Đăng Ký Kết Hôn Cần Những Giấy Tờ Gì Năm 2023?

Rate this post

Những điều cần lưu ý khi đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn năm 2023 cần những giấy tờ gì? Bạn chuẩn bị kết hôn và không biết đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì? Điều kiện đăng ký kết hôn là gì? Hoatieu.vn xin gửi tới quý độc giả bài viết những điều cần biết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn để quý độc giả tham khảo và hiểu rõ hơn về các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc đăng ký kết hôn.

Khi quyết định tiến đến hôn nhân, ngoài việc kết hôn thì cần phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn để đảm bảo đúng quy định của pháp luật và là căn cứ quan trọng để bạn và bạn của bạn có thể tiến tới hôn nhân.

1. Điều kiện đăng ký kết hôn

Điều kiện đăng ký kết hôn:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được coi là đến tuổi kết hôn;
 • Kết hôn tự nguyện và không thuộc các trường hợp pháp luật cấm kết hôn, bao gồm: không kết hôn với người đã có gia đình; Người mất năng lực pháp luật dân sự (tâm thần); có họ hàng ba đời, giữa những người có cùng quan hệ huyết thống với nhau; Giữa cha mẹ nuôi và con nuôi…)

Đối với hôn nhân đồng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng vẫn “không công nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?
Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Các giấy tờ tùy thân để chứng minh nhân thân như căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phường, thị trấn thường trú.
 • Nếu bạn đã từng kết hôn một lần thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của địa phương cũng như giấy chứng nhận ly hôn của tòa án.
 • Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của Việt Nam hoặc của nước ngoài đối với người đăng ký kết hôn là người có đủ năng lực pháp luật dân sự. (Đối với Đăng ký kết hôn tại Quận)
Tham Khảo Thêm:  Top 9 Bài Phân Tích Hình ảnh Bà Tú Hay Nhất

3. Chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào?

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết sự tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì cán bộ tư pháp ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn do hai bên nam, nữ ký, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký, mỗi bên vợ, chồng ký vào bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng cho hai bên. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bản sao giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp theo yêu cầu của vợ hoặc chồng.

4. Khi nào thì có giấy đăng ký kết hôn?

Trong thời hạn 05 – 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì UBND cấp xã ký kết hợp đồng kết hôn cho hai bên. Và phụ nữ. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn trên không được kéo dài quá 05 ngày. Sau khi các thủ tục hoàn tất, ủy ban phường (xã) cấp 2 bản đăng ký kết hôn, cô dâu chú rể mỗi bên giữ một bản.

5. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi đăng ký kết hôn, vợ hoặc chồng Người nước ngoài là người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài hoặc trong số những người nước ngoài sinh sống tại Việt NamBạn phải hoàn thiện 01 bộ hồ sơ:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Hộ chiếu hoặc CMND, CCCD (đối với công dân Việt Nam),
 • Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam).

Đối với người nước ngoài cư trú, họ phải chuẩn bị: Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như hộ chiếu, thẻ cư trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú. Đối với bản sao, nếu đương sự chưa có điều kiện để kiểm tra ngay bản sao hợp lệ thì có thể nộp bản chính đồng thời nộp bản sao để đối chiếu.

Tham Khảo Thêm:  Điều Lệ Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh

Thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, một trong hai vợ chồng nộp trực tiếp tại UBND phường, xã (theo quy định mới) nơi công dân thường trú. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn là 25 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.
 • Phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp sẽ được tiến hành trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ để làm rõ nhân thân, sự tự nguyện kết hôn của hai bên và sự hiểu biết lẫn nhau. Trường hợp Sở Tư pháp có yêu cầu cơ quan công an xác minh thông tin thì thời gian giải quyết không quá 10 ngày làm việc.
 • Sau khi phỏng vấn, điều tra, lập hồ sơ và xác minh ý kiến ​​của cán bộ Công an, Sở Tư pháp báo cáo kết quả và đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết việc đăng ký kết hôn. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản của Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận kết hôn và chuyển trả cho Sở Tư pháp để tiến hành lễ đăng ký kết hôn.
 • Trong vòng 5 ngày tiếp theo sau khi nhận được giấy chứng nhận, chương trình đăng ký kết hôn sẽ được cử hành long trọng tại Phòng Pháp chế. Hai bên phải có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Mỗi bên vợ, chồng cấp 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

6. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn?

Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nam, nữ sinh sống đăng ký kết hôn.

Vì vậy, việc kết hôn của công dân Việt Nam được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Riêng việc kết hôn với người nước ngoài được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp huyện theo quy định tại Điều 37 Luật hộ tịch 2014:

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam ở trong nước với công dân Việt Nam ở nước ngoài; Trong số công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài; Giữa công dân Việt Nam có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Tải Xuống I Theme Apk V9.0.2.3 [Chủ đề Vivo] Cho Android

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bên đó đăng ký kết hôn.

7. Đăng ký kết hôn có mất lệ phí không?

Điều 11 Luật Hộ tịch 2014 quy định trường hợp được miễn đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho thành viên gia đình có công với Cách mạng; Người thuộc hộ nghèo; Người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử, giám hộ, kết hôn kịp thời cho công dân Việt Nam ở trong nước.

Do đó, khi bạn là công dân Việt Nam hiện đang sinh sống ở trong nước thì sẽ được miễn phí chi phí đăng ký kết hôn. Nếu đăng ký kết hôn với người nước ngoài không sinh sống tại Việt Nam thì phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn theo quy định của Bộ Tài chính quy định tại Thông tư 85/2019/TT-BTC.

8. Giấy chứng nhận kết hôn bị mất có được cấp lại không?

Trong trường hợp bạn bị mất giấy chứng nhận kết hôn, bạn có thể đến cơ quan đã đăng ký kết hôn hoặc đến các cơ quan có liên quan như Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao… để xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Khi xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, người yêu cầu cấp lại phải nộp giấy tờ có liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn và kiểm tra Sổ hộ tịch đề nghị cấp lại. đến ứng viên.

Trên đây là phân tích của thí điểm về vấn đề đăng ký kết hôn, Năm 2023 cần những giấy tờ gì? Vui lòng xem các câu hỏi thường gặp về pháp lý sau đây để biết thêm thông tin hữu ích:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Vì sao thiên nhiên nước ta khác hẳn các nước cùng vĩ độ ở Tây Nam Á và Bắc Phi?

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *