Hàng Xóm Không Chịu Ký Giáp Ranh Khi Làm Sổ đỏ, Xử Lý Thế Nào?

Rate this post

Xử lý thế nào khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh làm sổ đỏ

Sổ đổ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ sở pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hàng xóm không chịu ký ranh giới khi làm sổ đỏ, xử lý thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, để có câu trả lời mời các bạn xem nội dung bài viết.

1. Vẫn nộp hồ sơ cấp sổ đỏ theo quy định

Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định các trường hợp cơ quan nhà nước từ chối đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, trong đó nêu rõ:

“…

Sau khi nhận được văn bản yêu cầu của Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng luật sư tạm dừng hoặc đình chỉ việc cấp Giấy chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất. Văn bản thông báo cưỡng chế hoặc kèm theo tài sản thi hành án theo quy định của Luật thi hành án dân sự; Sau khi nhận đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất và khi nhận được văn bản yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan có thẩm quyền;

Tham Khảo Thêm:  Tải Top 9 bài thuyết minh về cái kéo siêu hay

Theo quy định trên thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận không được từ chối nhận hồ sơ với lý do hàng xóm không ký mốc giới nếu không có tranh chấp đất đai.

Ngoài ra, cơ quan tiếp nhận đơn không được bác đơn với lý do thực tế đang có tranh chấp đất đai mà chỉ được từ chối tiếp nhận đơn khi nhận được văn bản giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan có thẩm quyền. Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Tóm lại, chủ sử dụng đất vẫn nộp hồ sơ đúng quy định, mặc cho hàng xóm nói không ký ranh giới không cấp giấy.

Hàng xóm không chịu ký ranh giới khi làm sổ đỏ, xử lý thế nào?

2. Yêu cầu cơ quan cấp sổ đỏ trả lời bằng văn bản về việc từ chối làm thủ tục cấp sổ đỏ

Trên thực tế, nhiều hộ không được cấp hoặc bị từ chối cấp vì hàng xóm không chịu ký vào ranh giới dù họ đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi cấp Giấy chứng nhận, UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất phải niêm yết công khai hiện trạng thửa đất, tình trạng tranh chấp,… Trụ sở Ủy ban đất đai, khu dân cư và kiểm tra, giải quyết khiếu nại (nếu có) trong thời hạn 15 ngày.

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 11 và khoản 3 Điều 12 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT về xác định, đo đạc ranh giới thửa đất cho thấy, phần lãnh thổ được địa chính xác định, được xác định ranh giới, cắm mốc giới và lưu giữ. trong hồ sơ địa chính để duy trì ngay cả khi giấy chứng nhận không được cấp.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn khám bảo hiểm y tế của bệnh viện Trưng Vương

Ngoài ra, khi xác định ranh giới thửa đất để đo vẽ cụ thể sự có mặt của các chủ sử dụng đất liền kề, nếu không có các chủ sử dụng đất liền kề thì phải niêm yết công khai trong thời hạn 15 ngày.

Theo đó, có quy định niêm yết công khai trong 15 ngày và được sự đồng ý của người sử dụng đất liền kề về ranh giới lãnh thổ trong hồ sơ địa chính được xác định trước, đo vẽ theo quy định được ghi. .

Nếu người hàng xóm không chịu ký xác nhận ranh giới, thậm chí không có đơn giải quyết tranh chấp đất đai thì vẫn có lý do để cấp giấy nếu đủ điều kiện. Nói cách khác, không có quy định từ chối cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hợp pháp vì một người hàng xóm không chịu ký vào ranh giới.

Do đó, người nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ trả lời bằng văn bản từ chối hoặc không cấp Giấy chứng nhận.

3. Đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai nếu hàng xóm không chịu ký nhận ranh giới

Khi hàng xóm từ chối ký ranh giới do tranh chấp đất đai, người xin cấp Giấy phép thành lập nên gửi yêu cầu thông qua trọng tài viên (trọng tài này không bắt buộc) hoặc ủy ban nhân dân. Trường hợp có đất phải thỏa hiệp với xã, phường, thị trấn (thỏa hiệp bắt buộc).

Trong quá trình tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận, nếu có tranh chấp, quá trình sẽ bị đình chỉ. Hòa giải thành thì xung đột chấm dứt. Nếu hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn không thành thì có quyền khởi kiện ra Tòa án hoặc gửi đơn lên UBND cấp huyện, tỉnh. Đã giải quyết theo quy định.

Tham Khảo Thêm:  Thủ tục và điều kiện hoàn thuế TNCN 2022

Sau khi tranh chấp đất đai kết thúc thì tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Nếu người sử dụng đất liền kề nói: “Tôi có tranh chấp với hàng xóm nên không ký ranh giới” mà không có văn bản gửi Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất là không đúng. lý do ngừng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại thời điểm đó là tranh chấp thực tế.

4. Khởi kiện hành vi cố ý cản trở quyền cấp Sổ đỏ

Mặc dù cách quản lý này không phổ biến nhưng nếu người hàng xóm không chịu ký ranh giới và cố tình cản trở việc cấp giấy chứng nhận của người sử dụng đất hợp pháp thì người sử dụng đất hợp pháp có quyền khởi kiện về hành vi cản trở đó. vì điều đó

Việc cố tình ngăn cản việc cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hợp pháp là tranh chấp dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án tùy từng loại vụ việc nên khi người sử dụng đất nộp đơn và hồ sơ thì thụ lý, đồng ý theo quy định. nội quy phiên tòa (Khoản 14 Điều Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Theo 26).

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Hỏi đáp pháp luật của khoavanhoc-ussh.edu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Một Trong Những Biện Pháp Xây Dựng Lực Lượng Dự Bị động Viên?

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *