con Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

1. Người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của họ thỏa thuận mức cấp dưỡng căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người đó. cấp dưỡng với nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

2. Với lý do chính đáng, mức hỗ trợ có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Luật không quy định cụ thể số tiền phải cấp dưỡng mà là thu nhập, khả năng thực tế của người có trách nhiệm cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và thực tế có thể trang trải được các khoản chi phí này hay không. Trường hợp người mẹ đưa ra các chứng từ, hóa đơn khống để tăng cấp dưỡng nuôi con thì tòa án sẽ không giải quyết nếu xét thấy các khoản chi đó không hợp lý. Ngược lại, trong trường hợp này, bạn phải cung cấp bằng chứng để chứng minh rằng những chi phí đó không có thật cũng như không hợp lý. Hơn nữa, nếu vợ phải chịu những khoản chi phí không hợp lý hoặc con nuôi của vợ đau ốm thường xuyên cũng có thể là căn cứ để anh giành quyền nuôi con.

B. Phương thức Cấp dưỡng Con cái

Việc hỗ trợ có thể được thực hiện hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi thỏa thuận cấp dưỡng sang chấm dứt cấp dưỡng nếu người phải cấp dưỡng lâm vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Mời các bạn xem các bài viết khác trong chuyên mục Dân sự của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Thông Tư Số 25/2014/TT-BGDĐT Quy định Tiêu Chuẩn đánh Giá Chất Lượng Giáo Dục Trường Mầm Non

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *