Chủ Thể Của Quan Hệ Pháp Luật Là Gì?

Rate this post

Thế nào là quan hệ pháp luật?

Trong xã hội ngày nay, có nhiều mối quan hệ đa dạng và phức tạp hơn được pháp luật điều chỉnh để tạo thành các quan hệ pháp luật. Vậy quan hệ pháp luật là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật là gì? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Quan hệ pháp luật là gì?

Quan hệ pháp luật được hiểu theo nghĩa chung nhất là các quan hệ xã hội do pháp luật điều chỉnh, trong đó các bên tham gia quan hệ pháp luật có các quyền và nghĩa vụ pháp lý được nhà nước bảo đảm.

Không phải mọi quan hệ xã hội đều là quan hệ pháp luật, chỉ những quan hệ xã hội được pháp luật điều chỉnh thông qua các quy phạm pháp luật mới cấu thành quan hệ pháp luật. Khi đó các bên trong quan hệ pháp luật đó trở thành các bên chủ thể chịu sự tác động và điều chỉnh của các luật có liên quan.

Chủ thể của quan hệ pháp luật là gì?

2. Chủ thể của quan hệ pháp luật là gì?

Chủ thể được hiểu là các bên tham gia vào một quan hệ xã hội, khi quan hệ xã hội đó được pháp luật điều chỉnh để chuyển thành quan hệ pháp luật thì các bên tham gia quan hệ pháp luật đó trở thành chủ thể của quan hệ pháp luật.

Tham Khảo Thêm:  Quyết định 48/QĐ-TTg Về Mức Lãi Suất Cho Vay ưu đãi Của Tổ Chức Tín Dụng Quy định Quản Lý Nhà ở Xã Hội

Các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật luôn được pháp luật ghi nhận và có các quyền, nghĩa vụ do pháp luật quy định.

3. Năng lực của chủ thể quan hệ pháp luật là gì?

Năng lực chủ thể pháp luật là khái niệm thể hiện ý chí của nhà nước và mang tính giai cấp. Ở các quốc gia khác nhau có những quy định khác nhau về năng lực của các chủ thể pháp luật. Năng lực chủ thể pháp luật là khả năng chiếm hữu và duy trì các quyền và nghĩa vụ pháp lý của chủ thể.

Năng lực chủ thể pháp luật bao gồm năng lực pháp luật và năng lực hành vi.

Năng lực pháp luật là khả năng có các quyền hoặc nghĩa vụ pháp lý do nhà nước quy định đối với chủ thể, cá nhân nhất định.

+ Năng lực hành vi là khả năng nhận thức được nhà nước thông qua hành vi của mình, thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý của bản thân và chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Ví dụ: Người trên 18 tuổi mất năng lực hành vi dân sự, mắc bệnh tâm thần dẫn đến không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, có quyết định của Toà án tuyên bố người đó mất năng lực hành vi dân sự. Năng Lực Hành Động Dân Sự.

4. Các loại quan hệ pháp luật

Chủ thể tham gia quan hệ pháp luật có thể là cá nhân, chủ thể:

Tham Khảo Thêm:  Cách Copy Và Paste Trên Mac OS » Cập Nhật Tin Tức Công Nghệ Mới Nhất

+ Đối tượng là cá nhân: công dân, ngoại kiều, người không quốc tịch

Ngoại kiều, người không quốc tịch có thể là người có cùng quan hệ pháp lý với công dân của một nước hoặc có thể bị hạn chế tùy theo quy định của từng nước mà công dân đó có quốc tịch hoặc cư trú.

+ Đối tượng Thể chế: Tổ chức nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị – xã hội, công ty, tổ chức tư nhân, tổ hợp tác, hộ gia đình, v.v.

Tuy nhiên, để tham gia vào quan hệ pháp luật, các chủ thể nói trên phải đáp ứng những điều kiện nhất định về năng lực chủ thể pháp luật.

Chủ thể của quan hệ pháp luật luôn được xác định và có các quyền, nghĩa vụ do pháp luật quy định. Các quyền và nghĩa vụ pháp lý này do pháp luật quy định và phụ thuộc vào ý chí của nhà nước.

Bài viết trên của Hoatieu.vn Thế nào là quan hệ pháp luật? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có các căn cứ pháp lý khác nên nội dung giới thiệu trên có thể khác. Mời độc giả tham khảo thêm các bài viết liên quan trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật là gì.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Phiếu Góp ý Sách Giáo Khoa Lớp 3 Môn Công Nghệ

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *