Khi Nào Bị Tước Quyền Nuôi Con 2023?

Rate this post

Khi nào bố mẹ mất quyền nuôi con năm 2023?

Khi nào quyền nuôi con sẽ bị bãi bỏ vào năm 2023? Con cái luôn là món quà vô giá của cha mẹ. Nuôi dạy con khôn lớn và phát triển là nghĩa vụ, trách nhiệm và là niềm vui vô hạn của người làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cha mẹ cũng có quyền trông nom và chăm sóc con. Trong một số trường hợp, cha mẹ có thể mất quyền nuôi con. Vậy khi nào cha mẹ mất quyền nuôi con? Hãy cùng HoaTieu.vn đọc chi tiết bài viết dưới đây.

Cha mẹ có thể xóa quyền nuôi con thông qua tòa án
Cha mẹ có thể xóa quyền nuôi con thông qua tòa án

1. Quyền nuôi con chấm dứt khi nào?

Khi nào cha mẹ mất quyền nuôi con?

Theo quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án có thể tước quyền nuôi con một cách cụ thể khi cha, mẹ có hành vi sau đây:

1. Cha, mẹ hạn chế quyền của mình đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con do cố ý hoặc tội vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) tẩu tán tài sản của con;

c) Có lối sống hư hỏng;

d) Lôi kéo, ép buộc trẻ em làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Lời Chúc Ngày Truyền Thống Bộ đội Biên Phòng Việt Nam 2023

2. Trong trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của những người, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc con. Tự quản lý tài sản, giáo dục, quản lý hoặc đại diện trước pháp luật cho họ từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét giảm thời hạn này.

Do đó, quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên bị hạn chế trong trường hợp cha, mẹ bị kết án về một trong các tội nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con do cố ý hoặc có hành vi bạo lực. Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc. Tiếp theo, chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục con hoặc lôi kéo, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức.

Ngoài ra, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên, bao gồm:

Cha mẹ và người giám hộ của con chưa thành niên, theo quy định của Luật tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu tòa án hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên của họ.

Những người, cơ quan, tổ chức sau đây theo quy định của Luật tố tụng dân sự có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:

+ Thân nhân;

+ Thể chế quản lý nhà nước có trách nhiệm về gia đình;

Tham Khảo Thêm:  Mua gì về làm quà: 26 đặc sản hấp dẫn nhất chỉ có ở Cần Thơ

+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

Liên đoàn phụ nữ

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện cha, mẹ có hành vi vi phạm quy định nêu trên thì có quyền yêu cầu gia đình, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm giải quyết việc con. Hiệp hội phụ nữ yêu cầu tòa án hạn chế quyền của cha mẹ đối với trẻ vị thành niên.

Do đó, có nhiều trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con cái và mất quyền nuôi con.

2. Ngoại Tình Có Mất Quyền Nuôi Con Không?

Cha mẹ có trách nhiệm cung cấp một môi trường sống hạnh phúc cho con cái của họ.
Cha mẹ có trách nhiệm cung cấp một môi trường sống hạnh phúc cho con cái của họ.

Theo quy định trong trường hợp mất quyền nuôi con nêu tại phần trên thì việc ngoại tình không thuộc trường hợp mất quyền nuôi con.

Vì vậy, ngoại tình chỉ là một căn cứ để tòa án cho phép hai bên ly hôn.

Khoản 1 Điều 72 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“Điều 72. Trách nhiệm và quyền giáo dục con

1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục, chăm sóc và tạo điều kiện cho con.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con cái được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; Làm gương tốt cho con cái về mọi mặt; Phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục trẻ em.

Vì vậy, cha mẹ có trách nhiệm tạo điều kiện cho con cái được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; Hãy là tấm gương tốt cho con bạn về mọi mặt.

Nếu để xảy ra hành vi ngoại tình có nghĩa là cha mẹ đã vi phạm nguyên tắc chung thủy trong hôn nhân, đồng thời vi phạm cả nghĩa vụ và quyền giáo dục con cái trong luật hôn nhân và gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Các đối Tượng Không Thể Trở Thành Xã Viên Hợp Tác Xã 2023

Tóm lại, ngoại tình không phải là căn cứ để giành quyền nuôi con nhưng lại là căn cứ quan trọng để tòa án xem xét, quyết định có phân chia quyền nuôi con hay không.

3. Tái Hôn Có Mất Quyền Nuôi Con Không?

Mọi công dân Việt Nam đều có quyền tự do kết hôn theo pháp luật. Do đó, sau khi ly hôn, cha mẹ có quyền tái hôn, tìm hạnh phúc và tổ ấm mới cho mình.

Luật Hôn nhân và gia đình cũng không có quy định cấm cha, mẹ tái hôn giành quyền nuôi con và trường hợp mất quyền nuôi con cũng không có quy định về việc tái hôn.

Vì vậy, chỉ cần cha mẹ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dạy con cái, tạo môi trường tốt và giáo dục con cái thì việc tái hôn hay không cũng không ảnh hưởng đến quyền nuôi con.

Bài viết trên cung cấp thông tin và phân tích về trường hợp mất quyền nuôi con. Mời các bạn xem thêm một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Học Sinh đánh Nhau Bị Phạt Thế Nào 2021?

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *