Độ Tuổi Thấp Nhất Của Người Lao động Là Bao Nhiêu?

Rate this post

Bạn có thể làm việc từ mấy tuổi?

Độ tuổi tối thiểu của người lao động là bao nhiêu? Luật về độ tuổi lao động đã được đưa vào Bộ luật Lao động nhưng nhiều bạn đọc vẫn còn thắc mắc về vấn đề này. Vì vậy, Hoatieu.vn xin chia sẻ bài viết dưới đây nhằm cung cấp thông tin đến bạn đọc.

1. Giới hạn độ tuổi của người lao động

Trên thị trường lao động, độ tuổi lao động đang là vấn đề được người lao động và người sử dụng lao động đặc biệt quan tâm. Định nghĩa về thế nào là người lao động được quy định tại Điều 3 của Bộ luật Lao động 2019 theo Luật Tuổi của Người lao động.

1. Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo hợp đồng, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Tuổi lao động tối thiểu của người lao động là 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật này.

Theo cách định nghĩa về NLĐ như trên, pháp luật quy định độ tuổi lao động là từ đủ 15 tuổi, đồng thời Điều 169 quy định về tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường vào năm 2022. đủ 60 tuổi 06 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 08 tháng đối với lao động nữ.

Tham Khảo Thêm:  Lịch phát sóng The Return of Superman

Điều 169. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.

2. Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 theo lộ trình.

Từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường sẽ là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

3. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì được nghỉ hưu sớm theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng không quá 05 năm tính đến thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Một quy tắc khác.

4. Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và trong một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu trước 05 năm nhưng tại thời điểm nghỉ hưu không được vượt quá tuổi quy định tại khoản 2 Điều này, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Kết Nối Tivi Sony Với Mạng Wifi đơn Giản Nhất

Trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động, làm công việc nặng nhọc, độc hại hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì được nghỉ hưu sớm hơn nhưng không được nghỉ hưu sớm hơn. Hơn 05 năm. Ngược lại, đối với người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hơn thì được tiếp tục làm việc không quá 05 năm so với tuổi nghỉ hưu.

Độ tuổi tối thiểu của người lao động là bao nhiêu?

2. Tuổi lao động tối thiểu

Theo quy định tại Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 nêu tại Mục 1, độ tuổi tối thiểu của người lao động là từ 15 tuổi, đây cũng là độ tuổi tối thiểu hợp pháp để làm việc từ đủ 15 tuổi. .

3. Người lao động chưa đủ tuổi

Người thành niên là người dưới 18 tuổi, tuổi tối thiểu của người lao động là 15 tuổi nên tuổi của người lao động chưa thành niên là từ 15 đến 18 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ em dưới 15 tuổi vẫn được làm công việc phù hợp với lứa tuổi, thể trạng, sức khỏe.

Trường hợp người lao động chưa thành niên, chưa đủ năng lực hành vi dân sự thì vẫn phải có người đại diện trong các giao dịch dân sự được quy định tại Điều 18 Khoản 4 Bộ luật Lao động 2019 với quy định như sau:

Người giao kết hợp đồng lao động thay cho người lao động là người thuộc các trường hợp sau đây:

Tham Khảo Thêm:  Thủ Tục Tiêu Hủy Hàng Hóa Hư Hỏng, Hết Hạn

b) Người lao động là người dưới 15 tuổi đến 18 tuổi được người đại diện hợp pháp của người đó đồng ý bằng văn bản;

c) Người dưới 15 tuổi và người đại diện hợp pháp của họ.

Khi giao kết hợp đồng lao động phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật đối với người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi vì ở độ tuổi này người lao động mới được ký kết hợp đồng lao động. Lực lượng hành động dân sự gần như. Đối với người dưới 15 tuổi phải có người đại diện đồng thời ký vào hợp đồng.

Trên đây là những ý kiến, chia sẻ quan điểm của Hoatieu.vn về vấn đề độ tuổi tối thiểu của người lao động là bao nhiêu? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, còn có các căn cứ pháp lý khác tùy theo tình hình thực tế nên nội dung giới thiệu trên có thể khác.

Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan trong chuyên mục lao động trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Quyết định Số 07/2012/QĐ-TTg Ban Hành Một Số Chính Sách Tăng Cường Công Tác Bảo Vệ Rừng

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *