Dịch Vụ Công ích Thiết Yếu Là Gì?

Rate this post

Dịch vụ công thiết yếu là gì?

Dịch vụ công thiết yếu là gì? Vừa qua đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Công an TP Hà Nội có quyết định cấp phép sử dụng đường bộ trên địa bàn Hà Nội từ ngày 6/9, kể cả các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ công ích.

1. Dịch vụ công thiết yếu là gì?

Dưới đây là một số dịch vụ công phải có trong văn bản quy phạm pháp luật mà Hoatieu xin mời các bạn tham khảo:

Cơ sở pháp lý: Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014

Theo luật sư Phạm Hải Long, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, văn bản quy phạm pháp luật có đề cập đến một số khía cạnh của dịch vụ công quan trọng, như Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014:

Sản phẩm, dịch vụ công ích là sản phẩm, dịch vụ cần thiết cho đời sống kinh tế – xã hội của đất nước, cộng đồng dân cư của một vùng lãnh thổ, cần thiết vì lợi ích chung của nhà nước hoặc bảo vệ người dân. Việc bảo đảm quốc phòng, an ninh và đáp ứng chi phí sản xuất, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ này trong cơ chế thị trường gặp nhiều khó khăn.

Theo Khoản 4 Điều 3 Nghị định 32/2019/NĐ-CP Quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích sử dụng ngân sách nhà nước từ chi thường xuyên xác định dịch vụ công ích là:

Sản phẩm, dịch vụ công ích là sản phẩm, dịch vụ hoặc sản phẩm, dịch vụ có tính đặc thù khó bao trùm việc sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ đó theo cơ chế thị trường. Chi phí tiện ích, chênh lệch giữa giá sản phẩm, dịch vụ theo quy định của nhà nước hoặc chênh lệch giữa số tiền người thụ hưởng phải trả khi mua sản phẩm, dịch vụ của chính phủ theo quy định của nhà nước, được nhà nước trợ cấp với mức chi phí hợp lý. Nhà sản xuất hoặc cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích để sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích do nhà nước đặt hàng (hoặc nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật về đặc thù ngành nếu có).

Tham Khảo Thêm:  Nghị định 109/2022/NĐ-CP Quy định Về Hoạt động KHCN Trong Giáo Dục đại Học

2. Những dịch vụ nào là lợi ích công cộng thiết yếu?

Theo công văn 2601/KGVX của Văn phòng Chính phủ ngày 03/04/2020, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ số 16 Khi thực hiện, rõ ràng là các cơ sở sản xuất, thương mại và xây dựng nằm trong danh sách các hoạt động. Các dịch vụ công thiết yếu.

Danh sách bao gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng; Các công ty sản xuất kinh doanh dịch vụ và các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, điện, nước, chất đốt.

Ngoài ra, danh sách các hoạt động dịch vụ công thiết yếu bao gồm các tổ chức giáo dục, ngân hàng và kho bạc; Các tổ chức cung cấp dịch vụ liên quan trực tiếp đến ngân hàng và hỗ trợ hoạt động kinh doanh như công chứng, luật sư, đăng ký, đăng ký giao dịch bảo đảm; Dịch vụ chứng khoán, bưu chính viễn thông, vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ.

Các đơn vị nói trên được phép hoạt động trên địa bàn để tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và là đơn vị thuộc nhóm do công an cấp xã cấp giấy phép đi lại (Nhóm 6).

3. Dịch vụ công thiết yếu là gì?

Nghị định số Sau đây là một số dịch vụ công thiết yếu bảo đảm an sinh xã hội do doanh nghiệp nhà nước cung cấp nêu tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 32/2018/NĐ-CP:

Tham Khảo Thêm:  Nghị định 02/2022/NĐ-CP Quy định Chi Tiết Thi Hành Luật Kinh Doanh Bất động Sản

a) Dịch vụ bưu chính công ích;

b) Xuất bản (không bao gồm lĩnh vực in và xuất bản phẩm);

c) Làm việc trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp theo quy định của Nhà nước;

đ) Duy trì, khai thác hệ thống đê bao, công trình thủy lợi, thủy lợi lấn biển liên tỉnh, liên huyện do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Duy tu, vận hành, bảo dưỡng hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị; Kinh doanh vận tải đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị;

e) Dịch vụ không lưu, dịch vụ thông báo tin tức hàng không, dịch vụ tìm kiếm cứu nạn;

g) Bảo đảm an toàn hàng hải (trừ nạo vét, duy tu luồng hàng hải công cộng);

h) Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách các dịch vụ công tại Nghị định 32/2019/NĐ-CP.

4. Đơn xin giấy phép đi lại từ ngày 6 tháng 9

Vui lòng tải mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép đi lại ngày 06/09 tại đây.

5. Hướng dẫn cấp giấy phép đi đường cho người làm công tác cơ yếu

– Bước 1: Các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên hệ với các sở, ban, ngành có liên quan (Sở Công Thương, Giao thông Vận tải, Xây dựng, TTTT, LĐTB-XH, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…) gửi hồ sơ (qua email) kèm theo 03 file danh sách hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lữ hành gồm: danh sách nhân sự (theo Mẫu số 03); Danh sách người điều khiển mô tô và danh sách người điều khiển xe ô tô (theo Mẫu số 02) (Dành cho Công an thành phố quản lý các phòng, ngành thống nhất trên địa bàn thành phố).

– Bước 2: Căn cứ vào văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, đơn vị, tổ chức, cá nhân có yêu cầu; Căn cứ các nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của UBND TP; Cơ quan chủ quản tiến hành rà soát (đồng ý hoặc không đồng ý) và gửi kết quả rà soát cho các đơn vị, tổ chức, cơ quan, cơ quan, cá nhân có nhu cầu. Đồng thời, gửi danh sách đã được phê duyệt (theo 03 tệp danh sách đề nghị cấp giấy phép đường bộ gồm: danh sách người (theo mẫu số 03); danh sách người đi xe máy và danh sách người xe ô tô theo danh sách lái xe đến cơ quan cảnh sát giao thông để cấp giấy phép đường bộ (mẫu số 02 ban hành kèm theo).

Tham Khảo Thêm:  Mẹ Chồng Thử Tài, Con Dâu Ra Tay Rán đậu Vàng Giòn, Không Dính Chảo Nhờ Tuyệt Chiêu Giấu Kỹ

– Bước 3: Căn cứ danh sách đề nghị của cơ quan chủ quản, Cục CSGT cấp thẻ qua đường dành riêng cho:

+ Cấp thẻ đường bộ có mã định danh cho lái xe ô tô và gửi cho cơ quan chủ quản (qua email đã được hệ thống xác thực). Cơ quan chủ quản chuyển giao văn bản đi có mã định danh cho tổ chức, cơ quan, đơn vị, cơ quan, cá nhân có yêu cầu in và sử dụng được phê duyệt.

+ Cấp giấy phép đi đường có mã số nhận dạng (ký tên, đóng dấu) cho cá nhân, người đi xe mô tô. Đồng thời, gửi giấy xác nhận đi đường cho các cơ quan chủ quản để đi về cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đã được phê duyệt.

Vui lòng xem chi tiết các biểu mẫu trong file tải về.

Mời các bạn xem thêm những thông tin hữu ích khác trong chuyên mục phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Biển báo cầu vồng W237 – Ý nghĩa của biển báo

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *