Ly Hôn Là Gì? Giải đáp 2023

Rate this post

Những trường hợp pháp luật nào cho phép ly hôn?

Ly hôn là giải pháp cuối cùng và không ai muốn vướng vào mối quan hệ hôn nhân. Sau đây khoavanhoc-ussh.edu.vn xin tổng hợp thông tin về các điều khoản ly hôn hợp pháp mà người muốn ly hôn phải biết. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án. Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà có đơn yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn (bao gồm cả việc chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn) thì Toà án vẫn xem xét đơn yêu cầu và giải quyết vụ án không thuận tình. Công nhận quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ.

2. Những trường hợp pháp luật nào cho phép ly hôn?

Hiện nay, căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, có 2 hình thức ly hôn mà pháp luật cho phép, cụ thể:

mộtLy hôn thuận tình là trường hợp cả hai vợ chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện, không lừa dối, ép buộc hoặc đe doạ, cả hai đều thoả thuận về việc chia tài sản và quyền nuôi con. Khi ly hôn.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu đơn Xin Giảm Lãi Suất Ngân Hàng 2021

có haiĐơn phương ly hôn hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một trong hai bên vợ, chồng/người thân được pháp luật cho phép trong một số trường hợp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ. , người chồng. Đơn phương ly hôn là việc các bên không thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn, chỉ có một bên muốn ly hôn còn bên kia thì không.

3. Vì sao nên ly hôn đơn phương hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên?

Để đảm bảo một phần quyền của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, có những hành vi trong đời sống vợ chồng lành mạnh, không có sự ép buộc, không có tình cảm, có trường hợp còn có hành vi bạo lực. , hoặc bất kỳ thành viên nào khác trong gia đình.

Mặt khác, hạn chế, ngăn ngừa đến mức tối đa các trường hợp vợ, chồng dùng mọi thủ đoạn, thủ đoạn ngăn cản việc ly hôn của nhau nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, bạo lực gia đình, đời sống vợ chồng. Mặc dù tình hình đã thay đổi đáng kể. , người khác không làm gì được thì ly hôn, mục đích của hôn nhân là duy trì cuộc sống gia đình hạnh phúc, góp phần cho xã hội phát triển ổn định hơn, nhưng nếu không đạt được thì pháp luật cũng tạo điều kiện. Dù không ai động viên nhau ly hôn nhưng hai vợ chồng đã ly hôn để hướng đến một cuộc sống mới hạnh phúc.

Một trong hai bên vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời họ cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do bạo lực gia đình gây ra. Nếu vợ hoặc chồng gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tâm hồn của họ thì cha, mẹ hoặc những người thân thích khác của họ có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương tại tòa án để bảo đảm quyền lợi của mình.

Tham Khảo Thêm:  2 Cách Làm Kimbap Chiên Giòn Rụm đơn Giản Cực Ngon Miệng

4. Ly hôn ở đâu? Cơ quan nào có thẩm quyền?

Tòa án nhân dân là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn giữa vợ và chồng, bao gồm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương theo quy định tại các Điều 28, 29, 35 và 39 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

– Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người không đồng ý ly hôn (thường trú hoặc tạm trú) cư trú, làm việc. Theo khoản 1 Điều 28, điểm A khoản 1 Điều 35 và điểm A khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Ví dụ: Trường hợp chồng đơn phương ly hôn thì nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương tại Tòa án cấp huyện nơi vợ đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú, nơi làm việc.

Trong trường hợp ly hôn có thuận tình thì vợ, chồng có thể tự thỏa thuận lựa chọn Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thuận tiện, thuận tiện nhất cho cả hai vợ chồng theo quy định của luật này. Khoản 2 Điều 29, Điểm B Khoản 2 Điều 35 và Điểm H Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

5. Tài sản chung của vợ chồng được chia như thế nào?

– Đối với nhà, đất đứng tên chung của vợ chồng về nguyên tắc theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nhà và đất này sẽ được chia đôiNhưng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây và ngoài chứng cứ như bản ghi âm, ghi hình, tài liệu, chứng cứ thì bên còn lại được chia riêng:

Tham Khảo Thêm:  Danh Sách Các Từ Viết Tắt Tiếng Anh Thông Dụng

+ Tài sản chung của vợ, chồng, dựa trên công sức đóng góp vào việc tạo lập và phát triển gia đình. Ai có công sức đóng góp nhiều hơn thì được chia nhiều hơn;

+ Căn cứ vào gia đình vợ, gia đình chồng và hoàn cảnh của vợ, chồng. Trong trường hợp ly hôn, ai có hoàn cảnh khó khăn hơn thì được chia tài sản nhiều hơn;

+ Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, chồng trong sản xuất kinh doanh;

+ Ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân, bạo lực gia đình, vi phạm quyền nhân thân, quyền tài sản có căn cứ để chứng minh lỗi của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Ngoài ra, khi chia tài sản của vợ chồng sau ly hôn còn tính trên cơ sở ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn cũng như việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của vợ, chồng. Trẻ vị thành niên.

Vui lòng tham khảo trước:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Đáp án Câu Hỏi Cuộc Thi Tìm Hiểu Dịch Vụ Công Trực Tuyến 2019

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *