Làm Thẻ Căn Cước Công Dân Tại Nơi Tạm Trú được Không?

Rate this post

Có được cấp tạm trú thẻ căn cước công dân không?

Tôi có thể làm thẻ căn cước công dân nơi tạm trú được không? Tạm trú có phải về quê làm CMND? Chế tạo thẻ CCCD gắn chip là hiện tượng được nhiều người quan tâm trong những ngày gần đây. Người lao động ở vùng sâu, vùng xa có phải về quê làm CCCD không?

1. Khi tạm trú có xuất trình được thẻ căn cước công dân không?

Ghi chú: Một số nơi như Hà Nội, TP.HCM cấp quốc tịch cho người tạm trú. Thủ tục tạm trú cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, CMND hoặc CCCD cũ.

Điều này là hoàn toàn hợp lý, bởi việc chỉ cấp CCCD tại nơi có hộ khẩu thường trú cho người sử dụng CMND 9 số sẽ khiến người dân, nhất là những người ở xa, khó khăn trong việc di chuyển với nhiều áp lực như hiện nay trong mùa dịch. .

Nhưng dưới góc độ pháp lý, câu hỏi về những trường hợp nào được làm thẻ CCCD tại nơi tạm trú có thể được trả lời như sau:

Tham Khảo Thêm:  Tải Quyết định 73/2011/QĐ-TTg về việc quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức cơ sở y tế công lập

Tôi có thể làm thẻ căn cước công dân nơi tạm trú được không? Câu trả lời là có. Công dân có thể làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân tại nơi tạm trú, tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA chỉ một số trường hợp sau đây mới được làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân tại nơi tạm trú. :

Việc phân cấp cấp, đổi, cấp lại CMND được thực hiện khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa hoạt động hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân. Lệ phí dân sự như sau:

Cơ quan quản lý căn cước Công an cấp tỉnh tiếp nhận đơn đề nghị cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân của công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; Đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân và cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

=> Đổi, cấp lại thẻ CCCD (nếu có CMND 12 số hoặc CCCD cũ) Chỉ xuất trình thẻ Căn cước công dân tại nơi tạm trú.

Ngoài 2 trường hợp nêu trên phải về nơi thường trú để làm CCCD

Tôi có thể làm thẻ căn cước công dân nơi tạm trú được không?Tôi có thể làm thẻ căn cước công dân nơi tạm trú được không?

2. Công dân tạm trú có phải về quê làm CMND không?

Như đã phân tích tại Mục 1 của bài viết này, người tạm trú không phải về quê xuất trình chứng minh nhân dân nếu thuộc một trong hai trường hợp sau:

  • Thay thế thẻ CCD
  • Cấp lại thẻ CCCD (có CMND 12 số hoặc CCD cũ).
Tham Khảo Thêm:  Mẫu Báo Cáo Kết Quả Khảo Nghiệm, Trồng Sản Xuất Thử Nghiệm Giống Cây Trồng Lâm Nghiệp

Những trường hợp được cấp thẻ CCCD lần đầu, người tạm trú phải về quê làm CCCD.

3. Có được cấp thẻ căn cước công dân cho người tạm trú không?

Công dân Việt Nam được cấp căn cước công dân khi đủ 14 tuổi => Việc cấp căn cước công dân không phụ thuộc vào nơi thường trú hay tạm trú

Tuy nhiên, do cơ sở dữ liệu quốc gia chưa hoàn thiện nên việc cấp căn cước công dân cho người tạm trú gặp thêm bất lợi: chỉ những trường hợp nêu tại mục 2 của điều này mới được làm căn cứ. Lệ phí căn cước công dân tại nơi tạm trú, các trường hợp khác phải về nơi thường trú để được cấp thẻ Căn cước công dân

4. Không đăng ký tạm trú có làm CCD được không?

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA đã trích dẫn tại Khoản 1 Điều này, điểm a và b Khoản 1, các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại Điều 23 của Thông tư này. Luật Căn cước công dân và cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân, tỉnh khác hoặc hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương thuộc thẩm quyền của Công an khu vực.

=> Luật chỉ đề cập thường trú ở tỉnh khác, chứ không yêu cầu tạm trú

=> Nếu bạn chưa đăng ký tạm trú vẫn có thể làm CCCD.

Tuy nhiên, nếu bạn không đăng ký tạm trú thì có thể bị xử phạt hành chính cụ thể:

Tham Khảo Thêm:  Cách Mua Thẻ Garena Bằng Viettelpay

Điều 27 Luật cư trú 2020 (có hiệu lực từ tháng 7/2021) quy định:

Công dân đến nơi cư trú hợp pháp ngoài đơn vị hành chính cấp xã phải đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên vì mục đích công tác, học tập hoặc mục đích khác.

=> Công dân có trách nhiệm đăng ký tạm trú

Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm như sau:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cá nhân, chủ hộ không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, chỉnh lý thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

=> Không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

Trên đây Hoatieu.vn đã giải đáp thắc mắc có làm được thẻ căn cước công dân nơi tạm trú không. Vui lòng xem thêm các bài viết liên quan tại Mục Quản trị, Mục Hỏi đáp pháp luật.

Những bài viết liên quan:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Màng Phim Tránh Thai Là Gì? Cách Hoạt động Như Thế Nào?

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *