Lương Net, Lương Gross Là Gì? Cái Nào Có Lợi Hơn

Rate this post

Lương gộp hay lương ròng có lợi hơn cho nhân viên?

Lương net và lương gross là 2 khái niệm lương phổ biến trong các doanh nghiệp. Vậy lương net và lương Gross cái nào lãi hơn, mời các bạn xem nội dung bài viết bên dưới.

1. Lương gộp là gì? Lương ròng là gì?

Lương NET là lương thực tế. TỔNG LƯƠNG là mức lương chưa bao gồm các khoản nợ phải trả cho nhà nước bao gồm bảo hiểm và thuế TNCN, v.v.

Đặc biệt:

– Lương gộp là tiền lương của nhân viên bao gồm lương cơ bản và các khoản hoa hồng, phụ cấp và bảo hiểm, thuế TNCN. Do đó, tổng lương của người lao động sau khi trừ 10,5% tiền bảo hiểm bắt buộc là 89,5% số tiền chưa khấu trừ thuế TNCN. Do đó, khi phần còn lại thuộc diện không chịu thuế thì người lao động không phải nộp và nếu phần còn lại thuộc diện chịu thuế thì người lao động phải chủ động nộp với cơ quan có thẩm quyền.

– Lương net là lương nhân viên nhận được sau khi đã trừ thuế TNCN và tiền bảo hiểm để user trả cho bạn, còn lại cật lực bỏ túi. Vậy lương net bằng lương gộp trừ bảo hiểm và thuế TNCN (nếu có).

2. Lương Gross hay Net có lợi hơn cho người lao động?

Tiền công của người lao động (NLĐ) là số tiền mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) trả cho họ để thực hiện công việc đã thỏa thuận. Người sử dụng lao động dựa vào năng suất lao động và chất lượng công việc để trả lương.

Các loại Lương của Người lao động: Lương cơ bản, Lương cơ bản, Lương căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Lương gốc v.v.

Tuy nhiên, khi nhân viên đàm phán với người sử dụng lao động về tiền lương, họ thường đề cập đến lương gộp và lương ròng. Vậy 2 loại lương này là gì và loại lương nào có lợi hơn cho người lao động.

Tổng lương: Tổng thu nhập mà người lao động nhận được (bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng,..) theo quy định tại Phần 1.

Lương ròng: Tổng lương trừ bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân hoặc các khoản tạm ứng hoặc khấu trừ hàng tháng của người lao động.

Từ hai định nghĩa trên, có thể hiểu lương net là lương thực lĩnh và lương Gross là tổng thu nhập.

– Nhân viên chọn lương Gross và đóng bảo hiểm, thuế theo lương Gross, phí bảo hiểm và thuế suất cũng cao hơn. Cụ thể, mức lương này dựa trên 10,5% mức đóng bảo hiểm của người lao động và 21,5% mức người sử dụng lao động đóng cho người lao động. Từ đó, khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản cũng cao hơn. Mức lương này bất lợi cho người sử dụng lao động khi họ phải đóng các khoản đóng góp cao hơn cho người lao động.

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Mướp đắng Xào Trứng Không đắng Mà Vô Cùng Ngon Miệng

– Khi chọn mức lương net, nhà tuyển dụng sẽ đóng bảo hiểm cho bạn. Từ đó, người sử dụng lao động chọn mức đóng thấp hơn nên cả người lao động và người sử dụng lao động đều đóng mức thấp hơn. Khi bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, bảo hiểm xã hội sẽ thấp hơn tiền lương hàng tháng do mức đóng thấp hơn. Mức lương này có lợi hơn cho người sử dụng lao động.

Như vậy, nếu nhân viên chọn Lương gộp, mức lương đóng bảo hiểm và thuế sẽ cao hơn, dẫn đến thu nhập hàng tháng thấp hơn, nhưng lợi ích trong tương lai sẽ cao hơn.

Trong trường hợp nhân viên chọn trả lương ròng, người sử dụng lao động trả cho nhân viên mức lương cơ bản thấp hơn, có thể thấp hơn mức lương thực tế nhận được, vì vậy trong tương lai, khoản trợ cấp sẽ ít hơn, nhưng số tiền sẽ ít hơn. Thu nhập hàng tháng cao.

Từ những phân tích trên, giữa lương Gross và lương Net, Tổng lương hấp dẫn hơn Đối với người lao động hưởng chế độ thai sản hoặc các chế độ khác. Điều này là do người lao động có thể tự tính toán các khoản đóng góp bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân và trả cho các cơ quan nhà nước dựa trên mức lương thực tế của họ.

Hoàn thuế TNCN nếu cá nhân nhận lương ròng 2016

Hầu hết các công ty khi ký hợp đồng với nhân viên đều có thỏa thuận trả lương ròng. Nhưng trường hợp trả lương ròng thì người lao động có được hoàn thuế TNCN hay không? khoavanhoc-ussh.edu.vn xin chia sẻ với các bạn vấn đề này như sau:

3. Tách riêng lương gross và lương net

Tổng lương

Lương ròng

cảm giác

Tổng số tiền lương của người lao động do người sử dụng lao động trả trong mỗi kỳ trả lương.

Là tiền lương thực nhận của người lao động trong mỗi kỳ trả lương.

bao gồm

Bảo hiểm xã hội (8%)

Bảo hiểm Y tế (1,5%)

Giao diện người dùng (1%)

Thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

Không BHXH, BHYT, BHTN, TNCN

mối quan hệ

Lương ròng = Lương gộp – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

vật yêu thích

công nhân

Những chủ sở hữu

Lợi thế

Nhân viên được chủ động tính lương

Người lao động nhận được số tiền đã thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập được tính và trả bởi người sử dụng lao động.

lỗi

Người lao động phải tính toán số tiền đóng bảo hiểm và thuế thu nhập để tránh bị người sử dụng lao động tính sai.

Người sử dụng lao động có thể dùng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động, dẫn đến mức đóng bảo hiểm thấp hơn và quyền lợi thấp hơn.

4. Nên chọn công ty trả lương gross hay lương net?

Nếu bạn có thể thương lượng mức lương gộp sau khi trừ đi các khoản trên mà lớn hơn hoặc bằng mức lương ròng mong muốn của bạn thì đây là mức lương có lợi cho bạn.

Tham Khảo Thêm:  Nơi Bán Máy Làm Bắp Rang Bơ PM-8A Chính Hãng, Giá Rẻ

Ví dụ: Khi ứng tuyển vào công ty, bạn muốn lương thực lĩnh là 10.000.000 VND thì bạn cần quy đổi lương net sang lương Gross như sau: Lương Gross = lương net + 10.5% lương net = 11.050.000 VND.

Việc Làm 24h khuyên bạn nên chọn lương Gross, vì khi hợp đồng là lương Gross, pháp luật đã quy định cụ thể nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN, Công đoàn và TNCN của mỗi bên. Bạn sẽ nhận lương gộp – phí bạn sẽ trả = lương hàng tháng. Trong trường hợp bạn bị thai sản, bị tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp… thì bạn được hưởng trên mức lương gộp do bạn trả và công ty bạn đồng ý trả.

Và nếu bạn chọn Lương ròng:

– Trường hợp 1: Với công ty tốt, họ dựa vào lương net để ký hợp đồng với bạn, tính ra lương Gross, đăng ký lương này với cơ quan BHXH và thanh toán hết cho bạn (về bản chất thì không khác gì lương net ở Việt Nam). Bên trên).

Ví dụ, nếu cuối tháng công ty chuyển vào tài khoản của bạn 17,01 triệu đồng, công ty sẽ tính lương gộp của bạn là 20 triệu đồng và nộp vào quỹ bảo hiểm theo tỷ lệ này. Trong trường hợp này, bạn sẽ không có gì để phàn nàn.

– Trường hợp 2: Công ty trả lương ròng cho bạn hàng tháng. Nhưng họ đăng ký ở cơ quan BHXH với mức lương rất thấp và họ đóng BHXH, BHYT, BHTN, TNCN,… rất ít và khi bạn gặp vấn đề liên quan đến BHXH, thai sản, thất nghiệp. Bạn vừa phát hiện ra.

Ví dụ, nếu công ty trả lương net cho bạn là 17,01 triệu đồng thì khi giao dịch với cơ quan bảo hiểm và thuế, công ty sẽ coi con số này là lương gộp. Các chi phí khác bạn phải trả sẽ được tính theo 17,01 triệu đồng này.

Theo quan điểm của công ty, điều này giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Trong tình huống công ty cần tiền mặt gấp thì đây là một “mánh khóe” rất hữu hiệu. Nhưng đối với bạn thì sẽ bị âm vì về lý thuyết tiền lương của bạn vẫn được đóng vào quỹ bảo hiểm. Nếu bạn đóng góp nhỏ, chế độ thai sản, tai nạn lao động, bảo hiểm xã hội… thì không được hưởng các chế độ này.

Tóm lại, tốt hơn hết là bạn nên thương lượng mức lương tổng để bạn chủ động hơn. Thông thường các công ty nước ngoài trả lương gross hoặc lương net, không có chiêu trò nào ngoài việc họ cũng kê khai đóng bảo hiểm theo quy định. Và hầu hết các công ty Việt Nam thích trả lương net hơn.

5. Hướng dẫn hoàn thuế TNCN

1. Trường hợp hoàn thuế TNCN

– Tại khoản 2 Thuế thu nhập cá nhân số. Điều 8 Luật số 04/2007/QH12 quy định:

2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau:

a) Số tiền thuế phải nộp lớn hơn số tiền thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập chịu thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) Các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định

Tham Khảo Thêm:  Best TH5 Trophy Base 2021

Theo như trên, Chỉ những cá nhân nộp thuế hoặc khấu trừ thuế TNCN vượt quá số thuế phải nộp mới được hoàn thuế.

2. Hoàn thuế TNCN đối với người được ủy quyền quyết toán thuế

Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về hoàn thuế như sau:

Điều 28. Hoàn thuế

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

2. Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thì việc hoàn thuế của cá nhân do tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện. Doanh nghiệp, cá nhân trả thu nhập bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của cá nhân. Sau khi bù trừ, số thuế nộp thừa nếu có sẽ được bù trừ vào kỳ sau hoặc được hoàn nếu có yêu cầu hoàn.

3. Đối với người khai trực tiếp với cơ quan thuế được lựa chọn hoàn hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

4. Trường hợp người được hoàn thuế thu nhập cá nhân chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về nộp tờ khai quyết toán thuế ngoài giờ.

Theo như trên, Cá nhân được hoàn số tiền thuế có thể làm thủ tục hoàn thuế như sau::

  • Trường hợp cá nhân ủy quyền cho cá nhân thì ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thì việc hoàn thuế do tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện.
  • Trường hợp cá nhân không ủy quyền quyết toán thuế thì cá nhân hoàn thuế trực tiếp cho cơ quan thuế

3. Hoàn thuế TNCN nếu cá nhân nhận lương ròng

Theo quy định nêu trên, trường hợp cá nhân nhận tiền lương thực lĩnh nếu có số thuế nộp thừa khi hoàn thuế thì thực hiện thủ tục như sau:

  • Trường hợp cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay thì số thuế được hoàn cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
  • Nếu cá nhân tự quyết toán thuế thì quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế

Ghi chú: Tùy theo quy định của hợp đồng lao động về số tiền được hoàn thuế là:

  • Đơn vị chi trả được hưởng số tiền hoàn thuế, nếu trong hợp đồng lao động quy định người không phải nộp thuế thì đơn vị chi trả có trách nhiệm nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế (nhận tiền hoàn thuế). , nếu thừa thì giảm) .
  • Trường hợp trong hợp đồng lao động không quy định rõ nghĩa vụ và quyền lợi của tổ chức trả công, số tiền hoàn thuế mà người trả công được hưởng.

Mời bạn đọc và tham khảo phần Kế toán thuế tại mục Biểu mẫu.

Trong các liên kết bên dưới, bạn có thể tải xuống tệp thích hợp cho mình.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Mướp đắng Xào Trứng Không đắng Mà Vô Cùng Ngon Miệng

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *