Luật Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Số 46/2010/QH12

Rate this post

Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới nhất

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM SỐ. Luật 46/2010/QH12 – Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010

Được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 16 tháng 6 năm 2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nghị định số Luật 46/2010/QH12 có những quy định mới trong Luật Ngân hàng. Mời các bạn tải về Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tham khảo và sử dụng miễn phí.

cuộc họp
_________

Luật số: 46/2010/QH12

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Tự do – tự do – hạnh phúc
__________________

Hà Nội, ngày 16 tháng 6 năm 2010

luật Ngân hàng Việt Nam

Nghị quyết số 51/2001/QH10 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều; Quốc hội ban hành Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Chương I
điều khoản chung

Điều 1. Phạm vi

Luật này quy định về tổ chức và quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Điều 2. Vị trí, nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

1. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước) là cơ quan ngang bộ của Chính phủ, là ngân hàng trung ương của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Ngân hàng Nhà nước là pháp nhân, có vốn pháp định thuộc sở hữu nhà nước, trụ sở chính đặt tại Hà Nội.

3. Ngân hàng Nhà nước thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối (sau đây gọi là tiền tệ và ngân hàng); Thực hiện các chức năng của một ngân hàng trung ương trong việc phát hành tiền, ngân hàng các tổ chức tín dụng và cung ứng các dịch vụ tiền tệ cho chính phủ.

Điều 3. Thẩm quyền quyết định chính sách tiền tệ quốc gia và chính sách tiền tệ quốc gia

Tham Khảo Thêm:  Đầu thu Viettel TV Box 4K, biến tivi thường thành tivi thông minh

1. Chính sách tiền tệ quốc gia là những quyết định nhằm mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền thể hiện dưới điều kiện lạm phát, sử dụng các công cụ và phương thức để đạt được mục tiêu đề ra.

2. Quốc hội xác định mục tiêu lạm phát hàng năm, thể hiện qua việc quyết định chỉ số giá tiêu dùng và giám sát việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

3. Chủ tịch nước thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ, tiền tệ và ngân hàng trong lĩnh vực đàm phán, ký và chấp nhận điều ước quốc tế nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

4. Chính phủ trình Quốc hội quyết định mục tiêu lạm phát hàng năm. Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định việc sử dụng các công cụ và biện pháp điều hành để thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ quốc gia theo quy định của Chính phủ.

Điều 4. Nhiệm vụ và quyền hạn của Ngân hàng Nhà nước

1. Hoạt động của Ngân hàng Nhà nước nhằm ổn định giá trị đồng tiền; Bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng; đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả của hệ thống thanh toán quốc gia; Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

2. Tham gia xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

3. Xây dựng chiến lược phát triển ngành ngân hàng trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quản lý việc thực hiện.

4. Ban hành hoặc trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về tiền tệ và ngân hàng; Ban hành, phổ biến và kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật về tiền tệ và ngân hàng theo khả năng của mình.

Tham Khảo Thêm:  Best TH5 Trophy Base 2021

5. Xây dựng chỉ tiêu lạm phát hàng năm để Chính phủ trình Quốc hội quyết định và quản lý thực hiện.

6. Tổ chức, duy trì và phát triển thị trường tiền tệ.

7. Duy trì hệ thống thống kê, dự báo về tiền tệ và ngân hàng; Tiết lộ thông tin về tiền tệ và ngân hàng theo quy định của pháp luật.

8. In, in, bảo quản, vận chuyển tiền giấy, tiền kim loại; Phát hành, gia hạn, thay thế và tiêu hủy tiền giấy và tiền kim loại.

9. Cấp, sửa đổi, bổ sung, thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động tổ chức tín dụng, Giấy phép thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tổ chức tín dụng nước ngoài ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng; cấp, thu hồi giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng; cấp, thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ thông tin tín dụng cho các tổ chức; Chấp thuận việc mua, bán, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

10. Đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại các tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chức năng của ngân hàng nhà nước, tổ chức tín dụng có vốn nhà nước theo quy định của pháp luật; Vốn pháp định được sử dụng để cấp vốn thành lập đơn vị đặc thù thực hiện nhiệm vụ, chức năng của Ngân hàng Nhà nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

11. Thanh tra, kiểm tra, giám sát ngân hàng; Xử lý các vi phạm pháp luật về tiền tệ và ngân hàng theo quy định của pháp luật.

12. Hệ thống ngân hàng quyết định áp dụng biện pháp quản lý đặc biệt đối với tổ chức tín dụng vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về tiền tệ và ngân hàng, gặp khó khăn về tài chính, có rủi ro về an toàn tài sản của tổ chức tín dụng, mua cổ phần của tổ chức tín dụng; Đình chỉ, đình chỉ, miễn nhiệm người quản lý, điều hành tổ chức tín dụng; quyết định sáp nhập, hợp nhất, giải thể tổ chức tín dụng; đặt tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt; Thực hiện chức năng, quyền hạn theo quy định của Luật Phá sản đối với các tổ chức tín dụng.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Thủ Tục đăng Ký Dán Nhãn Năng Lượng Online

13. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan duy trì chính sách, kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống rửa tiền.

14. Thực hiện quản lý nhà nước về bảo hiểm tiền gửi theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

15. Chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng, theo dõi, đánh giá và phân tích kết quả thực hiện Cán cân thanh toán quốc tế.

16. Quản trị, duy trì và giám sát hệ thống thanh toán quốc gia, cung cấp dịch vụ thanh toán cho các ngân hàng; Tham gia quản lý, giám sát các hệ thống thanh toán trong nền kinh tế.

17. Quản lý nhà nước về ngoại hối, hoạt động ngoại hối và hoạt động kinh doanh vàng.

18. Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước.

19. Quản lý việc vay, trả nợ, cho vay và thu hồi nợ nước ngoài theo quy định của pháp luật.

20. Đàm phán, ký kết thỏa thuận quốc tế với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế do Ngân hàng Nhà nước làm đại diện, đại diện chuẩn bị nội dung, phối hợp với các cơ quan liên quan, chịu trách nhiệm chính. Một thỏa thuận quốc tế được chỉ định hoặc ủy quyền bởi tổng thống hoặc chính phủ.

Trong các liên kết bên dưới, bạn có thể tải xuống tệp thích hợp cho mình.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Thủ Tục đăng Ký Dán Nhãn Năng Lượng Online

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *