Công Văn 3175/BGDĐT-GDTrH 2022 Hướng Dẫn đổi Mới Phương Pháp Dạy Học Và Kiểm Tra, đánh Giá Môn Ngữ Văn

Rate this post

Hướng dẫn dạy học khám phá, đánh giá tác phẩm văn học ở trường phổ thông

Ngày 21 tháng 7 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn số. 3175/BGDĐT-GDTrH ban hành.

Công văn số.  3175/BGDĐT-GDTrH

Công văn số.  3175/BGDĐT-GDTrH

Công văn số.  3175/BGDĐT-GDTrH

Theo đó, một trong những điểm nổi bật được thông báo trong công văn này là việc sử dụng lại các bài học trong sách giáo khoa để làm ngữ liệu cho các bài thi đọc và viết.

Đổi mới dạy và học văn

Các phòng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cần dành nhiều thời lượng hơn nữa cho các hoạt động học tập, ứng dụng, thuyết trình để tăng cường hơn nữa tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập môn ngữ văn. Trình diễn và thảo luận để thực hành. các kĩ năng đọc, viết, nói, nghe, thẩm mỹ theo yêu cầu, trình độ đối với từng lớp, cấp học. Trong quá trình dạy học, giáo viên cần giao nhiệm vụ học tập rõ ràng, phù hợp với năng lực của học sinh, chỉ rõ những yêu cầu sản xuất mà học sinh phải hoàn thành, chú trọng kiểm tra đánh giá, khuyến khích, động viên học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập.

Đồng thời, các bộ môn cần xây dựng giáo án và tổ chức dạy học văn theo hướng tăng cường rèn luyện cho học sinh các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe. Hướng dẫn học sinh tìm hiểu, trải nghiệm, tiếp thu và vận dụng ngôn ngữ và văn học Việt Nam thông qua các hoạt động học tập trong và ngoài lớp học.

Tham Khảo Thêm:  3 Cách Kiểm Tra Chỉ Số điện Tiêu Thụ Trong Nhà Không Cần Xem Công Tơ

Đối với dạy đọc, xác định rõ mục đích giúp học sinh tự đọc hiểu văn bản. Như vậy phẩm chất và nhân cách được tạo nên ở học sinh. Coi ngữ liệu như một công cụ và hiểu ngữ liệu như một cách để xây dựng và phát triển kỹ năng đọc hiểu. Giáo viên có thể đưa ra những gợi ý, gợi ý để học sinh đọc nhưng không được dùng những phân tích, diễn giải của mình để áp đặt, thay thế ý kiến ​​của học sinh. Tránh tình trạng đọc chép, yêu cầu học sinh ghi nhớ kiến ​​thức một cách máy móc.

Đối với dạy làm văn, trọng tâm là rèn luyện tư duy và cách viết cho học sinh bằng cách yêu cầu các em phải biết nảy sinh ý, biết trình bày ý mạch lạc, sáng tạo và có sức thuyết phục. Tập trung yêu cầu học sinh thực hiện các bước tạo lập một văn bản.

Đổi mới cách kiểm tra, đánh giá học sinh môn văn

Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, việc đánh giá học sinh môn ngữ văn cần bảo đảm nguyên tắc phát huy các mặt tích cực như nhân cách, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học, năng lực tư duy tưởng tượng, tư duy logic.

Giáo viên nên tập trung vào việc thiết kế và sử dụng các câu hỏi và bài tập cho phép học sinh áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng đã thu được về đọc, viết, nói và nghe trong ngữ cảnh và tài liệu mới. Tạo cơ hội cho học sinh khám phá kiến ​​thức mới, đề xuất ý tưởng, sáng tạo sản phẩm mới. Tập hợp vốn sống trong quá trình thể hiện, tưởng tượng, đọc, viết, nói và lắng nghe cộng đồng.

Tham Khảo Thêm:  6 Cách Giảm Khàn Tiếng, Nói Hụt Hơi Lúc đang Giảng Bài Dành Cho Giáo Viên Tiểu Học

Trong đánh giá kết quả học tập cuối học kỳ, cuối kỳ, cuối năm học, giáo viên cần tránh việc đọc lại các bài đã học trong SGK, kiểm tra viết để đánh giá. . Chắc chắn năng lực của học sinh, khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu đã có.

Trong nội dung đổi mới, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh việc khuyến khích giáo viên xây dựng và sử dụng câu hỏi mở trong kiểm tra, đánh giá để tăng khả năng sáng tạo của học sinh. Thiết kế bộ công cụ đánh giá hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người đánh giá. Khi nhận xét, đánh giá sản phẩm của học sinh, giáo viên cần tôn trọng, khuyến khích cách nghĩ, cách cảm nhận riêng của học sinh trên nguyên tắc không vi phạm các chuẩn mực đạo đức, văn hóa và pháp luật.

Để tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động dạy học tiếng Anh, các sở giáo dục và đào tạo cần xem xét, góp ý kế hoạch dạy học môn Ngữ văn của các trường phổ thông theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo dõi, giám sát quá trình thực hiện đổi mới dạy học và kiểm tra, đánh giá môn ngữ văn và tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích giáo viên tích cực, chủ động, sáng tạo trong dạy học và kiểm tra, đánh giá.

Ngoài ra, cần chú trọng chấn chỉnh sinh hoạt chuyên môn tổ, nhóm đối với văn học dựa trên nghiên cứu văn bản. Nâng cao hoạt động dự giờ để giáo viên có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm dạy học văn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả học sinh. Tăng cường các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch dạy học tiếng Anh thông qua các hội nghị, hội thảo, học tập, trao đổi giữa các trường đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông. Biết chữ là đối tượng của Chương trình Giáo dục Đường phố 2018.

Tham Khảo Thêm:  Cách Gõ Chữ A Còng (@), Sửa Lỗi Không Gõ được Dễ Dàng & Nhanh Chóng

Văn bản pháp luật lĩnh vực giáo dục và đào tạo này được HoaTieu.vn cập nhật và đăng tải, vui lòng sử dụng file tải về để lưu làm tài liệu sử dụng.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Công Thức Tính Lực Ma Sát Trượt

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *