Hỏi đáp Về Sách Toán Lớp 2 Bộ Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

Rate this post

Những câu hỏi thường gặp về sách toán lớp 2 Kết nối tri thức vào cuộc sống

Bộ sách SGK Toán lớp 2 Kết nối tri thức với cuộc sống 2018 Được biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông. Hãy cùng tìm hiểu bộ sách qua các câu hỏi – đáp về bộ sách Toán lớp 2 nhé.

1. Biên soạn SGK Toán 2 Theo ông, việc kết nối kiến ​​thức với cuộc sống theo cách nhìn và định hướng mới như thế nào?

– SGK môn Toán nói chung cấp tiểu học và lớp 2 nói riêng được biên soạn đáp ứng yêu cầu chung của SGK mới:

+ Bám sát xu hướng đổi mới giáo dục phổ thông với trọng tâm là chuyển đổi hệ thống giáo dục từ chú trọng truyền thụ kiến ​​thức sang giúp học sinh hình thành và phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực.

+ Bám sát chuẩn sách giáo khoa mới theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 22/12/2017.

– Xuyên suốt các SGK Toán của bộ sách này, tư tưởng chủ đạo được thể hiện qua thông điệp “gắn tri thức với cuộc sống”. Với thông điệp này, nhóm tác giả bày tỏ quan điểm đổi mới sách giáo khoa theo mô hình phát triển phẩm chất, năng lực của người học nhưng không xem nhẹ vai trò của tri thức. Không chỉ hiểu, ghi nhớ những kiến ​​thức trong sách giáo khoa mà còn cần những “chất liệu” quan trọng hướng đến mục tiêu giáo dục, giúp học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất, năng lực cần có trong cuộc sống. Hiện tại và trong tương lai. Theo cách tiếp cận đó, kiến ​​thức đưa vào sách đảm bảo:

Tham Khảo Thêm:  Lực Ma Sát Là Gì ?

1) phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và kinh nghiệm của người học;

2) Chú trọng cập nhật những thành tựu khoa học và công nghệ phù hợp với nền tảng văn hóa và thực tiễn Việt Nam, phản ánh những vấn đề của cuộc sống;

3) Giúp người học giải quyết các vấn đề của cuộc sống từ các cấp độ và khía cạnh khác nhau: cá nhân và xã hội, tinh thần (đạo đức, giá trị con người) và vật chất (kỹ năng, việc làm).

– Sách giáo khoa Toán 2 được biên soạn nhằm ba mục tiêu:

+ Giúp học sinh yêu toán, hứng thú học toán.

+ Giúp học sinh hiểu ý nghĩa của việc học toán và tính thực tiễn của toán học.

+ Giúp học sinh phát triển các năng lực toán học: tư duy, phân tích, tổng hợp,…, năng lực giải quyết vấn đề và tính sáng tạo.

2. SGK Toán 2 có gì mới trong việc gắn kiến ​​thức với cuộc sống?

Trước hết, cần đảm bảo không thay đổi nội dung cơ bản (so với SGK Toán 2 – Chương trình 2000). Sách Toán 2 nhất quán gắn kiến ​​thức với cuộc sống, kế thừa và phát huy những ưu điểm của chương trình, sách giáo khoa hiện hành theo xu hướng đổi mới chương trình, sách giáo khoa năm 2018 đối với môn Toán cơ bản theo quy định.

Sự khác biệt giữa CT Toán 2 với việc gắn kiến ​​thức SGK với đời sống chủ yếu thể hiện ở cấu trúc nội dung và cách tiếp cận PPDH theo quan điểm, định hướng nêu ở câu hỏi 1.

Một số điểm mới của SGK Toán 2 so với SGK Toán 2 hiện hành là gắn kiến ​​thức với cuộc sống:

  • Về cấu trúc sách và cấu trúc bài học

– SGK Toán 2 thiết kế nội dung theo chủ đề, mỗi chủ đề bao gồm từng bài thay vì dạy theo bài. Cách làm này giúp giáo viên chủ động, linh hoạt hơn trong việc giảng dạy theo thực tế lớp học.

Tham Khảo Thêm:  Phân Phối Chương Trình Lớp 6 Môn Toán Sách Cánh Diều

– Cấu trúc mỗi bài học thường bao gồm các thành phần sau: thành phần khám phá giúp học sinh tìm hiểu kiến ​​thức mới, thành phần hoạt động giúp học sinh thực hành kiến ​​thức ở mức độ cơ bản, thành phần trò chơi giúp sinh viên luyện tập, củng cố kiến ​​thức, thành phần thực hành giúp sinh viên ôn tập, vận dụng, cơ bản và nâng cao Mở rộng kiến ​​thức qua hệ thống bài tập.

  • Vẽ các dòng ký tự trên

Tuyến nhân vật được xây dựng xuyên suốt để các em cảm thấy gần gũi và tương tác nhiều hơn với cuốn sách, bao gồm: hai chị em Mai, Mi và hai bạn Việt, Nam học cùng lớp Mai và bạn Rô-bốt, nhân vật thông minh và tinh nghịch lạ thường. Trẻ em trong bộ sách lớn lên trong mỗi lớp học và mong muốn mỗi học sinh sẽ trở thành bạn thân của nhau trong suốt những năm học.

  • Nội dung luôn được liên kết với việc học

Nhiều nội dung trong sách Toán 2 luôn gắn với thực tiễn để học sinh thấy toán học gần gũi với cuộc sống hàng ngày và hiểu được ý nghĩa của việc học toán.

  • Hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học và hình thức tổ chức

Nội dung sách gắn với nhiều hoạt động, trò chơi toán học giúp giáo viên và học sinh trải nghiệm, tổ chức lớp học theo nhiều cách khác nhau, góp phần đổi mới phương pháp dạy học.

  • Tích hợp, tích hợp nội môn và liên môn

– Nhiều chủ đề được tích hợp giữa ba mạch kiến ​​thức giúp học sinh tích hợp vững kiến ​​thức và kĩ năng giải toán.

– Nhiều nội dung lịch sử, địa lý, văn học, văn hóa, đạo đức, khoa học kỹ thuật được tích hợp không chỉ giúp học sinh cảm nhận được sự gần gũi của môn toán mà còn nâng cao ý thức sống cho học sinh. Ví dụ:

  • Hình minh họa sách đang được xem
Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 29/2021/TT-BLĐTBXH Quy định Tiêu Chuẩn Phân Loại Lao động Theo điều Kiện Lao động

Do đặc thù của sách tiểu học đòi hỏi sách phải đẹp, hấp dẫn nên công tác minh họa được đặc biệt chú trọng. Nhiều hình ảnh minh họa trong sách được sắp xếp theo ngữ cảnh, đảm bảo tính toán học, logic, thẩm mỹ, đồng thời cũng mang nhiều nội dung giáo dục. Từng chi tiết nhỏ như trang phục phù hợp với hoàn cảnh, khu vực, v.v. đều được cân nhắc cẩn thận.

  • Định hướng khám phá, thử nghiệm và đánh giá

Cuốn sách này giới thiệu một hệ thống bài tập vận dụng và bài tập phong phú, đa dạng nhằm định hướng và hỗ trợ đổi mới kiểm tra, đánh giá.

3. Nội dung dạy học của chương trình SGK Toán 2 được cấu trúc như thế nào xoay quanh các chủ đề/bài học gắn kiến ​​thức với cuộc sống?

– Sách giáo khoa Toán 2 được biên soạn theo tầm nhìn chung của bộ sách là “gắn kiến ​​thức với cuộc sống”, đảm bảo tính độc đáo, sáng tạo và thiết thực.

– Về cấu trúc nội dung SGK Toán 2 có sự đổi mới cơ bản so với SGK Toán 2 hiện hành là thiết kế nội dung dạy học theo các chủ đề, mỗi chủ đề được biên soạn theo từng bài, mỗi bài gồm nhiều bài. học (thay vì một lớp trước). Thiết kế này giúp giáo viên linh hoạt hơn trong việc giảng dạy tùy theo tình hình thực tế của lớp học.

– Cụ thể, nội dung dạy học môn Toán 2 gồm 14 chủ đề (Học kỳ 1: 7 chủ đề, Học kỳ 2: 7 chủ đề), 75 bài (Học kỳ 1: 36 bài 90 bài, Học kỳ 2: 39 bài). 85 tiết).

Mời các bạn xem thêm các giáo án khác ở phần dành cho giáo viên trong mục Tư liệu.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *