Các Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Trong Lịch Sử Và đặc điểm Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư

Rate this post

Bí Mật Của Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Nhất | Lịch sử phát triển

Bí Mật Của Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Nhất | Lịch sử phát triển

cách

Kể từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017 tại Davos, Thụy Sĩ, một chủ đề nóng đã nổi lên trên thế giới và tại Việt Nam, đó là bàn luận về cái gọi là FIR (gọi tắt là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư) hay ngắn gọn hơn là 4G (Thế hệ thứ tư). FIR là người thừa kế của ba cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử văn minh nhân loại; Nó chịu ảnh hưởng của ba cuộc cách mạng khoa học và công nghệ bắt đầu từ thế kỷ 18.

Bao-mong-xây-nghiệp-lan-thu-nhat

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất bắt đầu từ ngành dệt may ở Anh vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất gắn liền với những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ lần thứ nhất. Nó lan sang nhiều ngành sản xuất khác và nhiều nước khác, đầu tiên là Mỹ, các nước Châu Âu và Nhật Bản. Khi bắt đầu cuộc cách mạng này, sản xuất hàng hóa trong ngành dệt may ban đầu dựa trên kỹ thuật thủ công đơn giản, quy mô nhỏ, lao động thủ công, sử dụng đổi mới công nghệ trong sản xuất công nghiệp để sử dụng công cụ, máy móc cơ giới hóa quy mô lớn. .

Trong số những thành tựu khoa học kỹ thuật quan trọng của thời kỳ này, đầu tiên phải kể đến việc John Kay phát minh ra “tàu con thoi bay” năm 1733, có tác dụng làm tăng năng suất lao động lên gấp đôi. Năm 1764, John Hagereb đã phát minh ra bánh xe quay, giúp tăng năng suất lên gấp tám lần. Năm 1769, Richard Arach hoàn thiện kỹ thuật kéo sợi bằng động vật, sau đó bằng sức nước Năm 1785, Eshmun Karrai phát minh ra khung cửi, tăng năng suất dệt lên 40 lần. Năm 1784, Jem Ott phát minh ra máy hơi nước, tạo cảm hứng cho sự phát triển của khung cửi, mở đầu cho quá trình cơ giới hóa ngành dệt.

Năm 1784, Henry Cott phát minh ra phương pháp nấu chảy sắt từ quặng. Năm 1885, Henry Bernstein đã phát minh ra lò cao có khả năng nấu chảy gang lỏng thành thép, đáp ứng nhu cầu khổng lồ về số lượng và chất lượng thép của đế chế máy móc vào thời điểm đó. Năm 1814, chiếc đầu máy chạy bằng hơi nước đầu tiên ra đời, khai sinh hệ thống đường sắt ở châu Âu và châu Mỹ. Năm 1807,

Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 40/2014/TT-BYT Ban Hành Danh Mục Thuốc Tân Dược được BHYT Chi Trả

Robert Futon đã chế tạo thành công tàu hơi nước.

Sau giai đoạn đầu ở Anh, Cách mạng công nghiệp đã nhanh chóng lan rộng ra thế giới và trở thành một hiện tượng phổ biến, tất yếu ở tất cả các nước tư bản chủ nghĩa.

Cach-mang-xây-ngheep-lan-tu-hai

Cách mạng công nghiệp lần thứ hai

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra từ nửa sau thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX và phát triển vượt bậc trên cơ sở ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ lần thứ hai, trong đó đặt nền tảng là tư tưởng khoa học. Những thay đổi cơ bản liên quan đến những phát minh khoa học vĩ đại như điện tử, phát hiện ra sóng vô tuyến và vật liệu phóng xạ, phát minh ra động cơ điện, v.v. Khoa học trở thành lực lượng sản xuất là do sự kết hợp có hệ thống giữa khoa học và sản xuất. Một xuất khẩu trực tiếp của xã hội. Như vậy, quá trình chuyển biến mang tính cách mạng từ lĩnh vực khoa học đã nhanh chóng lan rộng sang lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Các phương tiện truyền thông như điện báo và điện thoại ra đời vào năm 1880. Truyền thông bằng điện thoại ngay lập tức được áp dụng trên toàn thế giới, thiết lập một lĩnh vực kỹ thuật điện mới gọi là điện tử vào đầu thế kỷ XX. Và ngành công nghiệp điện tử ra đời mở đầu và thúc đẩy kỷ nguyên điện khí hóa. Phát triển các ngành công nghiệp khác như luyện kim, chế tạo máy, đóng tàu, công nghiệp quân sự; Giao thông vận tải, công nghiệp hóa chất. Trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, có cuộc cách mạng về cơ giới hóa, tự động hóa vũ khí trang bị, công cụ chiến tranh thường được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất,

Cach-mang-xây-ngheep-lan-tu-ba

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba

Khởi điểm của cuộc Cách mạng công nghiệp lần III là Chiến tranh thế giới thứ II, trong đó các bên tham chiến đã nghiên cứu và chế tạo thành công các hệ thống vũ khí, trang bị dựa trên nguyên lý vận hành hoàn chỉnh. tên lửa v.v. Nó là kết quả của các hoạt động nghiên cứu và phát triển của một số viện nghiên cứu bí mật và văn phòng thiết kế quân sự. Trong thời gian đó, các thành tựu khoa học, quân sự đã được ứng dụng vào sản xuất, tạo tiền đề cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba diễn ra trên nhiều lĩnh vực. Ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế, chính trị. , tư tưởng, đời sống, văn hóa, con người.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần III diễn ra theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu của thế kỷ XX là từ giữa những năm 40 đến những năm 60 của thế kỷ XX. Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ XX đến đầu thế kỷ XXI. Ở ranh giới giữa hai thời kỳ này đã có những thành tựu khoa học mang tính đột phá trong lĩnh vực phát minh và ứng dụng máy tính điện tử trong nền kinh tế quốc dân, tạo động lực hoàn thiện quá trình tự động hóa có hệ thống, đưa mọi ngành kinh tế lên một trạng thái công nghệ hoàn toàn mới. .

Tham Khảo Thêm:  Tải Những Nội Dung Cơ Bản Của Tư Tưởng, đạo đức, Phong Cách Hồ Chí Minh

Trong giai đoạn đầu truyền hình, công nghệ bán dẫn, máy tính điện tử, radar, tên lửa, bom nguyên tử, sợi tổng hợp, thuốc kháng sinh penicillin, bom nguyên tử, vệ tinh nhân tạo, máy bay chở khách phản lực, nhà máy điện hạt nhân, máy móc điều khiển theo chương trình, laser, vi mạch đã có sẵn. , vệ tinh thông tin liên lạc, tàu cao tốc. Giai đoạn thứ hai chứng kiến ​​sự xuất hiện của công nghệ vi xử lý, công nghệ truyền thông sợi quang, robot công nghiệp và vi mạch số lượng lớn tích hợp công nghệ sinh học với mật độ thành phần siêu cao và vật liệu siêu cứng. , máy tính thế hệ thứ 5, công nghệ gen, công nghệ năng lượng nguyên tử.

Nhận diện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Khác với ba cuộc cách mạng công nghiệp trước hình thành và phát triển trên cơ sở thành tựu của ba cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển trên cơ sở của ba cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng công nghiệp Những thành tựu đột phá của Cách mạng công nghiệp lần III, đặc biệt là công nghệ Internet đã làm thay đổi mạnh mẽ toàn bộ diện mạo đời sống xã hội cũng như nền kinh tế toàn cầu. Giữa thập kỷ thứ hai của thế kỷ XXI đã tạo cơ sở cho sự phát triển của FIR. trong đó không chỉ máy tính điện tử kết nối thành mạng mà hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của con người trên dây chuyền sản xuất; Nghiên cứu khoa học, giáo dục, y tế, dịch vụ, giải trí… tất cả được kết nối bằng “mạng thông minh” mở ra kỷ nguyên Internet of Things.

Cach-toi-ngheep-lan-thoo-to

Cùng với những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ ba, FIR còn dựa trên những thành tựu khoa học mới nhất trong các lĩnh vực cơ bản như công nghệ cảm biến siêu nhạy dựa trên vật liệu nano, điện tử và điện sinh học, có thể chuyển đổi tín hiệu cực yếu thành tín hiệu điện. . các tín hiệu như sóng suy nghĩ, bức xạ hồng ngoại cực yếu, v.v…; Trí tuệ nhân tạo có thể giải mã và phân tích lượng thông tin khổng lồ ở tốc độ cực cao, bao gồm thông tin như trực giác, sóng suy nghĩ và cảm xúc; Siêu máy tính quang tử sử dụng photon ánh sáng chứ không sử dụng tín hiệu điện tử như trong máy tính điện tử, có tốc độ tính toán rất nhanh và khả năng lưu trữ thông tin vượt xa máy tính điện tử nói chung; Công nghệ chế tạo vật liệu từ phân tử; Internet of Things, sử dụng một thế hệ máy tính có trí tuệ nhân tạo, cho phép xây dựng các nhà máy và công ty thông minh; công nghệ in 3D; Các nguồn năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời; năng lượng gió; năng lượng sóng biển, năng lượng địa nhiệt); Những thành tựu mới trong lĩnh vực sinh học phân tử, sinh học tổng hợp và di truyền học với sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại giúp giải mã nhanh bộ gen, hiểu sâu mã gen, sửa đổi mã gen để chữa các bệnh di truyền, tạo giống cây trồng nông nghiệp mới. Các đặc điểm thuận lợi cho hạn hán, nước mặn hoặc sâu bệnh bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 20/2014/TT-BXD - Hệ Thống điện Của Nhà ở

Cách Mạng Công Nghiệp-4.0_Thu-tuong-viet-nam

  • (1) tăng trưởng với tốc độ cấp số nhân, làm thay đổi ngành công nghiệp nhanh chóng ở mỗi quốc gia;
  • (2) xảy ra trên phạm vi toàn cầu, làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý, điều hành; phục vụ, nghỉ ngơi; Giải trí của con người; (2) dựa trên nền tảng sản xuất linh hoạt, bao gồm tất cả các công đoạn thiết kế và sản xuất; Thử nghiệm, đáp ứng nhanh nhu cầu thị trường; Ngay cả với cá nhân;
  • (3) không chỉ tạo ra “môi trường cộng sinh” giữa con người và robot, mà còn tạo ra “môi trường cộng sinh” giữa thế giới ảo và thế giới ảo;
  • (4) thay thế hoàn toàn con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mở ra thời đại robot thông minh;
  • (5) mở ra kỷ nguyên công nghệ sản xuất không chất thải;
  • (6) sử dụng rộng rãi công nghệ cảm biến, dẫn đến 10% dân số mặc quần áo kết nối Internet vào giữa thập kỷ thứ ba của thế kỷ này; 10% mắt kính được kết nối Internet và sử dụng điện thoại di động được trang bị, 30% kiểm toán công ty được thực hiện bằng trí tuệ nhân tạo;
  • (7) Một cuộc cách mạng mới trong quân đội sẽ thúc đẩy sự phát triển, sẽ phổ biến vũ khí thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo và phát triển cách tiếp cận lấy mạng làm trung tâm để chiến đấu. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ làm thay đổi toàn bộ diện mạo đời sống xã hội mà còn làm thay đổi căn bản phương thức hoạt động của quân đội.

Nguồn: Văn Hóa Quân Đội

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 120/2021/TT-BTC Quy định Mức Thu Một Số Một Số Khoản Phí, Lệ Phí

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *