Làm Gì Khi Bị Cảnh Sát Giao Thông Dừng Xe?

Rate this post

Xử lý tình huống khi bị CSGT dừng xe

Làm gì khi CSGT dừng xe?

Tình huống của bạn khi đang tham gia giao thông mà bị cảnh sát giao thông phạt thì bạn xử lý như thế nào? Cẩm nang kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi đang đi trên đường mà bị cảnh sát giao thông dừng xe, để bạn hiểu rõ quyền lợi của mình cũng như quy trình phạt của cảnh sát giao thông.

Bước 1: Dừng xe an toàn

 • Bình tĩnh, giảm tốc độ và quan sát hai bên xe để tấp vào vị trí an toàn.
 • Chú ý hướng dẫn của cảnh sát giao thông nhưng phải đảm bảo an toàn cho mình và người tham gia giao thông.
 • Bật đèn dừng khẩn cấp cho ô tô (đèn nguy hiểm).

Bước 2: Kiểm tra

 • Kiểm tra nhanh 2 việc trên CSGT – Thẻ xanh và đồng phục.
 • Chỉ có cảnh sát giao thông đeo thẻ xanh mới được quyền thi hành hiệu lệnh dừng phương tiện tham gia giao thông.
 • Đồng phục phải phù hợp với tiêu chuẩn của cảnh sát giao thông.
 • Không tiếp tục làm việc nếu bạn thấy 1 hoặc tất cả những điều sau:
  • Nếu CSGT không có bảng tên, thẻ xanh hoặc mặc sắc phục giả -> có thể là CSGT giả (đề phòng bị cướp nên chuẩn bị các biện pháp phòng hộ trước);
  • Xem có bao nhiêu cảnh sát giao thông theo quy định trong, nếu chỉ có 1 là không đúng. Thông tư số 65/2012/TT-BCA Đội cảnh sát giao thông phải có ít nhất 2 người.
  • Nếu cảnh sát giao thông có mùi rượu hoặc có vẻ say.
 • Nếu bạn gặp bất kỳ điều nào ở trên, hãy gọi CS 113 Hoặc Đường dây nóng của Cục CSGT đường bộ, đường sắt để trình báo: Hà Nội: 069.42608 – 04.39423011Đại diện Miền Nam: 069.36233.

Bước 3: Xin chào

 • Bạn chào CSGT với họ tên và cấp bậc (nếu biết) – điều này giúp thể hiện ý thức của bạn, tạo uy quyền và nhẹ nhàng nhắc nhở CSGT tuân thủ luật.
 • Nếu cảnh sát giao thông chào chưa đúng thì bạn có thể chào lại khi được làm việc.
Tham Khảo Thêm:  Tải Nghị định 52/2009/NĐ-CP Hướng Dẫn Luật Quản Lý, Sử Dụng Tài Sản Nhà Nước

Bước 4: Làm việc

Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe để kiểm tra trong các trường hợp sau đây: (trích Thông tư số 65/2012/TT-BCA dẫn chiếu tại Điều 14)

 1. Phát hiện, ghi hình hành vi vi phạm pháp luật giao thông trực tiếp hoặc thông qua công cụ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ;
 2. thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
 3. Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác của Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về công tác kiểm tra, quản lý xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;
 4. Có lệnh bằng văn bản của thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng cơ quan điều tra cấp huyện trở lên; Văn bản yêu cầu cơ quan chức năng có liên quan dừng phương tiện kiểm soát để phục vụ công tác bảo đảm trật tự an toàn;
 5. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

 • Nếu trường hợp 1, Cảnh sát giao thông luôn phải thông báo cho bạn về lỗi vi phạm trước khi yêu cầu kiểm tra giấy tờ hoặc xử phạt bạn!
 • Cảnh sát giao thông có trách nhiệm chứng minh bạn vi phạm luật giao thông, đồng thời bạn có quyền chứng minh mình không vi phạm. Quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính số. 15/2012/QH13, Điều 3.

 • Đối với bất kỳ lỗi nào, bạn cũng nên yêu cầu xem bằng chứng, ví dụ như cảnh quay camera tốc độ ..v…v..

 • Các trường hợp còn lại yêu cầu CSGT xuất trình văn bản của Trưởng Công an cấp huyện trở lên. Kiểm tra xong, chúng tôi bàn giao hồ sơ cho CSGT kiểm tra.

Bước 5: Trừng phạt

Có 2 hình thức phạt: Ghi tại chỗ hoặc chờ quyết định xử phạt. Thông tư số Quy định tại 65/2012/TT-BCA, Điều 17.

 • Ở vị trí: Áp dụng cho các lỗi có mức phạt dưới 250.000đ. CSGT sẽ cầm quyết định xử phạt hành chính theo mẫu.

 • Ghi: Trong các trường hợp khác, cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản và bạn sẽ được cho về nhà trong vòng 7 ngày để xác định mức phạt và tiền phạt phải được nộp vào kho bạc nhà nước. Biên bản có phần “Nhận xét của người vi phạm”, nếu bạn cảm thấy không đồng ý với một lỗi vi phạm, hãy ghi vào phần này!
Tham Khảo Thêm:  Chữ Phúc Trong Tiếng Hán: Ý Nghĩa, Cách Viết

Ghi chú:

 • Mẫu biên bản đúng mẫu (dấu đỏ, số thứ tự…) được ban hành theo quy định của pháp luật.
 • Phần Ghi hình vi phạm, yêu cầu CSGT ghi lại đúng lỗi vi phạm của mình.
 • Được cảnh sát giao thông ký hoàn thiện, chúng tôi sẽ xem xét kỹ một lần nữa trước khi ký.

Giấy phép lái xe, đăng ký xe ô tô photo công chứng có giá trị khi bị CSGT kiểm tra?

Gần đây, một số người dân gửi câu hỏi đến Bộ Công an liệu các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy tờ xe bản photo công chứng có hợp lệ khi CSGT không kiểm tra giao thông không, và nếu có thì giấy tờ nào là hợp lệ? .

Trả lời vấn đề này, Bộ Công an cho biết, theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải có các loại giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe.

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển phương tiện cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.

đ) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ không đưa 4 loại trên mà luật có kiểm soát việc cấp. các tài liệu.

“Vậy bản sao có photo công chứng Không có thay thế cho bản gốc Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”Bộ Công an cho biết.

Trước đó, một người dân cũng đã đặt câu hỏi về việc mất GPLX mô tô và đang làm thủ tục xin cấp lại, mới đây người đàn ông này đi xe máy vượt đèn đỏ nên bị CSGT yêu cầu dừng xe để giải quyết. kiểm tra.

Tham Khảo Thêm:  Cần Gì Chảo Chống Dính, Với Những Mẹo đơn Giản Này, đậu Rán Vẫn Vàng Giòn Không Dính Sát

Sau đó, người này bị phạt 2 lỗi: vượt đèn đỏ và không có giấy phép lái xe. Nhưng cảnh sát giao thông có phạt lỗi không có giấy phép lái xe trong trường hợp này không?

Về câu hỏi trên, Bộ Công an, tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, theo quy định tại Điều 59 của Luật này thì người lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông phải có giấy phép lái xe.

Tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ nêu rõ: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (GTĐB) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; Xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; Mô tô (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Vì vậy, GPLX là một trong những loại giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển xe máy phải mang theo khi tham gia giao thông. Bản chính hồ sơ đề nghị cấp GPLX hoặc giấy hẹn cấp lại GPLX (nếu còn tại thời điểm đề nghị cấp lại GPLX) không thay thế GPLX đã bị mất.

Điểm A Khoản 5 Điều 21, Điểm B Khoản 7 Điều 21 và Điểm i Khoản 1 Nghị định ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính. 46/2016/NĐ-CP Điều 78. Vi phạm quy định về giao thông đường bộ và đường sắt:

Xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 Không có giấy phép bị phạt từ Từ 800.000đ đến 1.200.000đ Và phải tạm giữ phương tiện 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Xe máy có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên sẽ bị phạt không có giấy phép lái xe Từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ Và tạm giữ phương tiện 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Trong các liên kết bên dưới, bạn có thể tải xuống tệp thích hợp cho mình.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp 3 Cách Chế Biến Cá Hố đơn Giản Cực Ngon

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *