Cha Mẹ Không Có Di Chúc, Tài Sản Phải Chia đều Cho Các Con?

Rate this post

Cách chia tài sản không có di chúc

Thời gian gần đây, trước sự tác động tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường, xã hội coi trọng đồng tiền, Cùng với bất động sản có giá trị cao, tranh chấp đất đai, tài sản đang có xu hướng gia tăng. Bố mẹ chết không để lại di chúc thì ai được hưởng và thủ tục như thế nào mời các bạn cùng tìm hiểu.

Chia tài sản khi cha mẹ không lập di chúc

1. Cha, mẹ chết không để lại di chúc thì tài sản được chia như thế nào?

Cho tôi hỏi luật sư. Gia đình bố mẹ chết có 7 người con nhưng chỉ có 1 người ở trong căn hộ đó 10 năm thì người đó có được sở hữu căn hộ không (anh em không tranh chấp) và nếu tranh chấp thì người đó có được tặng cho không? Căn hộ rao bán nhưng 3 người đồng ý bán nhưng 4 người còn lại không đồng ý, xin luật sư tư vấn giúp tôi phải làm thế nào? 1 trong 7 người con là con riêng của vợ, sống từ út đến lớn, trong giấy khai sinh ghi tên chồng thì tài sản có được chia đều không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

“Thứ nhất. 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu phân chia di sản. Hết thời hạn này, di sản thuộc về người thừa kế, người quản lý di sản .Nếu không có người thừa kế quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Thuộc người đang sở hữu tài sản quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Trường hợp không có chủ sở hữu quy định tại điểm a khoản này thì di sản thuộc sở hữu của Nhà nước.

Ngoài ra, tại Mục 1 Trả lời 01/GĐ-TANDTC 2018 trường hợp thừa kế được mở trước ngày 10/9/1990 thì thời hiệu khởi kiện về chia thừa kế là bất động sản được thực hiện theo quy định của Luật này. Pháp lệnh Điều 36 Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 và Nghị quyết số 19 ngày 10 tháng 10 năm 1990 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Hướng dẫn tại 02/HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh thừa kế, cụ thể: Thời hiệu khởi kiện kể từ ngày 10/9/1990.

Tham Khảo Thêm:  Liên 3 Có được Kê Khai Thuế Không?

Do bạn chưa cung cấp thông tin bố mẹ bạn mất năm bao nhiêu nên theo quy định trên thì vẫn còn thời hiệu yêu cầu chia di sản của bố mẹ bạn.

Nếu bố mẹ bạn chết không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thừa kế hàng thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Nó được xác định như sau:

“Thứ nhất. Những người thừa kế hợp pháp được đề cập theo thứ tự sau:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; Cháu đẻ và cháu ruột của người chết gồm ông bà nội, cha mẹ, ông bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, cậu ruột, cậu ruột, cô ruột, cô ruột của người chết; Cháu ruột, cháu ruột của người chết bao gồm bác ruột, cậu ruột, bác ruột, cô ruột, cô ruột; Chắt của người quá cố, nhưng là ông cố nội của người quá cố.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước vì họ đã chết, không có quyền hưởng di sản, không đủ điều kiện hưởng tài sản hoặc đã từ chối nhận di sản. . “

Phần thừa kế của bố mẹ bạn được chia đều cho bố mẹ của người chết (nếu có) và những người thừa kế thứ nhất gồm tất cả các con. Đối với người con riêng không có quan hệ cha con với bố bạn thì người này chỉ được thừa kế phần di sản của mẹ bạn.

Tham Khảo Thêm:  Chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa ưu Việt Hơn So Với Các Chế độ Xã Hội Trước đây ở Nước Ta ở điểm Nào?

2. Chia di sản nếu người chết không để lại di chúc

Hỏi:

Mẹ tôi sinh ra trong một gia đình có sáu anh chị em. Khi ông ngoại qua đời, ông được để lại một ngôi nhà rất có giá trị ở cuối phố, nhưng ông không có di chúc hay giấy tờ mua bán.

Tất cả các em trai của mẹ đều hiểu rằng tài sản này sẽ được chia cho sáu người. Nhưng sau nhiều năm ngôi nhà vẫn chưa được bán. Mẹ già yếu rồi, không biết còn sống được bao lâu nữa. Cho tôi hỏi, nếu đến thời điểm bán nhà mà mẹ tôi chết thì tôi có được hưởng di sản thừa kế của mẹ không?

Luật sư trả lời:

Điều 613 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế như sau: “Người thừa kế là người phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra sau thời điểm mở thừa kế và còn sống nhưng đã thụ thai trước khi người chết chết. Nếu người thừa kế theo di chúc không phải là người thì phải vào thời điểm mở thừa kế. Khoản 1 Điều 611 cũng quy định: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.“.

Trong trường hợp này, thời điểm mở thừa kế là thời điểm ông nội bạn mất. Vì vậy, mẹ bạn là người thừa kế theo pháp luật.

Theo quy định tại Điều 614 của Bộ luật này thì kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ về tài sản của người chết. Vì vậy, nếu chẳng may mẹ bạn mất trước thời điểm bán nhà thì bạn vẫn có quyền thừa kế tài sản do ông nội bạn để lại và một phần di sản đó sẽ được nhập chung vào tài sản của mẹ bạn.

Nếu mẹ bạn chết và để lại di chúc chỉ định bạn được hưởng di sản thừa kế thì bạn được hưởng. Nếu trong di chúc của mẹ bạn có nhắc đến người khác thì bạn không đủ điều kiện.

Nếu mẹ bạn chết không để lại di chúc thì tài sản mẹ bạn để lại sẽ được chia đều cho những người thừa kế hàng thứ nhất gồm: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của mẹ và bạn là cũng được hưởng một phần di sản của mẹ bạn. .

Tham Khảo Thêm:  Đơn đề Nghị Cấp Giấy Phép Xây Dựng

3. Khai nhận di sản thừa kế khi vợ hoặc chồng chết trước

Nếu không có di chúc thì có nên chia đều tài sản cho các con không?
Chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết trước

Luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 1992. Chúng tôi sống cùng nhau trong một căn hộ chung cư do một đồng nghiệp mua lại. Chồng tôi mất năm 2002. Năm 2004, tôi làm thủ tục mua bán, thanh lý nhà đất và được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất”. Cả tôi và chồng đều đứng tên trong giấy chứng nhận (do thời điểm đó tôi chưa thay đổi hộ khẩu). Chúng tôi có một cháu trai SN 2000. Tôi đang định sang năm sẽ bán căn hộ này và mua một căn hộ nhỏ khác lấy tiền cho con trai học đại học. Vậy xin hỏi luật sư khi bán nhà tôi cần những chính sách gì?

Trả lời: Theo thông tin chị cung cấp thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cả hai vợ chồng nên có thể kết luận đây là tài sản chung của vợ chồng. Khi chồng chết thì một nửa tài sản được xác định là di sản thừa kế do chồng để lại và được chia đều cho tất cả những người thừa kế thứ nhất của chồng: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ. con nuôi của người chết” (điểm a khoản 1 Điều 651 BLDS 2015).

Do đó, nay trước khi bán căn hộ này, chị phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Sau khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, chị có quyền định đoạt đối với phần tài sản mà mình có quyền sở hữu.

Trên đây, bạn đã tiếp cận được việc bố mẹ không để lại di chúc thì có nên chia đều tài sản cho các con không? Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về di chúc và phân chia tài sản cùng chủ đề tại chuyên mục Hỏi đáp pháp luật:

Trong các liên kết bên dưới, bạn có thể tải xuống tệp thích hợp cho mình.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  A Còng(@) Là Gì? Cách đọc, Viết Chữ A Còng (@) Trên Laptop, điện Thoại

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *