Đóng BHXH 15 Năm Có được Hưởng Lương Hưu?

Rate this post

Đóng hay không đóng BHXH đủ 15 năm có đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Đóng BHXH được 15 năm thì có được hưởng lương hưu không? Trường hợp nào đóng đủ 15 năm BHXH thì được chốt sổ lương hưu? Thời gian đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu là bao lâu? Nhiều trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc 15 năm trước khi đến tuổi nghỉ hưu. Vậy trường hợp này người lao động có được hưởng lương hưu không? Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ với các bạn một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc đóng BHXH 15 năm có được hưởng lương hưu không. Chúng tôi mời bạn liên hệ với chúng tôi.

1. Đề nghị đóng BHXH đủ 15 năm để hưởng lương hưu

Theo dự thảo Tờ trình xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí.

Trong đó, đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm. Việc tạo điều kiện để người lao động lớn tuổi, có số năm tham gia bảo hiểm xã hội ít hơn được đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật là phù hợp.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội tối thiểu là 20 năm và được lựa chọn hưởng chế độ hưu trí toàn phần. Điều này khiến nhiều người không thể tích lũy đóng BHXH đủ số năm để hưởng lương hưu. Nhiều nước quy định tham gia BHXH đủ 10 năm mới được hưởng lương hưu, tuy mức lương hưu thấp hơn nhưng như vậy là ưu tiên hơn để chuyển sang hưu trí tuổi già hoặc hưu trí xã hội (bậc BHXH toàn dân). ngân sách nhà nước.

Tham Khảo Thêm:  Cất Vó Trên Sông Mùa Nước đục

Hơn nữa, đề xuất bổ sung đối tượng tham gia BHXH bắt buộc vào một số nhóm đối tượng có điều kiện, khả năng như chủ hộ kinh doanh nhà ở cá thể; Giám đốc kinh doanh, Giám đốc điều hành Hợp tác xã không hưởng lương;…

Quy định cụ thể việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với lao động không chuyên trách; Phụ lục quy định liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã có ký hợp đồng lao động kiêm nhiệm.

Điều chỉnh quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần chỉ hướng tới người lao động hết tuổi lao động, không hưởng lương hưu mà không phải đóng thêm. Các trường hợp sau đây: Ra nước ngoài định cư theo pháp luật hoặc bị bệnh hiểm nghèo muốn nhận một lần hoặc chưa hết tuổi lao động và có điều kiện hưởng BHXH một lần thì các trường hợp sau: mức hưởng sẽ thấp hơn.

Chi tiết xem Dự thảo Báo cáo xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) trong tệp tải về.

2. Chỉ hưởng lương hưu khi đóng BHXH đủ 15 năm

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội được sửa đổi, bổ sung bởi Bộ luật Lao động năm 2019 thông qua một số điều thì trường hợp đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu như sau:

Tham Khảo Thêm:  Cách Trồng Rau Bằng Chai Nhựa Dễ Dàng Và Hiệu Quả

Điều 219 Bộ luật Lao động 2019:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

…….

3. Lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đang tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc và đóng bảo hiểm từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm. Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động thì được hưởng lương hưu.

Vì thế Người đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm muốn hưởng lương hưu thì phải có thêm 2 điều kiện sau:

1 – Cán bộ, công chức cấp xã hoặc cán bộ bán chuyên trách ở xã, phường, thị trấn là cán bộ, công chức cấp xã.

2 – Đủ tuổi nghỉ hưu: tuổi nghỉ hưu năm 2021 phải từ đủ 55 tuổi 4 tháng; Hưu trí mỗi năm được tăng thêm 04 tháng trong những năm tiếp theo cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Nếu người lao động có dưới 20 năm đóng BHXH và không thuộc trường hợp này thì người lao động muốn hưởng lương hưu khi đủ tuổi có thể đi làm và tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện. Thu đủ 20 năm.

3. Đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm thì đến tuổi nghỉ hưu có được hưởng lương hưu không?

Theo quy định tại Điều 54 Luật BHXH 2014, được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 1 Điều 219 của Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động đủ tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng chế độ BHXH. lương hưu. .

Theo đó, từ ngày 1/1/2018, Điều 56 Luật BHXH 2014 quy định mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện hưởng bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng cộng với mức đóng BHXH tương ứng. Số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

– Nhân viên nam đủ 16 tuổi vào năm 2018; 17 năm vào năm 2019; 18 năm vào năm 2020; 19 năm vào năm 2021; 20 năm kể từ năm 2022.

Tham Khảo Thêm:  Khó Tin Với Tài Gấp Giấy Của Chàng Trai 8X Việt

– 15 năm đối với lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018.

Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được đóng thêm 2%, tối đa bằng 75% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Khoản 4 Điều 2 Luật BHXH quy định, công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì được tham gia BHXH tự nguyện.

Về phương thức đóng BHXH tự nguyện, người tham gia có thể lựa chọn một trong các phương thức đóng hằng tháng, 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 12 tháng/lần hoặc đóng một lần trong nhiều năm trong tương lai. không quá 5 năm).

Ngoài ra, người tham gia BHXH đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH không quá 10 năm vẫn được đóng BHXH tự nguyện một lần đối với người không tham gia.

Về mức đóng, Luật BHXH quy định mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

Mức thu nhập tháng tối thiểu do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn bằng mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn và tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Như vậy, khi người lao động hết tuổi lao động mà không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu.

Mời các bạn xem thêm những thông tin hữu ích khác trong chuyên mục phổ biến pháp luật của khoavanhoc-ussh.edu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Màng Tránh Thai Là Gì? Ưu, Nhược điểm Của Phương Pháp Này

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *