Công Tơ điện Tử Thông Minh

Rate this post

Cách đấu công tơ điện 1 pha 2 dây cho người chưa biết

Cách đấu công tơ điện 1 pha 2 dây cho người chưa biết

Trong thời đại công nghệ ngày nay công tơ điện tử là một thiết bị không còn xa lạ với chúng ta. Ngoài việc đo lường sản lượng Kwh điện năng tiêu thụ, chúng giúp ích được bao nhiêu cho chúng ta trong đời sống và sản xuất công nghiệp? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

công tơ điện tử

Sự ra đời của công tơ điện tử là một xu thế của công nghệ thế giới. Nó cho thấy tầm nhìn xa của ngành sản xuất và cung cấp điện.

Công tơ điện tử là thế hệ tiếp theo thay thế các loại công tơ điện cơ đã cũ và lạc hậu. Là giải pháp khắc phục các nhược điểm của công tơ điện cơ về độ chính xác, công suất tiêu tán, độ ổn định và an toàn…

công tơ điện tử

Công tơ điện tử chứa các vi mạch tích hợp các công nghệ tiên tiến. Đảm bảo đo lường năng lượng điện, đồng thời giải quyết vấn đề theo dõi và theo dõi các chỉ số. Tính giá điện tự động hoặc từ xa. Giúp tự động hóa ngành cung cấp năng lượng điện. Giảm nhân lực lập chỉ mục và nộp phí sử dụng tài nguyên năng lượng điện.

Trên thực tế, công tơ điện tử được chia thành 2 loại khác nhau:

 • Công tơ điện tử 1 pha
 • Công tơ điện tử 3 phase

Công tơ điện tử 1 phase

Công tơ điện tử một pha dùng cho điện một pha. Chúng có thể thay thế hoặc chạy song song với đồng hồ điện được lắp đặt trong nhà của chúng ta.

Một số tính năng của dòng công tơ điện tử 1 pha này như sau:

 • Kích thước nhỏ gọn. Có thể gắn trên ray của tủ điện.
 • Nguồn cấp từ mạch chính 230V/ 50-60Hz
 • Theo tiêu chuẩn loại 1 hoặc 2
 • Điện năng tiêu thụ chỉ 0.5-1 W
 • Tích hợp cổng giao tiếp: Modbus, M-Bus, Ethernet 10/100Mbps, Webserver,…
 • Đo tổng công suất và đo 2 chiều

Cổng RS485 cho phép quản lý thiết bị bằng giao thức MODBUS RTU. Để kết nối mạng, cần phải cài đặt một điện trở (RT = 120 … 150) ở phía bên của bộ chuyển đổi RS485 và một điện trở khác trên thiết bị cuối cùng được kết nối trên đường dây. Khoảng cách kết nối tối đa được khuyến nghị là 1200m ở tốc độ 9600 bps. Đối với khoảng cách xa hơn, tốc độ liên lạc thấp hơn (bps), yêu cầu bộ lặp.

Tham Khảo Thêm:  Làm Lạc Rang Muối, đừng Cho Ngay Vào Chảo, Thêm 2 Bước Này Lạc Mới Giòn Ngon

Xem sơ đồ dưới đây.

Giao diện truyền thông công tơ điện tử 1 pha

Công tơ điện tử 3 phase

Công tơ điện tử ba pha được sử dụng trong mạng điện ba pha. Chúng là những thiết bị đo điện chuyên dùng cho mục đích công nghiệp. Xem xét một thiết bị Seneca điển hình, chúng có các đặc điểm sau:

 • Thiết kế tích hợp nhỏ gọn.
 • Phương pháp đo cuộn dây Rogowski
 • Truyền dữ liệu qua Modbus TCP, Ethernet
 • Màn hình hiển thị điện áp từng pha, tổng Kwh ra và chi tiết tại nhánh đo
 • Phím đặt nhiều thông số quan trọng như hệ số công suất, v.v.
 • Cổng đầu ra cho xung và báo động
 • Mô hình kết nối qua giao diện Modbus như sau:

Giao tiếp trên công tơ điện tử 3 pha

Công tơ điện tử 3 pha được sử dụng trong công nghiệp như một giải pháp giám sát hiệu quả lượng điện năng tiêu thụ, thất thoát và lãng phí điện năng. Hay cụ thể hơn là tính toán công suất phản kháng cho các hệ thống trong nhà máy. Chúng là thiết bị giám sát từ xa hiệu quả cho các nhà quản lý năng lượng điện.

Hack đồng hồ điện tử

Hack công tơ điện tử có lẽ do sản lượng phát điện ngày hè tăng cao và tính giá điện theo bậc thang, nhiều gia đình cầm hóa đơn đóng tiền phát điện dở khóc dở cười.

Việc hack công tơ điện có từ thời công tơ điện cơ được sử dụng. Với những chiêu thức như tác động vào đĩa quay để làm chậm lại bằng nam châm hay dùng thiết bị điện tử làm sai lệch chỉ số công tơ được rao bán tràn lan trên mạng nhưng chưa được kiểm chứng. Hay như các thiết bị tiết kiệm điện được quảng cáo là xuất xứ Thái Lan,…

Đối với dân kỹ thuật, đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng kết quả thì không ai biết trước được có hiệu quả hay không.

Tham Khảo Thêm:  20 Cách Viết Sớ Cúng Bà Tổ Cô Mới Nhất 03/2023

Vì vậy, chúng ta không nên làm những “hack” này. Thay vào đó, hãy sử dụng công tơ điện tử thực sự được lắp đặt dưới công tơ điện của nhà nước. Mục đích của nó là giám sát chất lượng điện được cung cấp và xác minh rằng đồng hồ điện đang hoạt động bình thường. Từ đó, có cơ sở để khiếu nại khi đồng hồ xảy ra hỏng hóc.

Cách xem công tơ điện tử

Tất cả các công tơ điện tử đều hiển thị giá trị đo rõ ràng trên màn hình. Với loại 3 pha ta thấy giá trị điện áp hiển thị của từng pha. Có các phím điều khiển giúp chúng ta xem thêm các thông số đo lường như cos phi, công suất tiêu thụ, dòng định mức, giá trị min, trung bình và cực đại v.v.

Cách xem công tơ điện tử

Hoặc chúng ta sử dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc máy tính để thu thập và theo dõi giá trị điện năng từ xa.

Giá trị đo đếm điện năng trên công tơ điện tử rất trực quan nên rất dễ xem. Nếu bạn chỉ quan tâm đến lượng điện năng tiêu thụ thì chỉ nên quan tâm đến giá trị bằng đơn vị Kwh.

Máy đo điện tử Wi-Fi

Công tơ điện tử wifi là thiết bị đo điện thông minh. Họ giúp chúng tôi làm cho ngôi nhà tỉnh táo. Các thông số đo điện được thực hiện hoàn toàn không dây. Chúng được lưu trữ trong máy chủ của hệ thống thông minh và thông tin được hiển thị trong phần mềm quản lý thông qua điện thoại thông minh.

Giao diện công tơ điện tử

Với những công nghệ này, việc giám sát mức tiêu thụ năng lượng điện trở nên an toàn và chi tiết hơn.

Căn hộ của chúng tôi không thay đổi với các thiết bị được cung cấp bởi công ty điện lực. Một mặt, cài đặt công tơ điện tử WiFi giúp hiện đại hóa ngôi nhà của chúng tôi. Mặt khác giúp chúng ta quản lý được lượng điện năng tiêu thụ và đặc biệt là so sánh với trị số đo đếm điện năng của công tơ điện để biết công tơ chạy đúng hay sai.

Công tơ điện tử có chính xác không?

Độ chính xác của đồng hồ điện tử giống như của đồng hồ điện cơ. Nó có một tiêu chuẩn chung. Và tất cả các thiết bị đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn trước khi cung cấp ra thị trường.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu đơn xin thành lập trung tâm gia sư

Vậy đồng hồ điện tử có chính xác không? Sau đó, câu trả lời là có. Chúng có các lớp chính xác: Lớp 1 (sai số 0,5% trong phạm vi đầy đủ), Lớp 2

Dòng công tơ điện tử cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn trên. Nhưng hầu hết các thiết bị Seneca mà tôi sử dụng để mô tả trong bài viết này đều có độ chính xác ở mức 1. Cấp độ 2 vẫn có sẵn nhưng không bắt buộc.

Mua công tơ điện tử

Công tơ điện tử Ngoài các thiết bị được cung cấp bởi công ty điện lực, chúng tôi có một số tùy chọn để mua công tơ điện tử. Tất cả các nguồn và thương hiệu có sẵn.

Hufaco đại diện cho dòng sản phẩm tiêu chuẩn EU made in EU là nhà phân phối tại Việt Nam, đó chính là Seneca. Đây là những sản phẩm tôi đã chọn để mô tả trong bài viết này.

Máy Đo Điện Tử Seneca

Seneca có nhiều loại công tơ điện tử dùng cho nguồn điện 1 pha và 3 pha. Điển hình là các model: S500 series, S604, S711,… với các công nghệ quản lý dữ liệu từ xa, kết nối với hệ thống thông qua các phương thức giao tiếp Modbus, RS485, Ethernet,…

Với mỗi dòng lại có những tính năng, đặc điểm khác nhau:

ví dụ:

 • S500: Kích thước nhỏ gọn, màn hình nhỏ
 • S604: Màn hình lớn, hiển thị 3 dòng. Có bộ nhớ lưu giá trị đo tối thiểu/trung bình/tối đa
 • S711: Màn hình lớn, hiển thị đồng thời điện áp 3 pha. Chắc chắn nhất. Lỗi 0,2% khi đọc…

Trên đây tôi đã giới thiệu với các bạn về công tơ điện tử trong thực tế. Nếu cần tư vấn hay có thắc mắc vui lòng để lại thông tin ở phần bình luận bên dưới.

Rất mong nhận được sự phản hồi và chia sẻ của các bạn! Cảm ơn!

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Mẫu đơn xin thành lập trung tâm gia sư

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *