Con Dưới 18 Tuổi Có được đứng Tên Trên Sổ đỏ Không?

Rate this post

Bạn phải bao nhiêu tuổi để được đứng tên trong Sổ đỏ?

Con dưới 18 tuổi đứng tên sổ đỏ có được không? Giới hạn độ tuổi trên Sổ đỏ là gì? Quy trình làm Sổ đỏ như thế nào? Đây là những câu hỏi mà nhiều người còn băn khoăn. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Điều kiện tham gia giao dịch dân sự

Bộ luật Dân sự 2015 quy định 4 độ tuổi có nhiều điều kiện tham gia giao dịch, đặc biệt là giao dịch bất động sản:

  • Đối với người dưới 06 tuổi, giao dịch do người đại diện theo pháp luật (nhân danh) của người đó sắp xếp và thực hiện.
  • Từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  • Từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải đăng ký bất động sản, trừ giao dịch dân sự liên quan đến nhà đất (được người đại diện theo pháp luật đồng ý).
  • Từ đủ 18 tuổi, cá nhân được xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự mà pháp luật không cấm.

2. Người dưới 18 tuổi có được đứng tên Sổ đỏ không?

Hỏi:

Con dưới 18 tuổi đứng tên sổ đỏ có được không? Chồng tôi năm nay 35 tuổi và qua đời vào tháng 10 năm 2017. Hiện con trai tôi 10 tuổi thì có được đứng tên trên sổ đỏ không? Chồng tôi trước khi mất có tài sản riêng nhưng không để lại di chúc vậy mẹ con tôi có quyền đối với phần tài sản này không? Mong hotline giải đáp giúp tôi, xin cảm ơn!

Tham Khảo Thêm:  Trứng Trần Hay Trứng Chần? Từ Nào đúng Chính Tả? Giải Thích

Điều kiện cấp sổ đỏ

Trả lời:

  • Thứ nhất, trong Sổ đỏ của trẻ em dưới 18 tuổi:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật đất đai 2013:

“Điều 5. Người sử dụng đất

Người sử dụng đất đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này có trách nhiệm:

1. Thể chế trong nước bao gồm tổ chức nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội. (sau đây gọi chung là tổ chức) theo quy định của pháp luật về dân sự;

2. Hộ gia đình, cá nhân (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

Như vậy, người sử dụng đất bao gồm nhiều chủ thể, trong đó có người dân bản địa. Ngoài ra, Luật đất đai không quy định độ tuổi của người được đứng tên sử dụng đất nên con trai bạn chưa đủ 18 tuổi nhưng vẫn có quyền sử dụng đất đứng tên mình vì chưa đủ tuổi đứng tên. trong Sổ đỏ theo Luật Đất đai thì mảnh đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu của người đó thì được cấp và đứng tên Sổ đỏ.

Tuy nhiên, luật dân sự quy định năng lực pháp luật dân sự theo độ tuổi. Người chưa đủ 18 tuổi không được tự mình thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất mà phải được sự đồng ý của người đại diện (người chưa thành niên có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà,…) thông qua thừa kế, tặng cho. Người đại diện đồng ý vẫn được đứng tên vào thời điểm thừa kế, tặng cho (kể cả khi chưa đủ 18 tuổi).

Tham Khảo Thêm:  Lý Do Giá Cà Phê London Tăng Chớp Nhoáng Gần 60$/tấn Phiên Qua Là Gì?

Nếu con bạn chưa thành niên thì khi cấp sổ đỏ phần thông tin chủ đất sẽ ghi tên con bạn và số giấy khai sinh theo Điểm a Khoản 1 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT Điều 5: Nếu cấp cho người trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ và tên, năm sinh, tên và số giấy tờ tùy thân (nếu có), địa chỉ thường trú. GIẤY TỜ CÁ NHÂN Đối với chứng minh nhân dân của cá nhân ghi “Số CMND:…”; trường hợp Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì ghi “Số Giấy chứng nhận:…”; nếu không có Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “Giấy khai sinh số….”

Do đó, con chưa đủ 18 tuổi vẫn có quyền đứng tên trên sổ đỏ nếu được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của con.

  • Thứ hai về thừa kế:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn có tài sản riêng và khi chồng bạn chết mà không để lại di chúc thì tài sản thừa kế sẽ được chia cho các đối tượng thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật. BLDS 2015 Điều 651:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người kế nhiệm Người đại diện được đề cập theo thứ tự sau:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; Cháu đẻ và cháu ruột của người chết gồm ông bà nội, cha mẹ, ông bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, cậu ruột, cậu ruột, cô ruột, cô ruột của người chết; Cháu ruột, cháu ruột của người chết bao gồm bác ruột, cậu ruột, bác ruột, cô ruột, cô ruột; Chắt của người quá cố, nhưng là ông cố nội của người quá cố.

2. Những người thừa kế thuộc cùng một hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người thừa kế chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do những người ở hàng thừa kế sau đã chết, không có quyền hưởng di sản, không đủ điều kiện hưởng di sản hoặc đã từ chối nhận di sản.

Với cách này, bạn và con trai bạn là hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn nên bạn và mẹ bạn vẫn được hưởng phần thừa kế của chồng bạn. Tuy nhiên, ngoài mẹ con bạn thì bố và mẹ chồng bạn nếu còn sống cũng là những người thừa kế.

Tham Khảo Thêm:  Soạn Bài Những Kinh Nghiệm Dân Gian Về Lao động Sản Xuất

Trên đây là tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn xem thêm một số bài viết hữu ích khác: Đơn xin tách thửa, Đơn xin đính chính thông tin Sổ đỏ tại chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Hoatieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Soạn Bài Những Kinh Nghiệm Dân Gian Về Lao động Sản Xuất

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *