Đóng Bảo Hiểm Y Tế Ngắt Quãng Có được Tính 5 Năm Liên Tục 2023?

Rate this post

Dừng đóng BHYT 1 tháng có được không?

Bảo hiểm y tế không liên tục có được tính 5 năm liên tục vào năm 2023 không? Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm quan trọng giúp người tham gia hỗ trợ và chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc. Đóng BHYT 5 năm liên tục giúp người dân được hưởng nhiều quyền lợi. Nhưng, nếu đóng BHYT không liên tục thì có được tính 5 năm liên tục không? Bài viết dưới đây của khoavanhoc-ussh.edu.vn sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này cho bạn đọc.

Quy định về đóng BHYT 5 năm liên tục
Quy định về đóng BHYT 5 năm liên tục

1. Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?

Theo điểm 1.9, khoản 1, 2020 quyết định số. Theo Điều 3 1666/QĐ-BHXH, việc ghi đóng BHYT 5 năm liên tục trên mẫu thẻ BHYT như sau:

1.9 Thời điểm đủ 05 năm liên tục: In từ ngày …/…/…, tham gia BHYT đủ 05 năm theo định mức hiện hành, cụ thể:

– Người có đủ 05 năm liên tục tham gia BHYT tính đến ngày 01/01/2015 được đóng dấu có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.

– Từ ngày 01/01/2015, đối tượng chưa tham gia BHYT đầy đủ hoặc bắt đầu đóng đủ 05 năm liên tục sẽ được đóng dấu từ ngày đầu tiên của năm thứ 06.

Tham Khảo Thêm:  Cách Thờ Bổn Mạng Chuẩn Phong Thủy Bạn Nên Biết

Theo đó, phần ghi thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm được in ở cuối thẻ BHYT đối với người đã đóng đủ 5 năm BHYT liên tục, giúp người tham gia và cơ sở KCB xác định được thời điểm tham gia BHYT. thanh toán bảo hiểm y tế. Phí bảo hiểm.

Đối với người tham gia chưa đủ 5 năm liên tục đóng BHYT thì trên thẻ BHYT không in dòng này. Tức là, người tham gia BHYT phải đóng đủ 5 năm liên tục theo quy định thì thẻ BHYT mới có dòng chữ ghi thời gian đủ 5 năm liên tục.

2. Đóng BHYT không liên tục có được tính 5 năm liên tục không?

Phim minh họa quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế
Phim minh họa quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

Về Khoản 5, Điều 12, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định rõ:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế từ 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải đồng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau; Gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Theo quy định trên thì để được tính đủ 5 năm liên tục tham gia BHYT thì người tham gia phải đóng BHYT đủ 5 năm liên tục. Tuy nhiên, trong thời gian đóng BHYT đủ 5 năm liên tục, người tham gia BHYT được đóng ngắt quãng (dừng đóng) nhưng tối đa không quá 03 tháng và vẫn được tính như tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục.

Hiện nay, nhiều người tham gia BHYT lầm tưởng rằng để đóng và hưởng quyền lợi khi đóng BHYT đủ 5 năm liên tục thì phải đóng BHYT đủ 5 năm không bỏ sót một tháng nào.

Tham Khảo Thêm:  Thủ Tục Kê Khai, Nộp Thuế đối Với Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Tuy nhiên, pháp luật nước ta đã nới lỏng quy định để người tham gia dễ dàng đạt được điều kiện này và được hưởng quyền lợi theo luật định khi đóng BHYT đủ 5 năm liên tục.

Đó là một quy định mang tính xã hội và nhân văn rất cao, thể hiện sự bám sát thực tiễn nghiêm ngặt của nhà lập pháp, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

3. Quyền lợi khi đóng BHYT đầy đủ 5 năm liên tục

Khi người dân tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được ưu đãi đặc biệt về mức hưởng khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Cụ thể, quyền lợi theo quy định tại Điểm C Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT (đã được sửa đổi, thay thế bởi Khoản 15 Điều 1 Luật BHYT 2014) như sau.

“Thứ nhất, theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật này thì người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh do quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Như sau:

….

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục trở lên và số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương. Trừ đi khám chữa bệnh không đúng tuyến”.

Do đó, khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, người bệnh được hưởng 100% nếu chi phí khám chữa bệnh trái tuyến nhưng tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế khi tổng số tiền chi trả cho việc khám bệnh, chữa bệnh/năm vượt quá 06 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở vào năm 2022 là 1,49 triệu đồng).

Tham Khảo Thêm:  Giải Thích Tại Sao Người Hâm Mộ Bóng đá ở Việt Nam, Muốn Theo Dõi Trực Tiếp?

Người tham gia BHYT cố gắng đóng đủ 5 năm liên tục, không ngắt quãng thời gian đóng để được hưởng quyền lợi khi đóng đủ 5 năm liên tục. Điều này mang lại lợi ích rất lớn cho người tham gia khám, chữa bệnh, nhất là khi mắc các bệnh có viện phí cao.

Bài viết trên đã phân tích và giải đáp thắc mắc đóng BHYT không liên tục có được tính 5 năm liên tục hay không. Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của khoavanhoc-ussh.edu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Giải Thích Tại Sao Người Hâm Mộ Bóng đá ở Việt Nam, Muốn Theo Dõi Trực Tiếp?

Related Posts

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Top 6 công viên giải trí ở Malaysia cho bạn thỏa sức vui chơi

Malaysia nổi tiếng là đất nước có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và nhiều khu vui chơi giải trí đa dạng. Các khu vui chơi ở…

Đà Lạt Tháng 5 có gì đẹp: check in cháy máy với 5 mùa hoa

Đà Lạt là một trong số ít tỉnh thành du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp mộng mơ dù đi du lịch vào mùa nào….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *