Kinh Nghiệm Rèn Kỹ Năng Giải Toán Có Lời Văn Cho Học Sinh Lớp 1

Rate this post

sáng kiến ​​kinh nghiệm lớp 1

Giải toán có lời văn là một trong năm mạch kiến ​​thức cơ bản trong chương trình toán tiểu học. SKNN: Kinh nghiệm rèn kỹ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1 có thể giúp giáo viên có thêm kinh nghiệm trong giảng dạy và giúp học sinh học tốt môn toán, đặc biệt là giải toán có lời văn. Mời quý thầy cô tham khảo.

Dưới đây là một số hoạt động rèn luyện kỹ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1

Tiêu đề

I. Bối cảnh:

Trong dạy học toán nói chung ở tiểu học và dạy học toán lớp 1 nói riêng, (giải toán có lời văn) là một trong những phân môn dạy học quan trọng nhất vì nó được coi là hoạt động nhằm hai mục đích: Thứ nhất, giải toán. Học Toán với Văn giúp học sinh củng cố, vận dụng kiến ​​thức giải toán, phát triển kĩ năng, năng lực. Thứ hai, giải toán có lời văn giúp học sinh phát triển tư duy.

Đối với học sinh lớp 1, các em thực sự là những cây non bé nhỏ, để có một cây to khỏe, mỗi giáo viên lớp 1 cần phải biết cách chăm sóc, kể cả việc tạo dáng, uốn tỉa. Làm tốt công tác dạy học “giải toán có lời văn” cho học sinh lớp 1 góp phần rất quan trọng vào việc phát triển trí tuệ của các em một cách toàn diện. Từ đó, các em sẽ có cơ sở vững chắc để học các môn học khác và học lên các lớp cao hơn.

Toán là một trong những môn học chiếm vị trí quan trọng trong chương trình giáo dục tiểu học, góp phần to lớn vào việc thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Đặc biệt, việc dạy học hướng đến đổi mới phát huy tính tích cực hóa tri thức của học sinh.

II. Lý do chọn đề tài:

Tiểu học là cấp học quan trọng, bậc học nền tảng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Để trở thành một học sinh giỏi, phụng sự đất nước, trở thành công dân có ích phục vụ nhân dân, các em cần có kiến ​​thức vững chắc để tiếp tục học từ tiểu học lên các lớp cao hơn.

Là một giáo viên tiểu học, tôi vinh dự được mang “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, nhưng trách nhiệm lớn nhất của tôi là giáo dục những thế hệ mầm non của đất nước. Chủ nhân tương lai của đất nước.

Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại và khoa học công nghệ, học sinh tiểu học được đào tạo để trở thành những cá nhân phát triển toàn diện, năng động, sáng tạo đáp ứng mọi nhu cầu phát triển của khoa học và công nghệ. Trong thời đại đổi mới xã hội Các em học sinh lớp sau phải có đủ phẩm chất, năng lực và trí tuệ để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Soạn Bài Một Trăm Dặm Dưới Mặt đất Lớp 7 Cánh Diều

Giải toán có lời văn là loại toán khó nhất đối với học sinh lớp 1, tuy nhiên trong quá trình học các em còn bộc lộ nhiều hạn chế trong giải toán cũng như khả năng diễn đạt trong khi giải toán. Vì vậy, việc dạy loại toán này chưa đạt kết quả cao là do: – Giáo viên hướng dẫn học sinh giải toán nhưng chưa đưa ra chuẩn kiến ​​thức, kĩ năng và mục tiêu bài học. Giáo viên chưa chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong dạy học. Trong khi dạy không phân hóa học sinh.

– Học sinh đọc đề chưa trôi chảy, chưa hiểu nội dung đề, chưa xác định được yêu cầu của đề: bài toán cho biết gì? Bài toán hỏi gì? Nhiều học sinh không biết trình bày bài giải.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc dạy học toán ở tiểu học, đặc biệt là lớp 1. Vào lớp một, tôi đã chọn chủ đề: “Kinh nghiệm nhân đôi kỹ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1”

Qua đề tài này tôi mong muốn góp một phần nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dạy học môn Toán, đặc biệt là tìm ra phương pháp giúp học sinh

Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề bằng lời nói.

Đặc biệt:

* Hướng dẫn học sinh nhận biết cấu tạo của bài toán.

* Đọc Hiểu – Phân tích – Tóm tắt đề.

* Giải toán đơn giản với phép cộng (phép cộng) và phép cộng (phép trừ).

* Trình bày bài giải gồm: đáp số + phép tính + đáp số.

* Tìm lời giải đúng của bài toán bằng nhiều cách.

III. Phạm vi và đối tượng nghiên cứu:

* Hạn chế:

– 1 trong chương trình Toán.

– Giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1C.

– Tiết 81 đến Tiết 108.

– Đây là các bài tập trong mạch kiến ​​thức “Giải toán có lời văn” trong chương trình lớp 1 ở tiểu học.

* Mục:

– Học sinh lớp 1 trường tiểu học nơi tôi công tác và giảng dạy.

IV. Mục tiêu nghiên cứu:

Điều tra thông qua các tình huống thực tế của học sinh lớp tôi và học sinh trường tiểu học chúng tôi. Căn cứ vào nội dung môn toán ở tiểu học gồm 4 thành phần kiến ​​thức chủ yếu. Tôi sẽ xem xét bài thuyết trình “Giải toán có lời văn”.

* Hướng dẫn học sinh nhận biết cấu tạo của bài toán.

* Đọc Hiểu – Phân tích – Tóm tắt đề.

* Giải toán đơn giản với phép cộng (phép cộng) và phép cộng (phép trừ).

* Trình bày bài giải gồm: đáp số + phép tính + đáp số.

* Tìm lời giải đúng của bài toán bằng nhiều cách.

Pphần nội dung

I. Hiện trạng Nội dung.

1. Cơ sở lý luận:

Toán học góp phần quan trọng trong việc rèn luyện phương pháp tư duy. Lập luận giải quyết vấn đề góp phần phát triển tư duy thông minh, độc lập, linh hoạt và sáng tạo. Góp phần không nhỏ vào việc hình thành những phẩm chất cần thiết và quan trọng của người lao động.

Tham Khảo Thêm:  Cách Nấu Mì Chũ Ngon, Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng Nhẹ Nhàng

Trong các môn học ở bậc tiểu học, ngoài tiếng Việt thì môn toán có vai trò quyết định vì những kiến ​​thức, kĩ năng liên quan đến toán ở bậc tiểu học có nhiều ứng dụng trong đời sống, cần thiết cho người lao động. Điểm hay môn Toán ở trường tiểu học là nền tảng, chìa khóa và định hướng cho các lớp cao hơn học các môn học khác ở tiểu học và học môn Toán ở cấp trên. Người ta thường nói “móng cấp cơ bản, móng cấp 1, móng càng chắc càng vững”. Không những thế nhờ có toán học mà học sinh có phương pháp nhận thức một số mặt của thế giới xung quanh và biết vận dụng có hiệu quả vào thực tế cuộc sống.

Dạy học toán cần chính xác, giúp học sinh thấy được nguồn gốc thực sự của kiến ​​thức, mối quan hệ giữa kiến ​​thức và tính thực tiễn của kiến ​​thức.

Từ vị trí, vai trò của môn toán ở tiểu học, cấu phần “giải toán có lời văn” được dạy ở tiểu học có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc học toán ở các lớp cao hơn. Như vậy, năng lực giải toán có lời văn phản ánh năng lực vận dụng kiến ​​thức của học sinh. Học sinh nắm được nội dung kiến ​​thức toán ứng dụng

Một người giải toán kết hợp với kiến ​​thức Tiếng Việt để giải toán.

Giải toán có lời văn giúp củng cố kiến ​​thức toán, rèn luyện kĩ năng diễn đạt, góp phần tích cực phát triển năng lực tư duy, suy luận, trí tưởng tượng, kĩ năng diễn đạt cho học sinh tiểu học.

2. Cơ sở thực tiễn.

Một. Đặc điểm của điều kiện loại 1:

Năm học 2020-2021, lớp 1C có tổng số 35 học sinh. 17 người trong số họ là sinh viên nữ. Gia đình các em đều làm nông nghiệp, sự quan tâm dạy dỗ của các em còn hạn chế. Mặc dù trong điều kiện khó khăn như vậy nhưng tôi và lớp 1C luôn cố gắng rèn luyện và đạt được nhiều thành tích trong các phong trào thi đua của nhà trường.

B. Tình hình dạy học Toán trên lớp:

Qua việc nghiên cứu nội dung sách giáo khoa và so sánh với việc giảng dạy trên lớp, kết hợp với trao đổi với các đồng nghiệp lâu năm, tôi rút ra kết luận chung sau:

Với dạng toán: Khi dạy học sinh “Giải toán có lời văn lớp 1” còn rất nhiều

tồn tại:

Học sinh chưa đọc kỹ yêu cầu của bài toán.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu đề án Hoạt động Xuất Bản, Phát Hành Xuất Bản Phẩm điện Tử

Học sinh còn hổng kiến ​​thức, giải toán có lời văn mơ hồ. Học sinh chưa biết điền vào phần bài toán đã cho ở phần tóm tắt bài toán.

Đứng trước tình hình đó, tôi đã tiến hành khảo sát môn toán dưới dạng bài: “Giải toán có lời văn lớp 1”. Sau đây là kết quả khảo sát học kỳ 2 môn Toán trung cấp lớp 1C mà tôi đã dạy năm trước.

lớp

con số

Học sinh viết câu trả lời đúng

Học sinh viết phép tính đúng

Học sinh viết câu trả lời đúng

Học sinh giải đúng cả 3 bước

1 c

35

Mười

33,3%

11

36,6%

11

36,6%

9

30%

C. Lý do:

Học sinh lần đầu tiên được làm quen với loại toán học này khi tư duy của họ chủ yếu là trực giác. Mặt khác, ở giai đoạn này nhiều em đọc viết chưa thạo, còn đánh vần nên khi đọc xong một bài toán các em không hiểu bài toán nói gì. Kết quả là học sinh đã không làm bài tập đúng cách.

Nếu giải quyết được những vấn đề trên thì kết quả dạy học giải toán cho học sinh lớp 1 sẽ tốt hơn. Sau nhiều lần suy nghĩ và thực tế giảng dạy, tôi đã mạnh dạn đúc kết kinh nghiệm dạy kỹ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1.

3. Nội dung.

Một. Các bước mới đã được thực hiện để giải quyết vấn đề:

Đối với trẻ lớp 1, môn toán tuy dễ nhưng để học sinh đọc hiểu bài toán có lời văn và kết quả lại không dễ, viết lời giải phù hợp với yêu cầu của bài toán cũng rất khó. Vấn đề không dễ dàng. .

Không chỉ vậy, học sinh bắt buộc phải đọc, hiểu và giải đúng các bài toán theo chương trình học. Đó là điều mà tất cả các giáo viên quan tâm.

Vậy làm thế nào để giáo viên nói – học sinh hiểu, học sinh thực hành – diễn đạt đúng yêu cầu của bài toán và thể hiện kĩ năng giải bài tập một cách chính xác nhất. Đó là mục đích chính của chủ đề này. Vì vậy, tôi đã áp dụng một số phương pháp sau:

– Phương pháp nghiên cứu.

– Phương pháp kiểm tra.

– Phương pháp tự nhiên.

– Phương pháp đàm thoại, tham khảo.

– Phương pháp đào tạo.

Để xem đầy đủ nội dung SKNN: Kinh nghiệm rèn luyện kỹ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1Vui lòng tải xuống tệp .

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Văn bản của khoavanhoc-ussh.edu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Tải Mẫu bìa giáo án mầm non 2023

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *