Màng Tránh Thai Là Gì? Ưu, Nhược điểm Của Phương Pháp Này

Rate this post

[Tập 193] Phim Tránh Thai VCF – Những Điều Bạn Cần Biết | CCS | SEBT

[Tập 193] Phim Tránh Thai VCF – Những Điều Bạn Cần Biết | CCS | SEBT

màng ngăn là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp này

Tránh mang thai ngoài ý muốn mà vẫn “gần gũi” được hay không? Có người thấy khó chịu, bế tắc vì rào cản của bao cao su, vậy còn gì nữa? Bài viết dưới đây của bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu giới thiệu đến bạn một phương pháp khác có thể giúp bạn “gần gũi” với người yêu mà không mang thai ngoài ý muốn.

chủ thể

Tranh tránh thai là gì?

Phim tránh thai hoặc phim VCF là viết tắt của phim tránh thai âm đạo. Yoni có nghĩa là cơ hoành.

VCF là một tấm phim có kích thước nhỏ, thường là 5 x 5 cm, rất mỏng, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Phương pháp này tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam biết đến. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn các biện pháp tránh thai khác, bạn có thể chọn biện pháp này.

Cơ chế tránh thai của màng ngăn VCF

Thành phần của màng ngăn chứa 28% nonoxynol-9. Nó là một chất diệt tinh trùng hiệu quả cao. Nhờ đó, nó có tác dụng tránh thai hiệu quả. Chất này còn có tác dụng làm bất hoạt hoặc làm chậm quá trình di chuyển của tinh trùng. Dù pha với một số chất khác cũng có khả năng tiêu diệt trùng roi hoặc ti thể của trùng roi.

Ngay khi được đưa vào âm đạo, dịch tiết âm đạo sẽ nhanh chóng phá vỡ lớp rào cản. Dịch tiết này có thể tự chảy ra khỏi âm đạo sau khi quan hệ tình dục hoặc dễ dàng bị rửa trôi khi vệ sinh bộ phận sinh dục.

Đây là phương pháp sử dụng gel diệt tinh trùng tương tự.

Ưu điểm và nhược điểm của cơ hoành

Cũng như các biện pháp tránh thai khác, việc sử dụng màng ngăn cũng có một số ưu điểm và nhược điểm.

1. Ưu điểm của màng ngăn

 • Ưu điểm của màng phim tránh thai so với biện pháp dùng bao cao su

Nếu bạn sử dụng bao cao su, bạn có nguy cơ bị thủng, rách, tuột. Bên cạnh đó, bao cao su còn làm giảm khoái cảm tình dục do hạn chế cơ quan sinh dục nam và sự tiếp xúc với nữ giới, nhiều cặp vợ chồng không mặn mà với biện pháp tránh thai này. Một số đàn ông hoặc phụ nữ đôi khi bị dị ứng với cao su latex, được sử dụng để làm bao cao su.

Thì bạn đã hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm nêu trên của bao cao su hình ảnh tránh thai. Với màng phim tránh thai, mọi cảm xúc thăng hoa của bạn đều được chứa đựng trọn vẹn vì không cần dùng đến những chiếc bao cao su rối rắm.

Nếu đặt vào âm đạo trước khi quan hệ 15 phút, màng này sẽ tự động tan và duy trì tác dụng tránh thai trong 3 giờ. Bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì xảy ra trong quá trình sử dụng túi như thủng hay rách.

 • Lợi ích của thuốc tránh thai so với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tiêm, que cấy tránh thai

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai đều có những mặt trái cho người tiêu dùng. Những hành động này là tất cả các loại thuốc có nội dung hormone giới tính.

Tham Khảo Thêm:  Cảnh Sát Mặc Thường Phục Có được Dừng Xe?

Làm thay đổi nồng độ hormone có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do rối loạn nội tiết gây ra. Một số phụ nữ bị mụn trứng cá, mụn đầu đen hoặc “bốc hỏa”, chảy máu âm đạo bất thường hoặc kinh nguyệt không đều. Những phụ nữ khác gặp khó khăn khi có kinh trở lại sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tránh thai, hoàn toàn không sử dụng hormone. Vì vậy, chị em không gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng biện pháp tránh thai này.

Mặt khác, với thuốc tránh thai khẩn cấp, nhà sản xuất hạn chế bạn sử dụng quá 2 lần/chu kỳ. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Đối với thuốc tránh thai, không có giới hạn về số lần bạn có thể sử dụng.

 • Ưu điểm của màng phim tránh thai so với biện pháp dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Cũng như các phương pháp sử dụng nội tiết tố khác, thuốc tránh thai hàng ngày hầu như có tác dụng phụ tương tự. Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày phải được sử dụng đúng giờ và hàng ngày. Nếu không thể khẳng định điều đó thì thuốc tránh thai hàng ngày không có hiệu quả cao. Do đó, nó khó đối với những người có trí nhớ trung bình và yếu. Phương pháp uống thuốc hàng ngày chỉ phát huy hiệu quả khi bạn thực sự chuyên tâm và đặt hẹn giờ mỗi ngày để ghi nhớ.

Khi sử dụng thuốc tránh thai, bạn sẽ khắc phục được nhược điểm này. Bạn không cần phải sử dụng nó hàng ngày nữa, chỉ cần sử dụng nó trước mỗi lần quan hệ tình dục. Bạn thậm chí không cần hẹn giờ, chỉ cần mang hộp có màng loa bên cạnh.

Xem thêm: Những rủi ro và tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc tránh thai

 • So với phương pháp đặt vòng tránh thai, màng ngăn có nhiều ưu điểm thú vị hơn

Nếu đặt vòng tránh thai thì chỉ áp dụng cho phụ nữ đã sinh con. Trong khi sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai, bạn có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa, chảy máu âm đạo bất thường hoặc vòng tránh thai bị tuột ra ngoài. Phương pháp đặt vòng cũng cần có sự chăm sóc y tế và người đặt vòng cũng cần có một số kinh nghiệm. Ngoài ra, khi đặt vòng xong, 2 sợi dây rõ rệt sẽ lòi ra khỏi cổ tử cung nên có thể gây đau đớn cho nam giới khi quan hệ tình dục.

Còn về thuốc tránh thai, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nếu chưa từng sinh con. Bạn cũng sẽ không gặp các vấn đề về phụ khoa vì sau mỗi lần sử dụng, màng phim thường chảy ra ngoài mà không để lại dấu vết gì. Màng ngăn cũng không gây chảy máu âm đạo bất thường.

 • Ưu điểm của thuốc tránh thai so với phương pháp triệt sản

Nếu bạn đã có đủ số con và không muốn sinh thêm con thì triệt sản là biện pháp ưu tiên hàng đầu được đưa ra. Triệt sản là phương pháp tránh thai hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, triệt sản xong thì dù muốn hay không vẫn phải can thiệp ngoại khoa. Điều đó có nghĩa là nó đi kèm với chi phí cao, thời gian ngừng hoạt động kéo dài và có thể gây ra các vấn đề như nhiễm trùng. Đặc biệt, nếu sau này bạn muốn có thai trở lại sẽ rất khó khăn khi áp dụng các biện pháp triệt sản.

Với màng phim tránh thai, đây là biện pháp tránh thai duy nhất có giá trị cho mỗi lần sử dụng. Do đó, không ảnh hưởng đến sinh sản sau này, không cần can thiệp ngoại khoa vào cơ thể.

Tham Khảo Thêm:  Bao Sái Bàn Thờ Trước Hay Cúng ông Công ông Táo Trước?

Như vậy có thể thấy màng VCF có những ưu điểm vượt trội nhất

 • Dễ sử dụng, đơn giản, tiện lợi và hiệu quả.
 • Không có kích thích tố và không có tác dụng phụ.
 • Không mất cảm giác và không khó chịu.
 • Mọi phụ nữ đều có thể sử dụng, không hạn chế mặt hàng nào.

2. Nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng màng ngăn

 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Màng phim chỉ có tác dụng tránh thai chứ không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây có lẽ là điểm yếu lớn nhất của phương pháp này. HIV, giang mai, lậu, trichomonas vagis… vẫn có thể lây qua tinh dịch và dịch nhầy âm đạo hoặc ngược lại, nữ giới mắc bệnh có thể lây cho nam giới qua dịch tiết âm đạo và niêm mạc dương vật.

 • Cách sử dụng phải khéo léo và chính xác theo chỉ dẫn

Nhiều người vẫn chưa hiểu, chưa biết về công dụng của thuốc tránh thai nên sử dụng sai cách. Điều này làm cho cài đặt không chính xác và hoàn toàn không hiệu quả. Ví dụ, đặt miếng phim ngay cửa âm đạo, thay vì đặt sâu, có thể làm giảm hiệu quả của miếng phim tránh thai.

Do phim được sử dụng sâu trong cơ thể nên phụ nữ để móng tay dài, không vệ sinh sẽ có nguy cơ bị cọ xát âm đạo và nhiễm khuẩn. Hơn nữa, nếu chị em tiếp xúc với các sản phẩm làm đẹp, sơn móng tay, hóa chất trong sơn móng tay, kem dưỡng da tay thì dị ứng sẽ xảy ra ở vùng nhạy cảm này.

 • Rủi ro về chất lượng, hàng hết hạn sử dụng

Đây là sản phẩm hòa tan, không thể thay thế bao cao su hay màng ngăn tử cung cao su thông thường. Hàng giả, vấn nạn mua phải hàng nhái là tác hại khôn lường đối với vùng kín và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Hàng hết hạn sử dụng cũng không đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Thời gian cũng là một yếu tố. Nếu không để phim trong âm đạo đủ lâu hoặc nếu phụ nữ bị khô âm đạo (ở thời kỳ tiền mãn kinh hoặc ở những người bị khô âm đạo), phim sẽ không tan hoàn toàn.

Điều này dẫn đến việc các hoạt chất tránh thai không được kích hoạt làm cho tác dụng tránh thai giảm đi. Đây là lý do tại sao nhiều cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai bằng màng ngăn vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Cách sử dụng màng tránh thai

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các bước thực hiện như sau:

 • Tách túi chứa phim bằng tay theo hướng mũi tên trên túi. Không sử dụng kéo hoặc răng vì điều này có thể làm rách màng.
 • Rửa tay kỹ và để khô trước khi chạm vào phim. Tháo màng ra và gấp làm tư hoặc theo kích thước của âm đạo. Cắt móng tay cẩn thận, tránh để móng tay dài làm tổn thương niêm mạc âm đạo.
 • Chuẩn bị vị trí khi đặt phim. Bạn có thể nằm ở tư thế nằm duỗi chân hoặc ngồi ở tư thế ngồi tùy ý. Đưa nhẹ nhàng màng phim vào bên trong cho đến khi cửa âm đạo mở rộng.
 • Giữ phim trên đầu ngón trỏ và ngón giữa. Với một chuyển động trơn tru và nhẹ nhàng, từ từ đưa màng tránh thai vào âm đạo. Đặt nó vào sâu bên trong càng gần cổ tử cung càng tốt.
 • Để đợi hình ảnh tan biến, bạn cần ở tư thế nằm trong khoảng 15 phút. Sau khi quan hệ, bạn nên vệ sinh vùng kín như bình thường.
Tham Khảo Thêm:  Các Mẹo Công Nghệ Hữu ích

Nếu vẫn muốn “thêm một lần nữa”, bạn có thể rửa sạch dịch tiết âm đạo và dán một miếng dán tránh thai mới. Hoặc bạn có thể xếp chồng thêm một mảnh cũng không gây bất tiện gì. Bạn có thể mua màng loa tại đây:

Tác dụng của màng ngăn

Nếu dùng đúng, theo hướng dẫn thì hiệu quả lên tới 95%. Đó chỉ là một biện pháp ngừa thai nên vẫn có những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

 • “Tai nạn” xảy ra khi bạn đặt nhầm bộ phận tránh thai hoặc đôi khi do quá nôn nóng và vội vàng, không đủ thời gian nên việc mang thai ngoài ý muốn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Việc lựa chọn phương pháp ngừa thai nào tùy thuộc vào sở thích và sự phù hợp của mỗi cá nhân. Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn nên các cặp vợ chồng có thể thỏa thuận lựa chọn các biện pháp tránh thai mà mình muốn.
 • Hiện nay, việc sử dụng màng ngăn vẫn không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây vẫn là nhược điểm lớn nhất.

Một cải tiến mới

Một số nghiên cứu đã sử dụng màng ngăn có chứa lysozyme và một số hóa chất để ngăn ngừa HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Một số hóa chất được thêm vào để ngăn ngừa các bệnh như lậu, giang mai hoặc âm đạo, trong số các bệnh nhiễm trùng âm đạo khác.

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch HIV, việc bổ sung một số chất ức chế hoặc bất hoạt HIV sẽ là một cải tiến đáng kể.

Hi vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn muốn biết về màng loa. Hiện nay, với sự phát triển của y học và công nghệ, nhiều biện pháp tránh thai đã được tìm ra và áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Nếu vẫn chưa yên tâm, bạn có thể sử dụng phương pháp màng ngăn kết hợp với các biện pháp ngừa thai khác để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn có thể hỏi và được bác sĩ sản khoa tư vấn thêm.

Xem thêm: Trước khi có thuốc tránh thai, người ta đã dùng những phương pháp rất kỳ lạ này

Tham khảo / Nguồn

Trang web tin tức y tế YouMed chỉ sử dụng các tài liệu tham khảo, tổ chức y tế, học giả chính thức và tài liệu của cơ quan chính phủ có uy tín nhất để hỗ trợ thông tin trong các bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về quy trình biên tập của chúng tôi để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung chính xác, minh bạch và đáng tin cậy.

 1. Cung cấp thuốc pyrimidinedione IQP-0528 qua màng âm đạo để phòng ngừa nhiễm HIVhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4405790/

  Ngày tham khảo: 15 tháng 9 năm 2020

 2. Các đặc tính vật lý được ưu tiên của chất diệt khuẩn màng âm đạo để phòng ngừa HIV ở phụ nữ Pittsburghhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5332429/

  Ngày tham khảo: 15 tháng 9 năm 2020

 3. Tác dụng của ba chế phẩm nonoxynol-9 đối với hệ thực vật và biểu mô âm đạo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10395859/

  Ngày tham khảo: 15 tháng 9 năm 2020

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Tải Mẫu Phiếu đánh Giá Phân Loại Viên Chức 2023 Theo Nghị định 90

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *