Đơn Vị Hành Chính Là Gì 2023?

Rate this post

Các đơn vị hành chính ở Việt Nam hiện nay

Đơn vị hành chính 2023 là gì? Việt Nam được chia thành các đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương để quản lý lãnh thổ. Tuy nhiên, đến tận ngày nay nhiều người vẫn còn thắc mắc đơn vị hành chính là gì và đơn vị hành chính ở Việt Nam là gì. Hãy cùng HoaTieu.vn đọc bài viết dưới đây.

Việt Nam có 63 đơn vị hành chính cấp vùng.
Việt Nam có 63 đơn vị hành chính cấp vùng.

1. Đơn vị hành chính 2023 là gì?

Theo bách khoa toàn thư, một bộ phận hành chính, còn được gọi là chính quyền địa phương, đơn vị hiến pháp hoặc phân khu của một quốc gia, là một phần của một quốc gia hoặc lãnh thổ được chỉ định cho các mục đích hành chính.

Các đơn vị hành chính có một mức độ tự chủ nhất định hoạt động trong khuôn khổ chính quyền địa phương của họ. Các quốc gia chia lãnh thổ của họ thành các đơn vị hành chính nhỏ hơn để tạo thuận lợi cho các vấn đề đất đai và dân sự. Một quốc gia có thể được chia thành các tỉnh, các tỉnh này lại được chia thành các đô thị.

Về mặt khái niệm, một đơn vị hành chính khác với một lãnh thổ phụ thuộc. Một đơn vị hành chính là một phần của một quốc gia có chủ quyền, trong khi một lãnh thổ phụ thuộc chỉ bị ràng buộc với nhà nước. Tuy nhiên, thuật ngữ “đơn vị hành chính” có thể bao gồm các lãnh thổ phụ thuộc hoặc lãnh thổ được công nhận là đơn vị hành chính.

Tham Khảo Thêm:  Đưa Dạy Thêm Vào Danh Mục Ngành Nghề Kinh Doanh Có điều Kiện

2. Các loại đơn vị hành chính lãnh thổ

Khoản 1 Điều 3 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 (SBS 2019) có quy định về khái niệm phân loại đơn vị hành chính như sau:

 • Phân loại đơn vị hành chính là cơ sở để hoạch định chính sách phát triển kinh tế – xã hội; Xây dựng tổ chức bộ máy, chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở chính quyền địa phương phù hợp với từng loại đơn vị hành chính.
 • Theo đó, việc phân loại đơn vị hành chính phải căn cứ vào quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hành chính trực thuộc, trình độ phát triển kinh tế – xã hội và các yếu tố đặc thù khác. Các loại đơn vị hành chính ở nông thôn, đô thị và hải đảo. .

Do đó, các đơn vị hành chính của nước ta:

 • Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị hành chính cấp vùng riêng; Các đơn vị hành chính cấp tỉnh còn lại được phân thành ba loại: loại I, loại II và loại III;
 • Đơn vị hành chính cấp huyện được phân thành 3 loại: Loại I, Loại II và Loại III;
 • Đơn vị hành chính cấp xã được phân thành 3 loại: Loại I, Loại II và Loại III.

3. Đơn vị hành chính lãnh thổ Việt Nam

Hình ảnh 5 thành phố trực thuộc trung ương.
Hình ảnh 5 thành phố trực thuộc trung ương.

Theo quy định tại Điều 2 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015, đơn vị hành chính của nước ta là:

 • tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp vùng);
 • Huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (gọi tắt là cấp huyện);
 • xã, phường, thị trấn (gọi tắt là cấp xã);
 • Phòng Hành chính-Tài chính đặc biệt.

Như vậy về cơ bản Việt Nam có 3 cấp hành chính:

 • Cấp vùng: Hiện nay, ở nước ta có 63 đơn vị hành chính cấp vùng, bao gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương và 58 tỉnh được đánh dấu trên bản đồ hành chính Việt Nam.
 • Cấp huyện: Đây là cấp hành chính thứ hai của Việt Nam, thấp hơn (xét về thẩm quyền), và thông thường cấp này có dân số, diện tích và kinh tế ít hơn cấp tỉnh. Cấp hành chính này có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo cấp hành chính như “quận”, “thị xã”, “quận”, “thành phố thuộc tỉnh”, “thành phố trực thuộc trung ương”. Tùy theo mức độ đô thị hóa. Trong đó không tính các huyện, thành phố trực thuộc thành phố trực thuộc trung ương trong tỉnh, chỉ tính các đơn vị nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Thành phố trực thuộc trung ương không bao gồm các thành phố cấp vùng.
 • Cấp xã: Quy mô dân số ít, đơn vị hành chính cấp thấp nhất là dưới cấp huyện. Cách gọi xã, phường, thị trấn tùy thuộc vào mức độ đô thị hóa. Nó bao gồm các phường không thuộc huyện, xã không thuộc huyện và các thị trấn chỉ thuộc huyện.
 • Ngoài ra còn có một bộ phận hành chính-tài chính riêng do Quốc hội thành lập.
Tham Khảo Thêm:  Mướp đắng Xào Trứng Bao Nhiêu Calo? Mướp đắng Xào Trứng Có Béo Không?

4. Các đặc khu kinh tế ở Việt Nam hiện nay?

Hình ảnh phát triển đặc khu kinh tế Vân Đàn - Quảng Ninh.
Hình Ảnh Phát Triển Đặc Khu Kinh Tế Vân Đàn – Quảng Ninh.

Bộ hành chính – kinh tế đặc biệt ở Việt Nam ở đâu? Việt Nam hiện có những đặc khu kinh tế nào? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn đọc thông tin chi tiết dưới đây.

Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt là đơn vị hành chính thuộc cấp tỉnh do Quốc hội quyết định thành lập, có cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế – xã hội, tổ chức bộ máy chính quyền địa phương tinh gọn bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Theo xu thế của các nước phát triển trên thế giới, sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi phải hình thành một bộ phận hành chính – kinh tế riêng. Nhiều quốc gia đã triển khai thành công đơn vị hành chính – nổi bật là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Philippines…

Việt Nam từng có đặc khu Vũng Tàu – Cần Đảo để khai thác dầu khí; Đặc khu Quảng Ninh tận dụng khai thác than… đã rất thành công.

Trên thực tế, các đơn vị hành chính – kinh tế riêng biệt ở nước ta còn rất ít so với các nước trên thế giới. Nhằm phát huy lợi ích tốt nhất để phát triển kinh tế – xã hội và thu hút vốn đầu tư, nhà nước đẩy mạnh thành lập và phát triển các Đặc khu kinh tế như Vân Đàn, Bắc Vạn Phức, Phú Quốc.

Tham Khảo Thêm:  Quyết định 542/QĐ-BGTVT Bổ Sung Mạng Lưới Vận Tải Hành Khách Cố định Liên Tỉnh

Ở Việt Nam hiện nay có 18 khu kinh tế và 3 đặc khu kinh tế là Phú Quốc – Kiên Giang, Vân Đồn – Quảng Ninh, Bắc Vân Phong – Khánh Hòa được nhà nước quy hoạch với các chính sách ưu tiên. Một điều trị đặc biệt.

Bài viết trên cung cấp thông tin về đơn vị hành chính và các đơn vị hành chính của nước ta hiện nay. Mời độc giả gợi ý các bài viết liên quan trong What’s This? Hỏi đáp Pháp luật và Truyền bá Pháp luật của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Đưa Dạy Thêm Vào Danh Mục Ngành Nghề Kinh Doanh Có điều Kiện

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *