Đốt Pháo Trái Phép 2023 Bị Phạt Như Thế Nào?

Rate this post

Quy định mới nhất về bắn pháo hoa

Pháo hoa là một đối tượng kích thích và phấn khích mọi người khi nó được sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người không biết mức phạt đối với hành vi đốt pháo trái phép và mức phạt là bao nhiêu. Vậy hình phạt cho việc đốt pháo trái phép vào năm 2023 là gì? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Pháo là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP thì:

1. Pháo Các sản phẩm có chứa pháo nổ. Khi xung cơ, nhiệt, hóa chất hoặc xung điện phát huy tác dụng, chúng gây ra phản ứng hóa học sinh khí sắc, mạnh, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và màu sắc. Màu sắc trong không gian, gây ra vụ nổ hoặc không gây ra vụ nổ. Fireworks: pháo hoa, pháo nổ.

Vì vậy, pháo hoa là sản phẩm được sản xuất theo một tiêu chuẩn nhất định, trong đó có chứa thuốc pháo, khi sử dụng có màu nhạt, có thể gây ra tiếng nổ hoặc không.

Theo quy định về sử dụng pháo hoa tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP:

Điều 17. Sử dụng Pháo hoa

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực pháp luật dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các dịp: Lễ kỷ niệm, ngày Tết, sinh nhật, đám cưới, hội họp, khai trương, lễ kỷ niệm và các sự kiện văn hóa, nghệ thuật.

2. Khi sử dụng pháo hoa, cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo hoa của các tổ chức, cơ sở được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Như vậy, theo nghị định mới nhất này quy định về bắn pháo hoa thì tổ chức, cá nhân chỉ được phép đốt pháo hoa trong các dịp lễ, Tết.

Trong đó, pháo hoa là sản phẩm nhân tạo hoặc sản xuất công nghiệp, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không khí khi có tác dụng của các xung kích thích cơ học, nhiệt, hóa học hoặc điện.

2. Pháp luật quy định việc đốt pháo như thế nào?

Theo đó, luật quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được phép bắn pháo hoa trong những dịp đặc biệt, nhưng không được đốt pháo hoa. Vậy đốt pháo trái phép bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

Điều 11. Vi phạm quy định về xử lý, sử dụng vũ khí cấm, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo hoa, đồ chơi nguy hiểm

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Trao đổi, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê vũ khí, công cụ hỗ trợ, thuốc nổ, thuốc pháo trái phép hoặc chế tạo pháo hoa để sản xuất pháo hoa trái phép; chi tiết và cụm vũ khí, thiết bị phụ trợ hoặc mảnh vụn, phế liệu bom, đạn, chất nổ, thiết bị phụ trợ;

Tham Khảo Thêm:  Mẫu đơn Khiếu Nại Bưu điện

b) Vận chuyển, hủy hoại vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

c) Không thử nghiệm, kiểm định, đánh giá, đăng ký vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của Luật Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa vào sản xuất, kinh doanh, sử dụng tại Việt Nam.

d) Tàng trữ, vận chuyển trái phép phế liệu, phế phẩm của vũ khí, công cụ hỗ trợ;

đ) Buôn lậu, tàng trữ đồ chơi nguy hiểm bị cấm;

e) Bán tiền chất thuốc nổ cho cơ quan, tổ chức khi cơ quan, tổ chức đó chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn, trật tự, Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất VLNCN hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất VLNCN. kinh doanh tiền chất thuốc nổ hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản;

g) Mất vũ khí cơ bản, công cụ hỗ trợ đã trang bị;

h) sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ khi chưa được cấp phép;

i) Sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa;

k) Chế tạo, trang bị, cất giữ, vận chuyển, sửa chữa vũ khí, công cụ hỗ trợ có giấy phép nhưng không tuân thủ các quy định của pháp luật.

7. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu phương tiện biểu tình và xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại điểm d và đ khoản 1; các điểm a, b, c, e và g khoản 2; các điểm a, c, d, đ, e, h, i và k khoản 3; điểm a, b, c, d, đ, e, h và i khoản 4 và khoản 5 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký, giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại điểm đ khoản 2 Điều này;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ, giấy chứng nhận, giấy chứng nhận vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo hoa từ 09 tháng đến 12 tháng đối với hành vi nêu tại điểm a khoản 2 và các điểm khác. b và k khoản 3 điều này.

8. Biện pháp phòng ngừa:

a) Triển khai việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm môi trường đối với các biện pháp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm b và điểm c khoản 2; các điểm a, b, c, d, đ, e và k khoản 3; điểm a, c, d, đ và i khoản 4 và điểm a khoản 5 Điều này;

c) Buộc nộp lại giấy phép, chứng chỉ, giấy chứng nhận và giấy chứng nhận về vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo đối với hành vi quy định tại điểm 2 khoản 2 Điều này.

Như vậy, hành vi đốt pháo hoa bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra, đối với hành vi phạm tội này còn có hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu số pháo hoa mà bạn sử dụng trái phép.

Tham Khảo Thêm:  Công Thức Nhuộm Tóc Màu Nâu đỏ Tại Nhà Chi Tiết Lên Màu Chuẩn

Vì vậy, câu hỏi mà nhiều người vẫn đặt ra là: “Những ngày Tết bắn pháo như thế nào?”. Có một câu trả lời. Nếu bạn đốt pháo hoa mà không gây tiếng nổ thì không bị phạt tiền, nhưng nếu bạn sử dụng pháo nổ thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và bị tịch thu pháo hoa.

Nếu phát hiện người dân cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống các loại pháo nổ, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định.

3. Xử phạt hành vi tàng trữ, sử dụng pháo nổ

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP thì:

a) Sản xuất pháo hoa, sản phẩm thủ công, công nghiệp mà khi tác động bằng xung cơ, nhiệt, hóa, xung điện thì gây nổ hoặc tạo tiếng rít, tiếng nổ, hiệu ứng màu.

Pháo nổ gây hiệu ứng rít, nổ và có màu sắc trong không gian gọi là pháo nổ;

Theo đó, pháo nổ là sản phẩm tạo ra màu sắc tươi sáng bắt mắt và phát ra tiếng nổ. Vậy tội tàng trữ, sử dụng pháo nổ sẽ bị xử phạt như thế nào?

  • Đối với việc sử dụng pháo hoa trái phép Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, hành vi vi phạm hành chính sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
  • Đối với một hành vi liên quan đến pháo hoa Được nêu tại Điểm d Khoản 4 Điều 10 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, hành vi vi phạm hành chính sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn còn bị áp dụng hình phạt bổ sung quy định tại Điểm A Khoản 8 Điều 10 Nghị định 137/2020 là tịch thu tang vật (các loại pháo nổ).

Hình phạt cho việc đốt pháo trái phép vào năm 2023 là gì?

4. Các vụ nổ pháo hoa

Các trường hợp liên quan đến sử dụng pháo hoa nêu tại Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ về xử lý pháo hoa nổ nêu tại Điều 11, xử lý, sử dụng pháo hoa.

Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực pháp luật dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các dịp: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội họp, khánh thành, lễ kỷ niệm và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Và khi sử dụng pháo hoa, cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo hoa của các tổ chức, cơ sở được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

5. Cấm đốt pháo 2023

Lửa có bị cấm không?

Theo quy định của pháp luật, chúng ta có thể sử dụng pháo hoa từ năm 2021. Tuy nhiên, không nên sử dụng pháo hoa phát ra tiếng nổ. Vì vậy, pháo sáng do Bộ Quốc phòng sản xuất không thuộc diện bị cấm và không được phép sử dụng.

Tuy nhiên, hành vi ném pháo sáng cũng như đốt pháo sáng có thể bị phạt vì vi phạm trật tự công cộng.

Pháo hoa có bị cấm không?

Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về khoản 4 Điều 5 như sau:

Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội giấy (trừ hoa kim loại), pháo điện, pháo hoa trang trí bằng giấy, nhựa, tre, trúc, kim loại; đốt nhang; Sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh dùng trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật không gây cháy nổ.

Do đó, pháo hoa không gây nổ không bị cấm.

Tham Khảo Thêm:  Hình Thức Thi Thăng Hạng Chức Danh Nghề Nghiệp Viên Chức Mới Nhất

6. Mọi người có được phép sử dụng pháo hoa không?

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, cụ thể những người được sử dụng pháo hoa:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực pháp luật dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các dịp: Lễ kỷ niệm, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khánh thành, kỷ niệm và trong các sự kiện văn hóa, nghệ thuật.

Khi sử dụng pháo hoa, cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo hoa của tổ chức, cơ sở được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP cấm mọi người nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc tàng trữ các loại pháo. (Trừ trường hợp Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm nghiên cứu, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, cung ứng, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ cho cơ quan, tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng theo quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP).

7. Hiểm họa do sản xuất, chế tạo, sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết

Bộ Công an nhận định, càng gần Tết Nguyên đán 2023, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo hoa sẽ diễn biến phức tạp, nhất là tội chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo hoa. . Đây là những hành động trái pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh trật tự.

Bộ Công an thông tin, khuyến cáo nhân dân nâng cao nhận thức, bảo đảm an toàn trong việc xử lý, sử dụng pháo hoa đúng quy định, theo quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn, trật tự, bình yên dịp Tết đến, xuân về.

Để đón Tết an toàn, bình yên, người dân cần lưu ý: Nâng cao nhận thức, đồng thời quản lý, giáo dục con cái trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, trong đó có việc xử lý, xử lý, sử dụng các loại pháo.

Không được nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc sử dụng pháo hoa phù hợp (trừ cơ quan, tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt). Chính phủ đã giao trách nhiệm nghiên cứu. sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, cung ứng, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định).

Đối với sản phẩm pháo hoa được phép sử dụng thì khi sử dụng phải lưu ý đảm bảo điều kiện về năng lực pháp luật dân sự; Chỉ sử dụng trong những trường hợp được phép, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và chỉ mua tại những cửa hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn xem thêm một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Hoatieu.vn như địa điểm bắn pháo hoa Tết 2023, cam kết không sử dụng pháo hoa.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Đơn đề Nghị Chuyển Công Tác

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *