Dựa vào văn bản ở mục “Định hướng”, em hãy đóng vai nhạc sĩ Văn Cao viết bài văn kể lại sự ra đời của bài hát “Tiến quân ca”

1.2/5 - (26 bình chọn)

Soạn Văn 7 Tập 1 Cánh Diều

Dựa vào nội dung văn bản trong phần “Định hướng”, em hãy đóng vai nhạc sĩ Vạn Cao, viết bài văn thuyết minh về sự ra đời của bài hát “Thiên Quân Ka”. Đây là nội dung học tập mục số 2 trong phần làm văn Một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử trang 32-36 ngữ văn 7 tập 1 SGK Cảnh Kiều viết bài văn miêu tả một sự kiện có thật. Sau đây là dàn bài và bài văn mẫu về vai trò của nhạc sĩ Vạn Cao để viết bài văn thuyết minh về sự ra đời của bài Tiến quân ca. Chúng tôi mời bạn liên hệ với chúng tôi.

1. Định hướng

– Đoạn văn tả bài hát Tiến quân ca ra đời như thế nào do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác, tác giả Ngọc Ẩn biên soạn.

– Sự ra đời của Tiến quân ca gắn liền với nhạc sĩ Vạn Cao và sự kiện lịch sử khi đất nước chuẩn bị bước sang một thời kỳ mới, thời kỳ kháng Nhật cứu nước năm 1945.

– Câu kết hợp yếu tố tự sự với yếu tố miêu tả:

+ “Tôi không thể cầm súng, tôi không tham gia một nhóm vũ trang, tôi biết tôi đang làm việc cho một bài hát. Chiến khu thế nào tôi không biết, chỉ biết đường ga, đường Hồng Bông, Bờ Hồ là quen thôi”.

+ Nhưng với nhiệt huyết của một thanh niên yêu nước trong căn gác nhỏ… Văn Cao cảm thấy ở đó mình đang sống trong một khu rừng nào đó.

+ Bài “Tiến quân ca” được hàng nghìn người trước Quảng trường Nhà hát Lớn hòa giọng.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Sổ Theo Dõi Hồ Sơ Của Bộ Phận Một Cửa

+ Bài Tiến quân ca nổ như bom. Nước mắt tôi rưng rưng. Chung quanh tôi muôn ngàn tiếng nói rộn ràng nhịp điệu

+ Trên tay áo ai cũng cờ đỏ sao vàng chuyển sang màu vàng… Chính anh là người hạ cờ đỏ sao vàng trên đầu xuống cướp loa.

2. Nêu vai trò của nhạc sĩ Vạn Cao khi viết bài văn thuyết minh về sự ra đời của bài “Tiến quân ca”

mở ra

– Nêu lí do kể chuyện.

– Ví dụ: Bài Tiến quân ca hiện nay rất quen thuộc và gần gũi với mọi người dân Việt Nam vì nó là quốc ca. Không phải ai cũng hiểu những bài hát đó ra đời như thế nào. Để tôi kể cho các bạn nghe về thời khắc lịch sử đó.

cơ thể

Dựa trên câu chuyện của nhạc sĩ Wan Cao Tien Quan Ka, nó mô tả quá trình sáng tác bài hát theo một trình tự cụ thể.

+ Trước khi tôi sáng tác bài Tiến quân ca…

+ Khi viết Tiến quân ca…

+ Sau khi bài “Tiến quân ca” ra đời, tôi, tuyên bố, hoan nghênh,…

• Bài hát được hát lần đầu ngày 17-8-1945 tại Hội nghị Công chức Hà Nội. Ca khúc “Tiến quân ca” được hàng nghìn người trước Quảng trường Nhà hát Lớn hòa giọng. Kỷ niệm ngày ấy…

• Lần thứ hai hàng nghìn người dân và trẻ em hát Tiến quân ca tại mít tinh 19/8. Ký ức thứ hai…

Kết thúc

Truyền đạt suy nghĩ của người kể chuyện.

+ Thế là bài hát Tiến quân ca ra đời. Sau đó, bài hát được chọn làm quốc ca Việt Nam cho đến tận ngày nay.

+ Bài hát đó là niềm tự hào không chỉ của riêng tôi mà của cả dân tộc.

3. Đóng vai nhạc sĩ Vạn Cao, miêu tả sự ra đời của bài hát “Tiến quân ca”.

Ngày nay, bài hát “Tiến quân ca” đã trở nên rất quen thuộc và gần gũi với mọi người dân Việt Nam bởi nó là quốc ca. Nhưng không phải ai cũng biết bài hát đó ra đời như thế nào. Để tôi kể cho các bạn nghe về thời khắc lịch sử đó.

Tham Khảo Thêm:  Cách Tải Liên Quân đài Loan -Hãy Vào Tap Tap Nha Chơi Game Liên Quân

Trước khi sáng tác bài “Tiến quân ca”, tôi đã nghĩ mình không còn những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ nữa. Tôi thực sự chán nản và thất vọng. Tất cả bạn bè của tôi nghĩ rằng tôi tài năng, thông thạo hội họa, thơ ca và âm nhạc. Nhưng sự tuyệt vọng khiến tôi muốn từ bỏ tất cả. May mắn thay, lúc đó tôi gặp em Ph. Đ.Ph. Cảm ơn Tôi gặp một người anh, anh Wu Cui, người luôn dõi theo con đường nghệ thuật của tôi. Sau khi nói chuyện với anh Ngô Quế, tôi đã tìm ra con đường mới, tìm ra lý tưởng sống, con đường cách mạng.

Tôi rất háo hức được cầm súng và gia nhập lực lượng vũ trang. Nhưng niềm đam mê tôi nhận được là sáng tạo nghệ thuật. Vào thời điểm đó, đội quân chủ lực chống Nhật sắp được mở khóa và cần có một bài hát để khích lệ tinh thần của quân cách mạng. Trước đây tôi đã sáng tác nhiều ca khúc yêu nước như Đống Đa, Hành khúc vượt dài, Tiếng rừng v.v… nhưng tôi chưa viết ca khúc cách mạng nào.

Tôi không mang súng, không tham gia một nhóm vũ trang, tôi biết mình đang làm việc cho một bài hát. Chiến khu thì tôi không biết, chỉ biết đường ga, đường Hồng Bông, Bờ Hồ theo thói quen. Tôi đã không gặp các chiến sĩ cách mạng của chúng ta để tìm hiểu xem họ đã hát như thế nào trong đội quân chủ lực đầu tiên đó. Vì vậy, với nhiệt huyết yêu nước của mình, trong căn gác nhỏ trên đường Nguyễn Thung Hiền, tôi có cảm giác như mình đang sống trong một khu rừng già nào đó ở Việt Bắc. Trong chút tưởng tượng ấy, tôi đã viết giai điệu và lời bài Tiến quân ca.

Ông. Ph. Những người chứng kiến ​​sự ra đời của Di – Tiến Quân Sĩ, ông Vũ Quí – người đầu tiên biết hát và cụ Nguyễn Đình Thi, người đầu tiên hát, đều rất xúc động. Họ dường như có thêm sự tự tin và quyết tâm.

Tham Khảo Thêm:  Chi Phí Mở Quán Cafe -10 Khoản Nhất định Phải Tính

Ít lâu sau, lần đầu tiên, ngày 17 tháng 8 năm 1945, trong cuộc họp cán bộ công chức Hà Nội, tôi không ngờ rằng hàng ngàn người đã hát bài hát của tôi. Hát trước Quảng trường Nhà Hát Lớn. Bài Tiến quân ca nổ như một quả bom. Nước mắt tôi rưng rưng. Xung quanh tôi, hàng ngàn giọng nói vang lên với nhịp điệu mạnh mẽ. Trên tay áo mỗi người là cờ đỏ sao vàng thay cho màu vàng của chính phủ Trần Trọng Kim. Trong một thời gian, những cuốn sách nhỏ in Tiến quân ca đã được phát cho từng người trong hàng ngũ công chức tham dự cuộc họp. Tôi hòa vào đám đông trước Nhà hát Lớn. Tôi là bạn của tôi, ông. Ph. Tôi nghe thấy một giọng nói quen thuộc. D, qua loa. Anh ta hạ cờ đỏ sao vàng và xuống cướp loa. Người đàn ông trầm lặng đó có khả năng hát trước sự chú ý của hàng vạn người vào ngày hôm đó, và lần đầu tiên, ngay cả một người đàn ông chỉ hát trước đám đông một lần.

Bài hát của tôi đã được phát lần thứ hai tại cuộc mít tinh ngày 19 tháng 8 khi hàng nghìn người dân và trẻ em hát Tiến quân ca. Trước thắng lợi hào hùng của cách mạng, hàng chục người đã lên tiếng, kích động lòng căm thù bọn đế quốc.

Bài hát Tiến quân ca ra đời như thế đó. Sau đó, bài hát được chọn làm quốc ca Việt Nam cho đến tận ngày nay. Bài hát này là nguồn tự hào không chỉ của riêng tôi mà của cả dân tộc.

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại nhóm lớp 7 trong mục học tập của HoaTieu.vn.

1.2/5 - (26 bình chọn)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn 5 Cách Mua Thêm Dung Lượng MobiFone Cực Dễ

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *