Cha Mẹ Vay Nợ, Con Cái Có Phải Trả Thay?

Rate this post

Pháp luật về trả nợ

Việc xử lý nợ hiện nay rất phổ biến. Nhưng còn luật thì sao? Cha mẹ gánh nợ, con cái có nên trả? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Cha mẹ vay tiền người khác, con cái có phải trả nợ không?

Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; Khi hết thời hạn, bên vay phải hoàn trả tài sản cùng loại cho bên cho vay đúng số lượng, chất lượng và chỉ trả lãi nếu được chấp nhận hoặc pháp luật có quy định.

Theo đó, khi mượn tài sản thì phải hoàn trả đúng số lượng, đúng chất lượng và chỉ trả lãi khi được phép hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015, nghĩa vụ trả nợ của bên nợ như sau:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của con nợ

1. Con nợ tài sản bằng tiền phải được thanh toán đủ khi đến hạn; Nếu tài sản là hàng hóa thì phải hoàn trả đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Nếu bên mượn không trả được vật thì bên cho mượn nếu có thoả thuận thì có thể trả bằng tiền theo giá trị của vật mượn.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp cho vay không lấy lãi, nhưng khi đến hạn mà bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2, Điều 468. Mã số tiền chậm nộp này tương ứng với thời gian chậm nộp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

5. Trường hợp cho vay có chịu lãi mà đến thời hạn trả lãi, nếu bên vay không hoặc trả lãi không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng trong thời hạn vay nhưng chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả tiền lãi theo mức quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi đối với số nợ gốc quá hạn chưa trả theo thỏa thuận trong thời gian chậm trả bằng 150% lãi suất tiền vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Do đó, pháp luật không bắt buộc bên vay phải tự trả nợ thay cho mình. Vì vậy, khi cha mẹ vay tiền thì con không có nghĩa vụ phải trả thay cho cha mẹ, trừ trường hợp con là người bảo lãnh cho cha mẹ vay.

Tham Khảo Thêm:  Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Tôi nên trả khoản vay thay cho bố hay mẹ?

Theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 thì con không phải trả nợ thay cho cha mẹ.

Do đó, dù cha mẹ còn sống hay đã chết thì con cái không phải trả nợ thay. Tuy nhiên, người Việt Nam vẫn coi trọng sự tin tưởng và duy trì các mối quan hệ. Khi cha mẹ qua đời, nhiều người con lo trả nợ cho cha mẹ. Pháp luật không bắt buộc, nhưng nếu gia đình nào có khả năng chi trả, họ có thể trả khoản vay. Nếu không, con cái không phải trả nợ thay cho cha mẹ khi cha mẹ qua đời.

Cha mẹ gánh nợ, con cái trả thay?

3. Nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế được quy định như thế nào?

Trường hợp cha, mẹ chết để lại tài sản cho những người thừa kế thì những người này phải thực hiện nghĩa vụ đối với tài sản do người chết để lại. Tức là, kể cả trường hợp người chết có vay tiền nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ trước khi chết thì những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật có trách nhiệm trả thay.

Do đó, nếu con là người được hưởng thừa kế từ cha mẹ thì con phải có trách nhiệm trả khoản nợ mà cha mẹ đã vay trong suốt cuộc đời của mình. Khi đó, người con dùng tài sản thừa kế từ cha, mẹ để trả nợ. Nhưng người con chỉ phải trả nợ trong phạm vi giá trị của tài sản được thừa kế.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý đáp án Mô đun 4 Công Nghệ Thông Tin Tiểu Học

Về bản chất, con không có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho cha, mẹ, trừ trường hợp con tự nguyện trả nợ hoặc bảo lãnh khoản nợ của cha, mẹ theo thỏa thuận trước hoặc con đòi được nợ. cha mẹ

4. Con cái có nên trả nợ thay cho bố mẹ khi không nhận tài sản thừa kế?

Con cái không phải trả nợ thay cho cha mẹ khi không thừa kế.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 cho đến thời điểm hiện tại, không có điều luật nào quy định khoản nợ của người này phải do người khác gánh hoặc trả.

Vì vậy, công việc đi đôi với nghĩa vụ, ai vay thì người đó trả. Nếu con thừa kế của cha mẹ thì con phải trả nợ thay cho cha mẹ. Nếu không nhận thừa kế thì con cái không phải trả nợ thay cho cha mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn không nhận thừa kế để trốn tránh trách nhiệm trả nợ cho bố mẹ thì sẽ không được thụ lý.

5. Cha mẹ nợ ngân hàng, khi chết, con cái có nên trả nợ thay?

Theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 thì trách nhiệm đối với tài sản do người chết để lại như sau:

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại

1. Những người thừa kế có trách nhiệm quản lý nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì trách nhiệm đối với tài sản do người chết để lại do người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Khi chia di sản thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ đối với phần tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản được nhận.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là người nhận tài sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ đối với tài sản do người chết để lại với tư cách là người thừa kế cá nhân.

Do đó, những người thừa kế có trách nhiệm quản lý nghĩa vụ tài sản trong phạm vi tài sản do người chết để lại. Ví dụ như vay ngân hàng để mua ô tô, mua nhà… Sau này, người con được hưởng phải có trách nhiệm trả nợ ngân hàng thay cho cha mẹ đã khuất.

Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 21/2019/TT-BGDĐT - Quy Chế Quản Lý Bằng Tốt Nghiệp

Mời các bạn xem thêm một số bài viết hữu ích khác: Có nên trả nợ cho bố mẹ?, Mẫu giấy cam kết trả nợ… từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Hoatieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Thay Bàn Phím Laptop Sony Vaio

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *