Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận Xuất Xứ Nguồn Gốc Của Hàng Hóa (C/O) Cho Doanh Nghiệp Xuất Khẩu

Rate this post

Hướng dẫn hồ sơ và thủ tục cấp C/O cho doanh nghiệp xuất khẩu

hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết hướng dẫn thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho doanh nghiệp xuất khẩu để bạn đọc tham khảo và biết được thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp C/O Cho Doanh Nghiệp Xuất Khẩu

Bước 1:

1. Thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ lần đầu phải đăng ký hồ sơ thương nhân với Tổ C/O của VCCI và chỉ được xem xét cấp Giấy chứng nhận xuất xứ khi hồ sơ đã được đăng ký. Hồ sơ thương nhân đầy đủ và hợp lệ. Hồ sơ người bán bao gồm:

a) Ghi mẫu chữ ký của người đại diện theo pháp luật của thương nhân hoặc người được ủy quyền ký đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ, Giấy chứng nhận xuất xứ và mẫu con dấu của thương nhân. Theo Mẫu số 01;

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân);

c) Danh sách cơ sở sản xuất hàng hóa đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có).

2. Hồ sơ thương nhân công bố qua website: comis.covcci.com.vn

3. Mọi thay đổi về hồ sơ thương nhân phải được cập nhật trên website: comis.covcci.com.vn. Trong trường hợp không có thay đổi, hồ sơ người bán vẫn phải được cập nhật 2 năm một lần.

Bước 2:

1. Đối với thương nhân lần đầu đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc sản phẩm mới xuất khẩu lần đầu hoặc sản phẩm không cố định (có thay đổi về chỉ tiêu số lượng, định mức trọng lượng, mã số), HS, nguyên liệu về cả trị giá và xuất xứ của nguyên liệu đầu vào hoặc sản phẩm đầu ra, mỗi lần cấp Giấy chứng nhận xuất xứ), hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  Cách đan Váy Len Mùa đông Giúp Giữ ấm Cho Bé

a) Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được kê khai đầy đủ, hợp lệ theo Mẫu số 04 và được kê khai qua Trang thông tin điện tử: comis.covcci.com.vn;

b) mẫu giấy chứng nhận xuất xứ có liên quan được kê khai đầy đủ;

c) Tờ khai hải quan xuất khẩu bản in. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu không phải khai hải quan theo quy định của pháp luật thì không phải nộp bản sao tờ khai hải quan;

d) Bản sao hóa đơn thương mại (được in như bản chính của thương nhân);

đ) Trường hợp thương nhân không có vận đơn thì nộp bản sao vận đơn hoặc chứng từ vận tải tương đương (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân). Thương nhân được xem xét không phải nộp chứng từ này trong trường hợp xuất khẩu hàng hóa dưới hình thức giao hàng không sử dụng vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác.

e) Tờ khai chi tiết hàng hóa xuất khẩu theo tiêu chí xuất xứ ưu đãi hoặc xuất xứ không ưu đãi theo mẫu quy định;

g) tuyên bố xuất xứ của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp hàng hóa được sản xuất hoặc sản xuất trong nước theo mẫu quy định, nếu nguyên liệu đó được sử dụng để chế biến tiếp;

h) Bản chụp quy trình sản xuất hàng hóa (in sao y bản chính của thương nhân);

i) Trong trường hợp cần thiết, Tổ cấp C/O của VCCI sẽ tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất của thương nhân; Hoặc yêu cầu thương nhân đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ nộp bổ sung các chứng từ dạng bản sao (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân): Tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên phụ liệu dùng trong đơn để sản xuất hàng hóa xuất khẩu (nếu nguyên phụ liệu nhập khẩu vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất); Nguyên liệu, phụ liệu trong nước (trường hợp nguyên liệu, phụ liệu mua trong nước được sử dụng vào quá trình sản xuất) Hợp đồng mua bán hoặc hóa đơn trị giá mua bán; Giấy phép xuất khẩu (nếu có); Chứng từ và các giấy tờ cần thiết khác.

Tham Khảo Thêm:  Hình Nền Tết 2022 Cho điện Thoại

2. Đối với thương nhân sản xuất, xuất khẩu sản phẩm cố định (tiêu chuẩn số lượng, tiêu chuẩn trọng lượng, mã số HS, trị giá và nguồn cung ứng nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra không thay đổi. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ lần đầu bao gồm các tài liệu quy định tại Khoản 1. Giấy chứng nhận xuất xứ Từ lần đề nghị tiếp theo, thương nhân chỉ nộp các chứng từ quy định từ điểm a đến điểm đ khoản 1 và điểm h khoản 1 có giá trị trong thời hạn nhất định, trong vòng 2 năm kể từ ngày thương nhân nộp giấy chứng nhận xuất xứ cho cơ quan, tổ chức, nếu có thay đổi trong thời hạn 02 năm này, thương nhân cập nhật các thông tin liên quan đến các chứng từ trong hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ quy định tại điểm đ, g và h của Giấy chứng nhận xuất xứ. Khoản 1 Đối với cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ.

3. Trường hợp chưa có các tài liệu nêu tại điểm c và đ khoản 1, thương nhân đề nghị cấp C/O được phép nộp các tài liệu này chậm nhất nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày cấp. Cấp Giấy chứng nhận xuất xứ. Sau thời hạn này, nếu thương nhân không nộp bổ sung hồ sơ, Tổ chuyên trách C/O của VCCI sẽ đề nghị thu hồi hoặc hủy bỏ Giấy chứng nhận xuất xứ đã cấp.

Tham Khảo Thêm:  Lời Chúc Valentine Ngọt Ngào

4. Tổ cấp C/O của VCCI có quyền yêu cầu thương nhân cung cấp bản chính các chứng từ trong bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa quy định tại khoản 1, 2 và 3 để đối chiếu. Tính xác thực của các tài liệu này.

5. Tổ chuyên trách về C/O của VCCI sẽ xem xét cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu gửi kho ngoại quan cho các nước thành viên theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia. Ngoài các giấy tờ nêu tại Khoản 1, thương nhân nộp thêm các giấy tờ sau:

a) Bản sao tờ khai (in sao y bản chính thương mại) hàng hóa nhập, xuất kho ngoại quan có xác nhận của Hải quan cửa khẩu xuất;

b) Bản sao hợp đồng hoặc văn bản (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân) quy định thương nhân Việt Nam giao hàng cho thương nhân nhập khẩu tại nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ mà Việt Nam tham gia ký kết hoặc tham gia điều ước.

6. Tổ C/O của VCCI kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất, kho ngoại quan, khu phi thuế quan, khu vực hải quan. Một nguồn tốt tuân thủ các quy tắc ưu tiên hoặc các quy tắc không ưu tiên của nguồn.

Mời các bạn xem thêm ở phần Thủ tục hành chính trong phần hình thức Vui lòng.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  CV Xin Việc Ngành Tiếp Thị

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *