Cổng Thông Tin Một Cửa Quốc Gia Là Gì 2023?

Rate this post

Quy chế Cổng thông tin một cửa quốc gia

Cổng thông tin một cửa quốc gia 2023 là gì? Cơ chế một cửa, Cổng thông tin một cửa quốc gia có lẽ là cụm từ quen thuộc khi công dân thực hiện các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cổng thông tin một cửa quốc gia là gì và quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam như thế nào. Bài viết dưới đây của HoaTieu.vn cung cấp những thông tin cần thiết để hiểu rõ vấn đề trên, mời bạn đọc tham khảo.

Hướng dẫn về Cơ chế một cửa quốc gia
Hướng dẫn về Cơ chế một cửa quốc gia

1. Cơ chế một cửa quốc gia là gì?

Cổng thông tin một cửa quốc gia là nơi tiếp nhận và phản hồi thông tin từ các Bộ, ngành và các bên liên quan như sau:
– Các bộ, ngành tham gia vào quá trình cấp phép hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, tuyến đường xuất nhập cảnh và phương tiện vận tải.
– Đại lý Hải quan.- Người vận tải, Đại lý tàu biển, Đại lý giao nhận.
– Ngân hàng, Bảo hiểm.
– Các công ty xuất nhập khẩu, đại lý hải quan.
– Các bên liên quan khác.
Trên cơ sở đó, Cơ chế một cửa quốc gia sẽ kết nối với Cơ chế một cửa ASEAN và các đối tác thương mại khác của Việt Nam.

2. Cơ chế một cửa quốc gia tiếng Anh là gì?

Cơ chế một cửa quốc gia tiếng Anh là “National Single Window Mechanism” – cho phép người khai hải quan gửi thông tin, chứng từ điện tử để quản lý chính sách, thủ tục hải quan của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Hải quan 2014: Cơ chế một cửa quốc gia cho phép người khai hải quan gửi thông tin, chứng từ điện tử để làm thủ tục hải quan và thủ tục của cơ quan chủ quản. Thông qua một hệ thống thông tin tích hợp. Cơ quan quản lý nhà nước quyết định cho phép xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa; Cơ quan hải quan quyết định thông quan, giải phóng hàng hóa trên hệ thống thông tin tích hợp.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Quyết định Về Việc Ban Hành Quy Chế Chi Tiêu Nội Bộ

3. Cổng thông tin một cửa quốc gia là gì?

Truy cập cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ website chính thức
Truy cập cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ website chính thức

Theo quy định tại Nghị định 85/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019, Cổng thông tin một cửa quốc gia có các chức năng sau:

  • Tiếp nhận chứng từ điện tử, thông tin tờ khai và các thông tin liên quan, xác thực chữ ký số của người khai và cơ quan xử lý. Chuyển chứng từ điện tử, thông tin tờ khai và các thông tin liên quan của người khai sang hệ thống xử lý đặc biệt và lưu trữ thông tin của người khai trên cơ chế một cửa quốc gia để tra cứu, rà soát danh sách.
  • nhận kết quả xử lý và thông báo từ hệ thống xử lý chuyên ngành; Phản hồi kết quả xử lý cho người khai và hệ thống xử lý đặc thù liên quan; Lưu trữ trạng thái giao dịch điện tử, chứng từ điện tử trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Thời hạn lưu trữ trạng thái giao dịch điện tử, chứng từ điện tử thực hiện theo quy định của Luật Giao dịch điện tử và quy định của pháp luật chuyên ngành về lưu trữ hồ sơ.
  • Cung cấp thông tin về thủ tục hành chính, thống kê, quản lý dữ liệu khi có yêu cầu của cơ quan xử lý và người kê khai phù hợp với chức năng, thẩm quyền của cơ quan quản lý và quyền, nghĩa vụ của người kê khai. Niêm yết các quy định của pháp luật chuyên ngành về quy trình quản lý, thủ tục hành chính và người thực hiện theo quy định tại Nghị định này. Đặc biệt, Cổng thông tin một cửa quốc gia kết nối với hệ thống thông tin của các quốc gia, vùng lãnh thổ theo các điều ước, thỏa thuận quốc tế đã ký kết mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

4. Quy chế Cổng thông tin một cửa quốc gia

Tại Điều 5 Nghị định 85/2019/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2019 Quản lý Cổng thông tin một cửa quốc gia theo các nguyên tắc sau:

  • Tuân thủ các quy định của Luật Bảo vệ Bí mật Nhà nước, Bí mật Thương mại, Bí mật Thương mại và các quy định khác của pháp luật có liên quan;
  • Đảm bảo tính chính xác, minh bạch, khách quan, đầy đủ, kịp thời của các thủ tục hành chính thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia.
  • Đồng thời, các cá nhân, tổ chức sẽ thuận tiện khi thực hiện các thủ tục hành chính thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Tham Khảo Thêm:  Chú đại Bi – Cách Trì Tụng Kinh Chú đại Bi Hiệu Nghiệm

Quy trình triển khai Cơ chế một cửa quốc gia Nghị định số 59/2018/NĐ-CP quy định tại Điều 7:

  • Người khai hải quan khai thông tin, nộp chứng từ điện tử để quản lý thủ tục hải quan và thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, người, phương tiện vận tải. Thời điểm khai thông tin, nộp hồ sơ điện tử thực hiện theo quy định của Luật Hải quan, các văn bản quản lý đặc biệt và hướng dẫn thi hành.
  • Cơ quan nhà nước tiếp nhận, xử lý thông tin về người khai hải quan; Phản hồi kết quả xử lý cho người khai hải quan; Trao đổi thông tin kết quả báo cáo thủ tục hành chính và xử lý thông tin giữa các cơ quan nhà nước thông qua cơ chế một cửa quốc gia.
  • Người khai hải quan nhận kết quả xử lý từ cơ quan nhà nước thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia để quản lý thủ tục hải quan và thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, vận tải nhập khẩu, người, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh. Người khai hải quan không phải nộp hoặc không phải nộp chứng từ bản giấy đối với các chứng từ được tiếp nhận, xử lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, trừ các chứng từ phải nộp dưới dạng bản giấy theo quy định của pháp luật.
  • Cơ quan hải quan căn cứ kết quả xử lý của các cơ quan nhà nước để ra quyết định cuối cùng về việc thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển và phản hồi kết quả cho người khai hải quan thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Tham Khảo Thêm:  Luật Phòng Chống Tham Nhũng Số 36/2018/QH14

Cơ chế một cửa điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính: tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, hiệu quả quản lý… Đồng thời, thống nhất về đối tượng, hồ sơ, thủ tục hành chính.

Khi thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, toàn bộ hồ sơ, chứng từ sẽ được điện tử hóa để doanh nghiệp có thể làm thủ tục cấp phép, thông quan lô hàng ngay tại trụ sở doanh nghiệp và gửi hồ sơ điện tử lên Cổng thông tin một cửa.

Thủ tục nhanh gọn giúp tiết kiệm thời gian thông quan lô hàng nên tiết kiệm chi phí kho bãi lưu giữ hàng hóa, thời gian trả hàng cho khách hàng cũng nhanh chóng, uy tín công ty được nâng cao. Như vậy, có thể thấy đây là một quy định quan trọng góp phần kích thích nền kinh tế đất nước phát triển, nâng cao uy tín của doanh nghiệp, tạo động lực cho hoạt động xuất nhập khẩu phát triển, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, gia tăng tỷ lệ. Tăng thu nhập bình quân đầu người của người dân bản địa.

Nhờ quy trình tinh gọn của cơ chế một cửa, việc tiếp xúc giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng được hạn chế, từ đó giảm thiểu các vấn đề tiêu cực, nhũng nhiễu, đe dọa doanh nghiệp. cán bộ, công chức nhà nước. Góp phần làm trong sạch bộ máy nhà nước.

Bài viết trên giải đáp thắc mắc về Cổng thông tin một cửa quốc gia. Xin hỏi đáp pháp luật và hành chính trong lĩnh vực phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn là gì? Xem các bài viết khác trong phần.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Cách Tìm Giao Tuyến Của Hai Mặt Phẳng Cực Hay, Chi Tiết

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *