Chuyện Về Lối Sống Giản Dị Của Bác

Rate this post

Những câu chuyện về đức tính giản dị của Bác Hồ

Câu chuyện về lối sống giản dị của Bác Hồ. Chú tôi nổi tiếng với lối sống giản dị. Những câu chuyện về đức tính giản dị của Bác Hồ sẽ mãi là tấm gương cho các thế hệ mai sau noi theo, học tập. Cùng Hoa Tiêu tìm hiểu những câu chuyện về lối sống giản dị của Bác Hồ.

1. Câu chuyện về lối sống giản dị của Bác Hồ

Dù là lãnh tụ tối cao của dân tộc, được nhân dân kính trọng nhưng Bác Hồ vẫn sống giản dị.

Dưới đây là câu chuyện về lối sống giản dị của Bác Hồ còn lưu giữ về đôi dép của Bác.

Đôi dép Bác Hồ “ra đời” năm 1947, được “chế” từ lốp xe ô tô quân sự của thực dân Pháp bị bộ đội ta phục kích ở Việt Bắc. Quai dép không quá dày, quai trước to, quai sau nhỏ, vừa chân chú.

Trên đường đi công tác, Bác vui vẻ nói với các đồng chí đi cùng:

– Cách xa mấy ngàn dặm trong chuyện cổ tích năm xưa… đôi hài trần thế không biết đi về đâu.

Gặp cảnh sông nước khó khăn, đi trong mưa trơn trượt, lầy lội, Bác bỏ dép, nắm tay Bác. Đến thăm nông dân, gieo trồng và thu hoạch mùa màng, các chú xắn quần lội ruộng, chân đi dép quai hậu hoặc nách cắp nách…

Câu chuyện về lối sống giản dị của Bác Hồ

Mười một năm sau, vẫn đi đôi dép ấy… Hai lần lính canh đề nghị Bác đổi dép, nhưng Bác nói: “Bác còn đi được”.

Cho đến chuyến đi Ấn Độ, khi Bác lên máy bay và ngồi trong phòng riêng, mọi người trong đội bảo vệ đã bày trò giấu đôi dép đi trong nhà và chuẩn bị sẵn một đôi giày mới…

Máy bay hạ cánh ở New Zealand, Bác đang tìm dép. Người ta nói:

Có thể nó được cất trong khoang hành lý của máy bay… Bác ơi….

Tham Khảo Thêm:  Đơn Xin đi Tranh Thủ

“Ngươi biết ngươi cất dép đi?” Nước ta chưa giành được độc lập hoàn toàn, đồng bào ta còn khó khăn, Bác đi đôi dép cao su nhưng bên trong có đôi tất mới đủ mà vẫn tươm tất – Bác nhẹ nhàng nói.

Thế là các chiến sĩ phải trả lại đôi dép cho Bác mang, vì chủ nhà đang sốt ruột chờ dưới đất…

Trong thời gian Bác ở Ấn Độ, nhiều chính khách, nhà báo, nhà quay phim… rất quan tâm đến đôi dép của Bác. Họ cúi xuống để chạm vào dây giày, bắn nhau ở nhiều góc độ, ghi chú và đứng canh cho đến khi nhìn thấy “cặp đôi tuyệt vời” và phải cứu họ.

Năm 1960, Bác đến thăm một đơn vị Hải quân Nhân dân Việt Nam. Vẫn đôi dép “thâm niên” ấy, các chú đi thăm nơi ăn, ở, chăn nuôi của đơn vị. Các chiến binh rồng rắn kéo đến, ai cũng muốn siết chặt móng chân của mình và đến gần Bác hơn. Bác cười nắm tay chiến sĩ này, vỗ vai chiến sĩ kia. Bác chợt dừng lại.

– Chà, mày giẫm phải giày của chú…

Nghe Bác nói vậy, tất cả đều ngừng nhìn dép và lại cãi nhau:

– Chú cháu, cháu sẽ sửa…

– Thưa Bác, cháu sửa được…

Thấy vậy, các chú bảo vệ trong đám đông cười, vì biết đôi dép của Bác phải sửa đi sửa lại nhiều lần… Bác cười và nói:

– Phải để Bác đi sang gốc cây kia, phải có điểm tựa mới đứng được! Bác “dẹt” lê đôi dép vào gốc cây, một tay chống lên cây, một chân cúi xuống nhặt dép:

– Cái này! Bé ngoan nào sửa dép cho Bác… Một anh vội chụp lấy chiếc dép nhấc lên mà lòng bàng hoàng, bối rối. Một người ngoài cuộc nhìn thấy nó, “vượt vòng vây” và bỏ chạy …

Bạn phải thúc đẩy:

– Này, nhìn mãi, mau thả chú đi. Người lính vừa bỏ chạy trở lại với búa và đinh:

– Anh, để anh sửa dép cho… mọi người nghỉ ngơi đi. Trong tích tắc, đôi dép đã được sửa xong. Những người lính không may sửa được đôi dép của họ phàn nàn:

– Vì giày của chú rất cũ. Chú ơi, chú đổi giày đi..

Tham Khảo Thêm:  Mẫu chứng nhận bí tích thêm sức

Chú tôi nhìn những người lính và nói:

– Chú nói đúng… nhưng chỉ một phần thôi… Đôi dép của Bác đã cũ, nhưng đã tuột quai. Em nhất định sửa cái này cho Bác rồi, còn “dài” lắm! Không cần thì mua thêm một đôi dép nữa… nước mình còn nghèo nên phải tiết kiệm…

2. Câu chuyện về đức tính giản dị của Bác Hồ

Sự giản dị của Bác thể hiện trong cuộc sống hàng ngày, kể cả trong bữa ăn.

Bữa ăn của chú tôi gồm một niêu cơm nhỏ, một đĩa tai hoặc mũi lợn luộc chấm với ít mắm chua. Khi ăn, bao giờ Bác cũng gắp đôi tai mũi lợn vào một chiếc đĩa nhỏ và đậy nắp cẩn thận.

Sau đó chú dùng dao xoay quanh nồi cơm và gắp ra ăn trước. Ăn xong, Bác bưng đĩa thịt tai heo cho bộ đội và cán bộ xuống bếp và nói: “Bác chưa lấy đây, các chú ăn đi”.

Lính nhìn nhau rơm rớm nước mắt. Trong thời gian theo Bác đi khảo sát tình hình ở Trung Quốc, anh em chiến sĩ mới thực sự thấy được trí tuệ của Bác.

Vali quần áo của Bác chỉ có 2 cái quần đùi, 2 cái ô và một bộ lễ phục để tiếp khách. Tuy nhiên, Bác Hồ luôn căn dặn bộ đội phải rất cẩn thận giữ chặt vali, nếu ra khỏi phòng thì cho vào tủ khóa lại.

Thấy bộ đội ngạc nhiên, Bác nói: “Đây là bí mật quốc gia, các chú đừng để lộ”. Sau này Bác không muốn người ngoài nhìn thấy sự giản dị của lãnh tụ”.

Khi Bác về nước, Ban Chấp hành Đảng bộ Trung ương tặng Bác một chiếc quạt điện, Bác không dùng mà nói: “Bác cho cái quạt này vào áo rồi mặc vào, khi nào Bác dùng đến”. nhân dân? Rằng” Không dám trái lời Bác, anh bộ đội liền cầm lấy chiếc quạt.

3. Câu chuyện về lối sống giản dị của Bác Hồ

Bà Nguyễn Thị Liên, nguyên cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước, giải thích: Trong thời gian Bác làm việc ở Văn phòng, thỉnh thoảng bà cũng may quần áo, chăn màn cho Bác. Những điều đó giúp bé thêm gắn bó với Bác và học hỏi được rất nhiều điều.

Tham Khảo Thêm:  Các Bước đơn Giản Quyết Toán Thuế

Nếu áo bị rách, có khi phải vá đi vá lại, Bác sẽ thay cho. Bác Hồ có chiếc áo gối màu xanh hòa bình do người phục vụ vá lại. Cầm chiếc áo gối đó trên tay mà cô không cầm được nước mắt, xin đổi chiếc áo gối khác nhưng chú không đồng ý.

Những năm tháng làm việc ở cơ quan, bà có những kỷ niệm rất đẹp về những câu chuyện về lối sống giản dị của Bác Hồ. Chị kể: Ở Việt Bắc, một hôm chú đi làm về muộn, đến cơ quan chú nằm nghỉ một lúc vì mệt. Thấy vậy, đồng chí Hoàng Hự Kháng (anh cận vệ của Bác) nói với chị: “Mệt quá không ăn cơm được, cháo Bác nấu rồi”.

Chú đang ngủ nghe thấy liền nói: “Con nấu cho chú cơm nguội đó, chú để dành nấu cho nhanh kẻo phí cơm còn lại”.

4. Lối sống bình thường

Để biết lối sống giản dị là gì, biểu hiện của lối sống giản dị mời các bạn xem bài viết: Giản dị thể hiện ở những mặt nào của cuộc sống? Cho ví dụ minh họa.

Hoa Tiêu gửi đến độc giả một số mẩu chuyện về lối sống giản dị, thanh đạm của Bác Hồ. Phong cách sống của Bác như vị cha già dân tộc, gần gũi. Bác đơn giản đến mức người khác phải đau lòng và cảm động vì bác. Bác yêu dân, đất nước còn nghèo nên Bác không muốn lãng phí tiền bạc, dù là người đứng đầu đất nước Bác có quyền trải qua những điều này.

Lối sống giản dị của Bác là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau học tập. Nhất là trong thời đại ngày nay, giới trẻ đang có lối sống xa hoa, chạy theo của cải vật chất, hưởng thụ.

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Văn bản của khoavanhoc-ussh.edu.vn

Những bài viết liên quan:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Các Bước đơn Giản Quyết Toán Thuế

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *