Đọc Hiểu Văn Bản Thần Mưa (3 đề)

Rate this post

Bộ Bài Đọc Hiểu Thần Mưa Lớp 10

Thần mưa là một trong những câu chuyện thần thoại trong văn hóa dân gian Việt Nam. Thông qua Puranas người xưa muốn giải thích các sự vật, hiện tượng của tự nhiên. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ với bạn đọc bộ câu hỏi đọc hiểu văn bản Thần mưa nhằm giúp các bạn nắm được các phương thức biểu đạt chính của văn bản cũng như nội dung và kĩ thuật nghệ thuật của văn bản.

1. Đọc hiểu văn bản Thần mưa Đề 1

Đọc hiểu văn bản Thần Mưa

Đọc đoạn tóm tắt sau và nêu yêu cầu:

Thần Mưa là vị thần có hình dáng con rồng thường xuống trần gian hút nước biển, nước sông vào bụng rồi bay lên trời vẩy nước cho nhân gian uống, gieo trồng và làm mưa cho cây cỏ. . Đất phải xanh. Thần mưa thường tuân theo mệnh trời phân phát nước ở các nơi khác nhau. Thần mưa có tính hay quên, có nơi mưa cả năm không đến, hạ giới hạn hán, có nơi mưa lại đến, có lũ lụt.

Chán nản vì hạn hán kéo dài, một hôm có một con cóc kéo cả đội quân gấu, hổ, cua, gà, ong lên trời đòi trời, chia cắt quân đội, thậm chí đánh bại cả thần sét. Ông trời phải đích thân chào đón và thấy rằng thần mưa đã ngủ cả năm trời. Bầu trời nhanh chóng cử thần mưa xuống trần gian để làm mưa. Anh ta nói với con cóc rằng khi có hạn hán, hãy nghiến răng và trời sẽ biết rằng trời sẽ mưa. Từ đó có câu:

“Đùi là chú của chúa

Bất cứ ai tấn công, Chúa tấn công.”

Sau sự cố đó, Troy nhận ra rằng nhiệm vụ phân phối nước trên khắp vùng đất là quá nặng nề đối với một vị thần nên bắt đầu một cuộc thi để chọn ra những thủy tộc có tài năng trở thành rồng hút nước. làm mưa Giúp thần mưa. Giải Rồng Trời chọn diễn ra tại Vũ Môn (Vũ Môn) thuộc Hà Tĩnh ngày nay.

Cuộc thi gồm ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt, con vật nào đủ khỏe, đủ tài và vượt qua ba đợt sẽ trở thành rồng. Trong vòng một tháng, nhiều cuộc đua tranh dưới nước đã bị loại bỏ vì không ai vượt qua được ba đợt. Có con cá rô nhảy qua được con sóng, lần sau nó tới. Có con tôm nhảy qua hai ngọn sóng, ruột, gan, cánh, đuôi gần như hóa thành rồng. Khi đến đợt thứ ba, anh ta ngã yếu đến nỗi lưng còng xuống.

Đến lượt mình, một con cá chép, đặc biệt quý hiếm về bản chất, ngậm viên ngọc trai trong miệng tham gia cuộc thi. Thần Phong đến trông thấy, mây gió ào ào, sấm rền trời, sóng cao nổi lên, sai cá chép vượt ba đợt đến Vũ Môn nhả ngọc hóa rồng. Bởi vậy trong dân gian mới có câu ca dao cá chép hóa rồng.

“Ba con cá đi ăn ngày nguyền

Vào ngày cá thứ tư, cá woo vượt qua mon”

Câu 1: Về thể loại, những văn bản trên giống với văn bản nào đã học và chỉ ra những điểm giống nhau?

Tham Khảo Thêm:  Tải Nghị định 24/2019/NĐ-CP – HoaTieu.vn

Câu 2: Chi tiết thần kì nào trong văn bản trên khiến em ấn tượng nhất? Tại sao

Câu 3: Sau khi đọc văn bản, em rút ra bài học gì cho bản thân?

Trả lời

Câu hỏi 1:

– Thần Trụ Trời, Thần Sét, Thần Gió v.v.

– Cùng điểm

+ Nhân vật là thần

+ Yếu tố kì ảo.

Câu 2: Nạn đói kéo dài trong một thời gian dài cho đến một ngày nọ, một con cóc đã lôi kéo một đội quân gấu, hổ, cua, gà và ong lên trời để xưng bá thiên đình, đánh bại đội quân của các vị thần và cả thần sét. Ông trời phải đích thân chào đón và thấy rằng thần mưa đã ngủ cả năm trời. Bầu trời nhanh chóng cử thần mưa xuống trần gian để làm mưa.

Bởi vì, theo thứ tự chúng ta giải thích “con cóc là cậu của trời, trời đánh ai thì trời đánh” và giải thích hiện tượng tự nhiên.

Câu 3: Đừng quên những điều quan trọng. Đó là câu chuyện về một chú cóc quên rằng có những vùng quanh năm thần không đến, năm xưa có vùng bị hạn hán, lũ lụt và chú đang đi kiện thần.

2. Đọc hiểu văn bản Thần mưa đề 2

Đọc đoạn tóm tắt sau và nêu yêu cầu:

Thần Mưa Là một vị thần có hình dáng con rồng, thường bay lên bay xuống, giỏi hút nước biển, hút nước sự sống vào bụng rồi bay lên trời tưới nước cho nhân gian. uống và trồng trọt và làm mưa trên cây cỏ. Màu xanh lá cây trên mặt đất. Thần mưa thường tuân theo mệnh trời phân phát nước ở các nơi khác nhau. Thần mưa hay quên, có nơi quanh năm mưa không đến, hạ giới hạn hán, có nơi lại lụt lội. Do đó, một lần ở thế giới ngầm, thần mưa đã phải lên thiên đường vì anh ta không ở đó lâu.

Nhiệm vụ phân phối nước cho cả trái đất nặng nề đến mức một mình thần đôi khi không thể làm hết, vì vậy các thiên giới bắt đầu một cuộc thi để chọn ra các thủy tộc có tài năng trở thành rồng hút nước. Và phun mưa giúp thần mưa. Giải Rồng Trời chọn diễn ra tại Vũ Môn (Vũ Môn) thuộc Hà Tĩnh ngày nay. Vì vậy, dân gian có câu ca dao cả cổ hóa rồng.

Ngày thứ ba đi ăn thề,

Ngày thứ tư trong tuần, chúng tôi vượt qua Vue Môn

Khi trời đất sinh ra, trời cho mưa xuống để con người làm ăn. Sau đó thì rất khó. Không còn mưa nữa. Chúa sai rồng phun nước làm mưa.

Nhưng vì số lượng rồng trên trời quá ít, không đủ điều hòa khắp nơi để làm mưa, thần lập công thử thành rồng gọi là rồng khi màn trời chiếu xuống thủy phủ, vua Thủy Tề ban bố các loại nước để tham gia cuộc thi. Trời cắt một hòn đá để thử nghiệm. Nhân gồm ba giai đoạn, mỗi khi qua một đợt, một con vật đủ sức và tài vượt qua cả ba đợt sẽ lấy hạt đậu và biến thành rồng. Trong một tháng, bao nhiêu loài thủy tộc. Tất cả đều bị loại vì không ai trong số họ vượt qua ba kiếp. Sau khi một con cá rô nhảy qua một con sóng, nó lập tức rơi xuống, vì vậy chỉ có một điểm. Có con tôm nhảy qua hai đợt, ruột, gan, vây, vảy, râu, đuôi gần thành rồng, đến lượt thứ ba thì ngã ngửa, cong người, lộn ngửa. Cả hai đứa trẻ đều phải sống trên cánh đồng như trước đây. Khi đến lượt cá chép vào thi, gió thổi mạnh, mây giăng kín trời, cá chép vượt qua ba đời sóng một hồi, tiến vào cửa Vũ Môn. Cá chép đậu, vây đuôi, râu, sừng đã mọc tự nhiên, trong bộ dạng oai vệ, cá chép hóa rồng phun nước làm mưa làm gió.

Câu 1: Xác định ngôi kể được sử dụng trong đoạn văn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Hạch Toán Chiết Khấu Thương Mại

Câu hỏi 2: Theo đoạn văn, bản chất của tính cách và công việc của Vanadeva là gì?

Câu 3: Tại sao phải thi chạy việt dã?

Câu 4: Nhận xét về cuộc thi chạy việt dã. Làm thế nào mà các con vật vượt qua cuộc thi?

Câu 5: Việc tác giả kể về cá rô, tôm và cá chép nhằm mục đích gì?

Trả lời

Câu hỏi 1: Người kể: ngôi thứ 3

câu 2: Thần mưa có hình dáng tính cách và công việc:

– Ngoại hình: Là một vị thần có hình dạng rồng, thường bay thấp, giỏi hút nước biển, nước sống vào bụng mình, rồi bay lên trời vẩy nước cho nhân gian uống và lớn lên, làm mưa làm gió. các nhà máy. Mặt đất xanh tươi.

– Tính cách: Thần mưa có tính hay quên, có vùng quanh năm không về gây hạn hán ở hạ giới, có vùng lại đến gây lũ lụt.

– Công việc: Dẫn nước đi khắp đất liền

Câu 3: Vì số lượng rồng trên trời ít, trời không đủ mưa để điều hòa khắp nơi, khi màn trời chiếu sáng thủy phủ, thần sắp đặt thi chọn vật hóa rồng, vua Thủy Tề tuyên bố hóa rồng dưới nước. các loại cạnh tranh cho cuộc thi.

Câu 4: Mục đích của việc tác giả nhắc đến cá rô, tôm và cá chép là để làm nổi bật sự giàu có của các loài cạnh tranh nhau.

3. Thần Mưa Đề 3 Đọc hiểu văn bản

Đọc văn bản và chọn câu trả lời đúng:

Sao Mộc Sao Mộc

Thần mưa là một vị thần có hình dạng con rồng, thường xuống trần gian hút nước biển, nước sông vào bụng mình rồi bay lên trời phun nước cho nhân gian uống, gieo trồng và làm mưa cho cây cỏ. Đất phải xanh.

Thần mưa thường tuân lệnh Thượng đế phân phát nước đến các vùng miền. Thần mưa hay quên nên những vùng quanh năm không có mưa gây hạn hán; Có những khu vực luôn bị ngập lụt. Vì vậy, ngay khi xuống hạ giới, Cóc đã phải đòi trời, vì thần mưa đã vắng bóng lâu ngày.

Tham Khảo Thêm:  Cách Sửa Lỗi Không Dùng được Phím F4 để Cố định Vùng Trong Excel

Nhiệm vụ phân phối nước trên mặt đất rất nặng nề. Thần mưa đôi khi không làm hết việc đó nên có thời gian thần tổ chức cuộc thi tuyển chọn các thủy tộc tài năng để trở thành rồng hút nước và phun mưa, giúp đỡ thần mưa. Cuộc thi rồng đó, Troy đã chọn để diễn ra ngày hôm nay tại Wu Gate (Vũ Môn) ở Hà Tĩnh. Bởi vậy mới có câu ca dao về việc cá chép hóa rồng:

Ba con cá đi ăn lời thề,

Vào ngày cá thứ tư, con cá đã vượt qua Vu Soma.

Thần Thoại Việt Nam.

Câu hỏi 1: Câu chuyện trên thuộc về Puranas nào sau đây?

A. Một huyền thoại suy đồi.

B. Thần thoại về con người

C. huyền thoại sáng tạo

D. Thần thoại là về sự vật.

Trả lời: A

Câu chuyện trên thuộc purana of the origin of the universe (một câu chuyện thần thoại về nguồn gốc của vũ trụ).

Câu 2: Bạn nghĩ ai là nhân vật chính trong câu chuyện?

A. Ngọc Hoàng

B. Thần Mưa

Tập đoàn C.

D. Todd

Trả lời: Xóa

Giải pháp chi tiết:

Nhân vật chính trong truyện là thần mưa.

câu 3: Mục đích của Rain God of Oblivion là gì?

A. Thể hiện tư duy vật linh (mọi vật đều có linh hồn như con người).

B. Thể hiện sự hiểu biết của người cổ đại về vạn vật và sự sáng tạo của chúng

C. Mô tả các hiện tượng tự nhiên như hạn hán hoặc lũ lụt.

D. Thể hiện sự đánh giá của con người về thế giới tâm linh: Ngay cả các vị thần cũng mắc sai lầm.

Trả lời:

Giải pháp chi tiết:

Một vị thần mưa quên lời giải thích cho hiện tượng hạn hán và lũ lụt.

câu 4: Phát biểu nào sau đây về văn bản trên là không đúng?

A. Truyện có một kết thúc đặc biệt: kết thúc bằng một bài thơ

B. Truyện có yếu tố kì ảo với nhân vật chính có năng lực siêu nhiên.

C. Truyện miêu tả và giải thích các hiện tượng tự nhiên theo suy nghĩ của người xưa.

D. Truyện sử dụng các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hoá để làm nổi bật luận điểm chính của truyện.

Trả lời: Dễ dàng

Giải pháp chi tiết:

=> Nhận định không đúng với câu thơ: Truyện sử dụng nghệ thuật nghệ thuật so sánh, nhân hoá để làm nổi bật luận điểm chính của truyện.

Mời các bạn xem thêm những thông tin hữu ích khác tại Nhóm lớp 10 trong mục học tập của khoavanhoc-ussh.edu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Thủ Tục Xin Cấp Lại Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Trong Trường Hợp Bị Mất

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *